Thứ bảy, 11/7/2020 | 04:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 29/8/2018, 09:33 (GMT+7)

Chứng khoán Nhật Bản bị nước ngoài bán tháo hơn 34 tỷ USD

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 29/8/2018, 09:33 (GMT+7)

Các nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 3,9 nghìn tỷ yen (34,7 tỷ USD) chứng khoán Nhật Bản trong năm nay, tính đến ngày 17/8, theo số liệu từ công ty dịch vụ tài chính Japan Exchange Group (JPX). Đây có thể trở thành đợt bán tháo thường niên lớn nhất kể từ năm 1987, năm có “Ngày thứ hai Đen” – ngày thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc, kéo theo hàng loạt diễn biến tương tự trên thế giới.

Các nhà đầu tư nước ngoài tháo chạy trong bối cảnh thị trường chứng khoán lớn thứ hai thế giới bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, từ lo ngại liên quan chiến tranh thương mại cho đến việc tăng thuế trong năm 2019. Chỉ số Topix đã giảm gần 5% trong năm nay, một trong những chỉ số diễn biến tệ nhất tại các thị trường phát triển mà Bloomberg theo dõi.

“Tôi không bất ngờ khi họ bán tháo”, John Vail, chiến lược gia toàn cầu tại Nikko Asset Management Co., nói. Ông cho rằng những nguyên nhân trên cùng với lợi nhuận công ty tăng mạnh đã khiến các nhà đầu tư Mỹ quay về thị trường nội địa. “Nhưng quy mô” đợt bán tháo “khiến tôi bất ngờ”.

Nhà đầu tư nước ngoài thường có xu hướng bán chứng khoán Nhật Bản khi đồng yen tăng giá, gây sức ép lên triển vọng lợi nhuận của các công ty xuất khẩu. USD/JPY hiện khoảng 111, không chênh lệch mấy so với hồi đầu năm nhưng yen đã có một số đợt tăng mạnh trong khoảng thời gian này. Ví dụ, tháng 3, USD/JPY là 104,56. Yen mất giá, lên 113 yen đổi 1 USD hồi giữa tháng 7, và tăng trở lại sau đó.

Một số nhà bình luận cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài đang phạm sai lầm thêm lần nữa.

“Nhà đầu tư nước ngoài đã sai”, Martin Malone, chiến lược gia tại Mint Partners, London, nói. “Họ từng để lỡ đợt lợi nhuận lớn giai đoạn 2015 – 2018. Nếu nhà đầu tư thế giới đổ vào 20 – 30 tỷ USD, Nikkei có thể tăng vọt”.

Kathy Matsui, chiến lược gia chứng khoán Nhật Bản tại Goldman Sachs, nêu một số lý do của đợt bán tháo là bất ổn về triển vọng tăng trưởng toàn cầu, đặc biệt là với Trung Quốc và các thị trường mới nổi, căng thẳng thương mại, số liệu kinh tế trái chiều của Nhật bản và lo ngại về khả năng tăng trưởng lợi nhuận bền vững của các công ty.

Bà dự báo giới đầu tư nước ngoài sẽ sớm trở lại thị trường Nhật Bản.

Như Tâm/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo