Thứ hai, 15/8/2022 | 03:56 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 15/7/2019, 15:17 (GMT+7)

Chứng khoán Trung Quốc phát tín hiệu cảnh báo trước mùa báo cáo tài chính

Thanh Long (Theo Bloomberg) Thứ hai, 15/7/2019, 15:17 (GMT+7)

Rủi ro từ sàn giao dịch mới

Trung Quốc có một số công ty công nghệ lớn nhất thế giới, nhưng phần lớn đều niêm yết tại Mỹ và Hong Kong. Để kéo các công ty này về thị trường trong nước cũng như tạo điều kiện để họ tiếp cận nguồn vốn dễ dàng hơn, chính phủ Trung Quốc sẽ khai trương sàn giao dịch mới tại Thượng Hải với cái tên là Sàn giao dịch Đổi mới Khoa học và Công nghệ (STIB).

Sàn giao dịch mới này dự kiến có quy mô đạt 5,4 tỷ USD và được cho là bắt đầu giao dịch vào ngày 22/7, chỉ 8 tháng sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình công bố dự án.

Tin tức này khiến Shanghai Composite giảm 2,7% trong tuần trước, ghi nhận đợt giảm mạnh nhất trong 2 tháng qua. Bởi, một trong những lo ngại lớn nhất hiện nay của giới đầu tư Trung Quốc là rủi ro STIB sẽ rút hết thanh khoản của các sàn giao dịch hiện có.

Có khoảng 577 doanh nghiệp đã nộp đơn niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán tại Trung Quốc, bao gồm cả sàn STIB, kể từ đầu năm đến nay, gấp đôi số liệu của năm ngoái, theo thống kê của Bloomberg.

Số lượng hợp đồng quyền chọn mới tăng mạnh sẽ kéo giảm dòng tiền mặt đổ vào các cổ phiếu khác, trong khi đó 25 mã chứng khoán được niêm yết trên sàn STIB dự kiến sẽ huy động được số vốn cao hơn khoảng 20% so với ước tính ban đầu.

ipo.PNG-2783-1563183015.png

Số lượng các công ty đăng ký niêm yết tại Trung Quốc tăng vọt.


Lo ngại kết quả kinh doanh của doanh nghiệp

Giới đầu tư nước ngoài đã bán một lượng cổ phiếu Trung Quốc với tổng giá trị 4 tỷ nhân dân tệ (580 triệu USD) trên 2 sàn giao dịch Thượng Hải và Thâm Quyến trong tuần trước. JPMorgan Asset Management là một trong những quỹ bán các tài sản của thị trường mới nổi này vì lo ngại về tác động của chiến tranh thương mại.

chungkhoantrungquoc.PNG-4433-1563183015.

Giới đầu tư nước ngoài bán ròng cổ phiếu Trung Quốc trong tuần trước.

Việc Chính phủ Trung Quốc bất ngờ tiếp quản ngân hàng Baoshang Bank Co. hồi tháng 5 cũng tác động đến lãi suất cho vay, cụ thể là đẩy chi phí vay đối với khối doanh nghiệp lên cao. Giới đầu tư lo ngại rằng những công ty có vốn hóa vừa và nhỏ sẽ có doanh thu thấp hơn vì họ phải chi trả nhiều hơn cho việc huy động vốn, ông Yan Kaiwen, chuyên gia phân tích tại China Fortune Securities, cho biết.

chiphihuydongvon-1735-1563183016.jpg

Chi phí huy động vốn của các doanh nghiệp vốn hóa nhỏ đang tăng.

Trong bối cảnh số liệu kinh tế ngày càng xấu đi, định giá của các cổ phiếu vốn hóa lớn vượt mức và quỹ nước ngoài bán tháo, Trung Quốc trở thành một trong những thị trường chứng khoán tồi tệ nhất thế giới kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đồng ý tái đàm phán tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 hồi cuối tháng 6.

Mới đây, Tổng cục Thống kê Trung Quốc cũng cho biết tăng trưởng GDP quý II đạt 6,2%, thấp nhất kể từ quý I/1992.

Giới đầu tư đang trông đợi vào mùa báo cáo tài chính quý II để đánh giá xem các doanh nghiệp của Trung Quốc đang hoạt động ra sao sau loạt cảnh báo về lợi nhuận hồi đầu năm nay.

“Những vấn đề nội tại đang kéo giảm các cổ phiếu hạng A. Thị trường có thể bước vào giai đoạn điều chỉnh dài hơn nếu chúng ta không thấy dấu hiệu tích cực nào từ mùa kết quả kinh doanh”, ông Sun Zheng, chuyên gia phân tích tại China Development Bank Securities Co., nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo