Chủ nhật, 20/6/2021 | 08:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ ba, 8/1/2019, 20:00 (GMT+7)

'Chứng khoán thế giới 2019 không chỉ có duy nhất một chiều giảm'

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 8/1/2019, 20:00 (GMT+7)

Bank of America Merrill Lynch (BAML) cho rằng S&P 500 sẽ đạt đỉnh trong năm 2019, tăng trưởng lợi nhuận tại Mỹ cũng giảm tốc dù triển vọng ngắn hạn vẫn tích cực. S&P 500 dự kiến chạm hoặc vượt 3.000 điểm một chút trước khi về 2.900 điểm vào cuối năm.

Các chiến lược gia khuyến nghị tăng tỷ trọng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, công nghệ, dịch vụ, tài chính và công nghiệp, giảm tỷ trọng lĩnh vực tiêu dùng, dịch vụ viễn thông và bất động sản.

JPMorgan tin việc Mỹ/thế giới suy thoái không phải là điều không thể tránh khỏi trong một đến hai năm tới và chứng khoán không chỉ có duy nhất chiều giảm. Trước khi chu kỳ kinh tế hiện tại kết thúc, chứng khoán vẫn có thể diễn biến vượt trội so với thu nhập cố định.

Với chứng khoán châu Âu, ngân hàng Barclays tin thị trường này khó có thể thu hẹp khoảng cách với Phố Wall, sau khi bị tụt lại trong năm 2018, do nhiều yếu tố như rủi ro chính trị, và mức độ nhạy cảm với những diễn biến xấu từ thị trường Mỹ.

“Chúng tôi tránh khỏi những khu vực có triển vọng tăng hạn chế nhưng nguy cơ đi xuống lại cao, như chứng khoán châu Âu”, theo quỹ BlackRock.

Công ty ngân hàng bán lẻ BNP Paribas nhận định lo ngại trên thị trường sẽ chuyển từ việc lãi suất tăng sang tăng trưởng chững lại, tỷ suất lợi nhuận giảm, thu nhập đi xuống.

“Chúng tôi nghĩ những thị trường định giá đắt sẽ gặp khó khăn. Với việc thị trường chứng khoán không còn xu hướng giá lên, chúng ta có thể thấy chứng khoán châu Âu diễn biến tốt hơn bởi định giá tại đây chưa quá mức”, các nhà nghiên cứu tại BNP Paribas cho biết.

Ảnh: Business Idea.

Trong khi đó, Citigroup nâng đánh giá thị trường mới nổi (EM) thêm một bậc từ trung lập, hạ một bậc với chứng khoán Nhật Bản xuống trung lập.

Với Credit Suisse, chứng khoán nên được “tăng tỷ trọng” bởi vào cuối chu kỳ, tăng trưởng thị trường chứng khoán thường diễn biến vượt trội. Tại châu Âu, chứng khoán tài chính sẽ hưởng lợi từ lợi suất tăng. Tại Mỹ, đường cong lãi suất dần duỗi thẳng lại gây áp lực lên lĩnh vực này.

Công nghệ và chăm sóc y tế là nhân tố chính thúc đẩy hoặc gây rủi ro cho thị trường. Câu hỏi quan trọng là liệu tăng trưởng trong lĩnh vực công nghệ có bền vững?

Goldman Sachs dự báo doanh nghiệp một lần nữa lại là bên mua chứng khoán lớn nhất trong năm 2019. Nhu cầu mua chứng khoán của doanh nghiệp sẽ tăng 17% do xu hướng mua lại và M&A nhưng bị xóa bỏ phần nào bởi lượng cổ phiếu phát hành năm nay có thể cao kỷ lục.

Nhà đầu tư nước ngoài dường như tiếp tục mua ròng cổ phiếu Mỹ do USD suy yếu. Bên bán ròng sẽ là các quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ, hộ gia đình.

“Chúng tôi dự báo S&P 500 đạt 2.900 điểm, thấp hơn một chút so với mục tiêu 2.950 điểm đặt ra năm 2018”, công ty ngân hàng đầu tư Jefferies cho biết. Chiều tăng phụ thuộc vào việc USD suy yếu, Fed giảm tiến độ tăng lãi suất còn nguy cơ giảm đến từ việc đường cong lợi suất Mỹ dịch chuyển lên cao và áp lực lạm phát tăng.

Theo đánh giá từ JPMorgan Asset Management, tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp nhìn chung chậm lại nhưng vẫn tích cực. Nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục và giảm rủi ro bằng cách tập trung vào nhóm cổ phiếu chất lượng, vốn hóa lớn hơn trong những lĩnh vực phòng vệ.

Macquarie, Pimco tin chứng khoán toàn cầu sẽ biến động trong phần lớn năm nay nhưng chốt năm vẫn tăng nhẹ.

Với chứng khoán, các EM và Nhật Bản là khu vực ưu tiên nhất của Morgan Stanley. Mỹ ở chiều ngược lại.

Northern Trust xếp thứ tự những vấn đề được thị trường chứng khoán quan tâm là Fed, quan hệ thương mại Mỹ - Trung và Brexit.

“Thông điệp từ Fed về kế hoạch tăng lãi suất là thông tin quan trọng. Trừ khi biết rõ dự tính của Fed, chúng tôi vẫn giữ quan điểm trung lập. Chúng tôi khuyến nghị hạ tỷ trọng với thị trường chứng khoán EM, trung lập với Mỹ”, Northern Trust cho biết.

Russell Investments giữ quan điểm tích cực hơn với các thị trường chứng khoán đã phát triển ngoài Mỹ. Định giá tại Nhật Bản và châu Âu hợp lý hơn. Do đó, công ty này khuyến nghị hạ tỷ trọng với chứng khoán Mỹ. Chu kỳ hiện tại vẫn ở mức trung lập nhưng sẽ đối mặt áp lực đi xuống vào cuối năm.

Công ty ngân hàng đầu tư UBS cho rằng nhà đầu tư nên có chọn lọc, đa dạng hóa khu vực đầu tư và cân nhắc những ngành “bị bỏ quên". Ngành tài chính có thể diễn biến vượt trội ở Mỹ và Trung Quốc nhờ lãi suất tăng cùng những thay đổi quy định thuận lợi hơn. Lĩnh vực năng lượng cũng có thể mang lại giá trị.

“Chúng tôi tin giá dầu sẽ phục hồi trong đầu năm 2019”, theo UBS.

Quỹ đầu cơ Vanguard giữ quan điểm thận trọng về triển vọng thị trường chứng khoán năm 2019 và không tin suy thoái xảy ra trong năm nay. Lợi nhuận điều chỉnh theo rủi ro tốt nhất cũng chỉ ở mức trung bình do tăng trưởng chung chững lại và những chính sách hỗ trợ dần kết thúc.

Như Tâm/Theo Bloomberg, CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo