Thứ ba, 7/4/2020 | 13:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ năm, 14/2/2019, 11:22 (GMT+7)

'Chứng khoán Trung Quốc sẽ tăng trưởng vượt Mỹ trong năm Kỷ Hợi'

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 14/2/2019, 11:22 (GMT+7)

Chứng khoán Trung Quốc đã giảm 18,8% trong năm 2018, diễn biến tệ nhất suốt nhiều năm. Căng thẳng thương mại gia tăng, ảnh hưởng từ thuế lên tăng trưởng của Trung Quốc và lo ngại tăng trưởng toàn cầu chững lại là “thủ phạm” dẫn đến tình trạng trên.

Tuy nhiên, chứng khoán Trung Quốc có thể tăng 8% trong năm nay, dễ dàng vượt qua S&P 500 – được dự báo tăng trưởng 5,6%, Chris Dhanraj, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại iShares, một bộ phận của quỹ đầu tư BlackRock của Mỹ, cho biết.

Dưới đây là ba lý do để Dhanraj đưa ra nhận định trên.

1. Căng thẳng thương mại đã giảm bớt

Mỹ đã áp thuế 10 – 25% lên tổng cộng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, ra các quy định hạn chế đầu tư từ Trung Quốc và các ngành công nghiệp nhạy cảm của Mỹ như bán dẫn và máy bay. Tuy nhiên, hai nước đã đạt thỏa thuận đình chiến thương mại 90 ngày vào tháng 12/2018 và nối lại đàm phán.

Diễn biến xuất nhập khẩu của Trung Quốc qua các năm.

Căng thẳng thương mại chưa thế biến mất về dài hạn nhưng chúng tôi cho rằng tình hình có thể xuống thang trong ngắn hạn, theo Dhanraj. Mỹ và Trung Quốc đều không có ý định leo thang. Những biến động thị trường trong tháng 12 của chứng khoán Mỹ củng cố quan điểm căng thẳng thương mại ảnh hưởng xấu đến niềm tin kinh doanh và thị trường lao động.

2. Có thêm chính sách kích thích trong năm 2019

Các nhà lập pháp Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt biện pháp tiền tệ, quản lý và nới lỏng để hỗ trợ tăng trưởng, giảm thiểu tâm lý tiêu cực do căng thẳng thương mại và tăng trưởng giảm tốc tạo ra.

Trung Quốc gần đây thông báo gói biện pháp 1.300 tỷ nhân dân tệ (193 tỷ USD) bao gồm giảm thuế cho doanh nghiệp nhỏ. Những chính sách khác như mở cửa hơn nữa thị trường tài chính, hỗ trợ lĩnh vực tư nhân, tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chứng khoán Trung Quốc.

3. Trung Quốc ngày càng hấp dẫn hơn

Các cổ phiếu Trung Quốc đã rẻ đi đáng kể với PE tăng từ 10,6 trong năm 2018 lên 14,8. Nền kinh tế ngày càng được thúc đẩy bởi tiêu dùng nội địa, triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp khá ổn định. Giới phân tích dự báo tăng trưởng lợi nhuận tại Trung Quốc là 13,6% trong năm nay. Tâm lý được cải thiện sẽ giúp đưa nhiều cổ phiếu thoát khỏi vùng giảm.

Dhanraj cho rằng cũng có nhiều lý do để thận trọng về thị trường Trung Quốc. Căng thẳng thương mại có thể tái bùng phát hoặc số liệu kinh tế kém. Tuy nhiên, triển vọng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong năm nay vẫn đầy hứa hẹn.

Nên nhớ rằng con giáp của năm nay là lợn. Với khuôn mặt tròn, tai to, lợn thường được coi là biểu tượng của giàu có trong văn hóa Trung Quốc, Dhanraj viết.

Như Tâm/Theo Blackrock

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo