Thứ sáu, 28/2/2020 | 05:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ hai, 22/7/2019, 16:29 (GMT+7)

Chứng khoán Trung Quốc – Hong Kong giảm hơn 1% bị rút thanh khoản

Thanh Long (Theo CNBC, Reuters) Thứ hai, 22/7/2019, 16:29 (GMT+7)

MSCI châu Á - Thái Bình Dương không tính Nhật Bản giảm 0,4% trong phiên chiều 22/7.

Giảm mạnh nhất khu vực là thị trường chứng khoán Trung Quốc – Hong Kong. Trong đó, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm gần 1,3% và 1,8%. Hang Seng mất 394 điểm điểm, tương đương 1,4%.

Nikkei 225 của Nhật Bản. Chứng khoán Hàn Quốc và Australia đồng loạt đảo chiều trong phiên chiều, với Kospi và ASX 200 lần lượt giảm 0,05% và 0,1%.

Ngoài ra, Straits Times của Singapore giảm 0,6%. Riêng NZX 50 của New Zealand tăng hơn 0,6%.

Chứng khoán Thái Lan, Indonesia, Malaysia cũng đồng loạt giảm.

chungkhoan-7090-1563766037.jpg

Trung Quốc mở cửa thị trường tài chính, chứng khoán châu Á giảm. Ảnh: Reuters.

Một trong những yếu tố kéo giảm tâm lý của nhà đầu tư là sự kiện ra mắt sở giao dịch chứng khoán công nghệ giống như Nasdaq tại Trung Quốc. Giới đầu tư lo ngại, sự có mặt của sở giao dịch STAR này sẽ khiến các sở giao dịch hiện có bị rút cạn thanh khoản. Minh chứng là cổ phiếu của 25 công ty đầu tiên giao dịch trến STAR đồng loạt tăng mạnh trong đầu phiên 22/7 vì lượng mua lớn.

Lo ngại này lấn át tâm lý tích cực nhờ tin tức Trung Quốc nới lỏng thị trường tài chính vào tuần trước.

Ngày 20/7, Ngân hàng trung ương Trung Quốc đăng tải một tuyên bố của Ủy ban Phát triển và bình ổn tài chính (FSDC) về việc mở cửa thị trường tài chính sớm hơn 1 năm so với kế hoạch nhằm đối phó với những rủi ro và thách thức ngày càng tăng trong bối cảnh thương chiến với Mỹ chưa kết thúc.

Cụ thể, giới đầu tư nước ngoài có thể nắm giữ cổ phần hoặc chi phối các tổ chức như quỹ quản lý tài sản của các ngân hàng thương mại, quỹ hưu trí và các công ty môi giới tiền tệ. Các công ty xếp hạng tín nhiệm của nước ngoài có thể xếp hạng tất cả trái phiếu được niêm yết trên sở giao dịch và thị trường liên ngân hàng.

Trung Quốc sẽ loại bỏ giới hạn về sở hữu nước ngoài tại các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, bảo hiểm và công ty giao dịch hơp đồng tương lai vào năm 2020, thay vì năm 2021.

Ngoài ra, giới đầu tư tổ chức nước ngoài được tạo điều kiện để đầu tư vào thị trường trái phiếu liên ngân hàng của Trung Quốc…

Trên thị trường thế giới, căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông tiếp tục leo thang. Iran khẳng định đã bắt giữa tàu chở dầu mang cờ của Anh tại eo biển Hormuz vào cuối tuần trước vì cáo buộc vi phạm quy định quốc tế. Trước đó, Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định quốc gia Trung Đông này đã bắt hạn máy bay không người lái của Mỹ và cảnh báo Iran sẽ phải trả giá chưa từng có nếu tiếp tục có hành động khiêu khích quân đội Mỹ.

Tại Mỹ, mùa báo cáo kết quả kinh doanh đang có chiều hướng tích cực với 79% doanh nghiệp thuộc chỉ số S&P 500 đã công bố báo cáo tài chính đều ghi nhận kết quả tốt hơn kỳ vọng, theo FactSet.

Liên quan tới chính sách tiền tệ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ được cho là sẽ giảm 25 điểm cơ bản vào cuối tháng này, và có thể giảm thêm trong tương lai nếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu và bất ổn trong lĩnh vực thương mại ngày càng lớn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo