Thứ sáu, 13/12/2019 | 06:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 1/8/2019, 13:15 (GMT+7)

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì hai từ của chủ tịch Fed

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ năm, 1/8/2019, 13:15 (GMT+7)

Fed ngày 31/7 hạ lãi suất 0,25% xuống còn 2 – 2,25%. Đây là lần đầu tiên Fed hạ lãi suất kể từ tháng 12/2008. Phố Wall giảm điểm, USD chạm đỉnh hơn 2 năm, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng sau khi chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết cơ quan này không bắt đầu một chu kỳ giảm chi phí đi vay.

Dow Jones trong phiên cùng ngày có lúc giảm tới 478 điểm, chốt phiên mất 333 điểm. S&P mất 32,8 điểm, xuống dưới mốc 3.000 điểm. Đây là ngày giảm mạnh nhất của hai chỉ số kể từ tháng 5. Thị trường trước đó lo ngại khả năng Fed tăng lãi suất 3 lần trong năm nay nhưng rồi ngân hàng trung ương Mỹ chọn lập trường nới lỏng, ngay cả khi kinh tế Mỹ có dấu hiệu cải thiện.

Các nhà giao dịch cho biết họ thất vọng về tuyên bố của Fed bởi nó mang tính trung lập hơn là nới lỏng. Bình luận từ ông Powell rằng hành động của Fed chỉ là “sự điều chỉnh chính sách giữa chu kỳ” (midcycle adjustment) đã khiến thị trường biến động.

[Caption]

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Bloomberg.

Chủ tịch Fed lý giải ngân hàng trung ương Mỹ không bắt đầu một chu kỳ giảm lãi suất kéo dài như trong suy thoái. Ông mô tả việc Fed tăng lãi suất lần gần nhất hồi tháng 12/2018, sau đó giữ nguyên rồi giảm 0,25% là sự chuyển tiếp chính sách.

“Tôi xin nêu rõ: đây không phải là khởi đầu của hàng loạt đợt giảm lãi suất”, ông Powell cho biết. “Một chu kỳ giảm lãi suất thường kéo dài và Fed không trong vị thế này. Bạn sẽ hành động như vậy nếu kinh tế thực sự yếu kém và lãi suất cần giảm nhiều. Đó không phải điều chúng tôi đang thấy”.

Ward McCarthy, giám đốc tài chính Jefferies, nhận định Powell không có lý do đủ mạnh để cắt giảm. Ông từng mô tả các vấn đề thương mại là “sục sôi” nhưng giờ chỉ dùng từ “âm ỉ”. Quyết định giảm lãi suất của Fed vấp phải sự phản đối từ hai người, chủ tịch Fed Boston Eric Rosengren và chủ tịch Fed Kansas City Esther George.

“Thông báo chính sách của Fed khá mơ hồ và Powell không giải thích rõ hơn”, McCarthy nói. “Dường như Powell không tự tin. Theo tôi, họ vẫn lo ngại về nguy cơ giảm tốc. Do đã giảm lãi suất một lần, họ có thể giảm lần nữa. Tuy nhiên, bình luận từ Powell cùng 2 phiếu phản đối cho thấy đây không phải một chu kỳ nới lỏng. Đó chính là điều ảnh hưởng xấu đến thị trường.

Ben Jeffery, chiến lược gia về thu nhập cố định tại BMO, cho rằng khả năng Fed giảm lãi suất 0,25% vào tháng 9 là 65%, vào tháng 11 là 100%.

“Thông điệp từ Fed khá rối loạn và mập mờ. Tôi không nghĩ ông Powell đã đưa ra định hướng rõ ràng về chính sách tiền tệ trong ngắn hạn. Đó chính là lý do khiến thị trường phản ứng tiêu cực”, Mark Cabana, chiến lược gia lãi suất ngắn hạn tại Bank of America Merrill Lynch, nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo