Thứ hai, 27/6/2022 | 10:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ hai, 31/12/2018, 10:00 (GMT+7)

Chứng khoán châu Á mất hơn 5.000 tỷ USD trong năm 2018

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 31/12/2018, 10:00 (GMT+7)

Nhà đầu tư khu vực châu Á có nhiều mối lo như về tài sản, tăng trưởng, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung và bất ổn chính trị hiện tại ở Washington. Chỉ số MSCI Asia Pacific Index đã giảm 22% so với đỉnh hồi tháng 1 và có năm tồi tệ nhất kể từ 2011.

“Có rất ít nơi trú ẩn an toàn hiệu quả trong năm nay”, Jason Low, chiến lược gia đầu tư cấp cao tại đơn vị quản lý tài sản của DBS Group Holding, nói. “Chứng khoán châu Á không thoát khỏi ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại leo thang và lãi suất tăng. Nhà đầu tư bất ngờ bởi mức độ thị trường bị tác động.

Tháng 12 không mấy suôn sẻ của nhiều chỉ số.

Dưới đây là một số diễn biến đáng chú ý của chứng khoán châu Á năm 2018.

Năm đầy biến động

Chỉ số đo sự biến động 90 ngày của MSCI Asia Pacific Index tăng mạnh.

Sự bất ổn trở lại đeo bám chứng khoán khu vực, gây ra đợt biến động giá tồi tệ nhất hơn 2 năm, theo một chỉ số đo sự biến động 90 ngày của MSCI Asia Pacific Index.

Thị trường giá xuống

Hàng loạt chỉ số ở châu Á rơi vào thị trường giá xuống.

Trong khi giai đoạn thị trường giá lên của chứng khoán Mỹ vẫn còn “sức sống”, chứng khoán châu Á lại cho thấy sự kém bền bỉ. Nhìn chung, thị trường châu Á đã giảm 24% so với đỉnh trong năm, Nhật Bản, Hong Kong và Thượng Hải còn diễn biến tồi tệ hơn.

Chiến tranh thương mại

Cổ phiếu một số công ty diễn biến kém là do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, với nguy cơ làm gián đoạn kinh tế toàn cầu và các chuỗi cung ứng dọc châu Á. Những nhà xuất khẩu như công ty thương mại tiêu dùng Li & Fung ở Hong Kong “dính đòn” đặc biệt mạnh với 70% vốn hóa thị trường đã biến mất kể từ tháng 5.

Diễn biến cổ phiếu của một số công ty bị chiến tranh thương mại tác động.

Cổ phiếu công nghệ cũng chung số phận. Cổ phiếu Apple và Amazon, hai công ty trong nhóm FAANG của Mỹ, mất khoảng 30% vào giai đoạn cuối năm. Tại châu Á, chênh lệch giữa đỉnh và đáy của cổ phiếu Tencent trong năm nay là 47%.

Các nhà sản xuất chip và phần cứng còn đang đối mặt với tình trạng nhu cầu điện thoại thông minh giảm dần.

‘Hiệu ứng Trung Quốc’

Diễn biến vốn hóa thị trường Trung Quốc qua các năm.

Nhà đầu tư Trung Quốc đã chạm cột mốc không đáng chào đón. Chỉ số Shanghai Composite thấp hơn 25% so với đầu năm, khiến Trung Quốc là thị trường chứng khoán diễn biến tệ nhất thế giới. Cuộc chiến thương mại xóa sạch 2,4 nghìn tỷ USD vốn hóa thị trường, tỷ lệ nợ ký quỹ chỉ còn 1/3 so với đỉnh năm 2015.

Như Tâm/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo