Thứ tư, 11/12/2019 | 12:27 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 5/3/2019, 16:06 (GMT+7)

Chứng khoán Trung Quốc 'đang trên đà tăng không thể kiểm soát'

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 5/3/2019, 16:06 (GMT+7)

Chốt phiên 4/3, chỉ số Shanghai Composite vượt 3.000 điểm, cao nhất kể từ tháng 6/2018, trong khi các cổ phiếu trên sàn Thâm Quyến tăng tới 2%. Theo Reuters, đây là mức tăng theo tháng mạnh nhất của chỉ số Shanghai Composite kể từ tháng 4/2015.

“Tôi nghĩ đây là đà tăng rất, rất mạnh. Khó có thể chặn được một đoàn tàu đang mất lái”, Hao Hong, trưởng nhóm nghiên cứu và chiến lược gia trưởng tại Bank of Communication International, nói. “Mọi người đang đổ tiền vào thị trường chứng khoán, đặc biệt là nhóm các nhà đầu tư cá nhân”.

Theo nhận định của Hong, sự quan tâm và tham gia tích cực của các nhà đầu tư cá nhân tại Trung Quốc đã tạo ra một cú hích cho thị trường nước này.

“Khó có thể phủ nhận đợt tăng mạnh mẽ như vậy”, ông nói.

Ý kiến này nhận được sự đồng tình của một chiến lược gia khác, Kevin Leung thuộc Haitong International Securites, người mô tả thị trường nội địa Trung Quốc “có dấu hiệu tăng gần đây”.

Lạc quan và chính sách

Leung cho rằng có 3 yếu tố tác động đến đà tăng mạnh mẽ của chứng khoán Trung Quốc.

Đầu tiên, các nhà đầu tư có vẻ “lạc quan hơn” về diễn biến các cuộc đàm phán thương mại Mỹ-Trung. “Kể cả khi không có tiến triển, (mọi người) cũng không cho rằng tình hình có thể xấu đi”.

Ảnh: CNBC.

Theo Wall Street Journal, Mỹ và Trung Quốc đang “trong giai đoạn cuối cùng trước khi hoàn thành thỏa thuận thương mại”, trong bối cảnh Trung Quốc đề nghị hạ thuế đối với hàng hóa Mỹ bao gồm từ hóa chất đến ôtô. Mỹ đang cân nhắc dỡ bỏ phần lớn, thậm chí tất cả các rào cản thương mại đã áp đặt lên Trung Quốc năm vừa rồi.

Đây là một bước ngoặt so với năm 2018, khi thị trường Trung Quốc được nhận định “đang không mấy khả quan” do chịu tác động từ tình hình kinh tế trong nước và hệ quả của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Thứ hai, Leung nói, nguồn vốn đổ vào thị trường chứng khoán Trung Quốc có thể là kết quả của các chính sách mới từ Bắc Kinh nhằm kích thích nền kinh tế, thị trường chứng khoán và đồng tiền nước này.

“Với một thị trường được tạo đà tăng như vậy, dòng tiền sẽ tiếp tục đổ vào càng nhiều hơn”, ông nói.

Yếu tố thứ 3 đến từ quyết định tuần trước của MSCI, khi nhà cung cấp chỉ số toàn cầu tăng tỷ trọng cổ phiếu Trung Quốc trong các chỉ số tham chiếu. Theo Leung, động thái này nhiều khả năng sẽ thu hút hơn nữa nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường Trung Quốc.

“Quyết định nâng trọng số các cổ phiếu hạng A của MSCI sẽ giúp các cổ phiếu giá rẻ này tăng cao hơn”, Jackson Wong, phó giám đốc của Huarong International Securities cho biết.

"Mức lợi nhuận đáng kể” từ thị trường Trung Quốc là dấu hiệu của “thị trường giá lên đang hình thành”, ông nói thêm.

Chung quy lại, các cổ phiếu tại Trung Quốc sẽ được giao dịch mạnh hơn trong năm nay, Leung cho biết, chừng nào “viễn cảnh xấu nhất” của nền kinh tế và đàm phán thương mại không xảy ra.

Ảnh: The Balance.

Nền tảng 'yếu'

Tuy nhiên, Hong bày tỏ mối lo ngại về nền tảng kinh tế Trung Quốc mà ông cho rằng vẫn còn “yếu”, bất chấp đà tăng của thị trường.

Cụ thể, Hong chỉ ra thị trường bất động sản Trung Quốc, mà theo ông đang trong tình thế “khó cả đôi đường”.

Bong bóng bất động sản ở Trung Quốc hiện “đã thành hình”, ông nói, cho biết thêm rằng giá nhà đất ở Trung Quốc “có lẽ thuộc hàng cao nhất thế giới” trong tương quan với thu nhập trung bình ở nước này. Vì vậy, sẽ “có chút khó khăn” để xác định bong bóng bất động sản sẽ phát triển tiếp như thế nào.

Do hạn chế về chính sách ở thị trường sơ cấp và thứ cấp, các công ty bất động sản hiện không có sẵn tiền mặt để phát triển mảnh đất họ đã mua trong 2 năm qua, Hong nói.

Mặt khác, ngành bất động sản là “một trong những lĩnh vực quan trọng nhất Trung Quốc”, và có tiềm năng nâng đỡ nền kinh tế nếu hoạt động tốt, Hong nói.

“Nếu các khoản đầu tư bất động sản có thể phục hồi từ bây giờ, chúng sẽ trở thành đòn bẩy giúp nền kinh tế Trung Quốc lớn mạnh hơn và các yếu tố cơ bản khả quan hơn”, ông cho biết.

Minh Ngọc/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo