Thứ tư, 21/4/2021 | 12:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ hai, 23/9/2019, 11:52 (GMT+7)

Chủ tịch UBS: Đàm phán thương mại Mỹ - Trung thăng trầm nhưng sẽ đạt được thỏa thuận

Thanh Long (Theo CNBC) Thứ hai, 23/9/2019, 11:52 (GMT+7)

Giới đầu tư vẫn đang theo dõi tiến trình đàm phán Mỹ - Trung để xem liệu cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ đi về đâu. Ngày 20/9, phái đoàn Trung Quốc bất ngờ hủy chuyến thăm tới các bang nông nghiệp của Mỹ bên lề vòng đàm phán tại Washington, khiến chỉ số S&P 500 giảm. 

"Mọi người phải giả vờ nhưng không nghe thấy những tin tức đó vì chắc chắn sẽ có thăng trầm trong tiến trình đàm phán... Điều mà chúng ta quan tâm là diễn biến dài hạn. Tôi cho rằng vẫn có khả năng giải quyết dù 2 bên có mâu thuẫn lớn vào thời điểm hiện tại. Bởi thực tế cho thấy thương mại đều có lợi cho cả 2 bên", Axel Weber, chủ tịch UBS, nói. 

trump-tap-1996-1569210810.jpg

Mỹ và Trung Quốc được dự báo đạt được thỏa thuận có thể mang lại một số tiến triển nhất định. Ảnh: Getty Images. 

Kéo dài suốt hơn một năm qua, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã ảnh hưởng tới niềm tin của giới doanh nghiệp và thường được xem là một trong những rủi ro lớn đối với kinh tế thế giới. Quỹ Tiền tệ Quốc tế từng cảnh báo GDP toàn cầu có thể giảm 0,8% trong năm 2020 và nhiều hơn trong những năm tiếp theo nếu thương chiến Mỹ - Trung khiến rào cản thuế quan tăng lên.

Washington và Bắc Kinh đều không tránh khỏi thiệt hại và đó cũng là một trong những lý do khiến 2 bên vẫn quay lại bàn đàm phán, theo chủ tịch của UBS.  

Đồng quan điểm với Phó chủ tịch Tony James của BlackStone, ông Weber cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt được thỏa thuận có thể mang lại một số tiến triển nhất định, và tiếp tục đàm phán các vấn đề khác sau này. 

Ngoài tác động tới tăng trưởng kinh tế, một số chuyên gia cảnh báo thương chiến Mỹ - Trung có thể chia rẽ thế giới công nghệ. Tuy nhiên, ông Weber cho rằng "rạn nứt" đó đã tồn tại ngay từ đầu khi Trung Quốc tập trung phát triển các nền tảng công nghệ như WeChat hay Alibaba tương tự như Facebook và Amazon tại Mỹ. Cuộc chiến thương mại có thể sẽ khiến vết nứt đó thêm sâu và đây sẽ là tin xấu đối với cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu, ông bổ sung. 

"Việc người tiêu dùng Trung Quốc chuyển từ các nền tảng đó để chuyển sang ứng dụng tương đương do Mỹ phát triển là điều gần như không có hy vọng. Vì vậy, không phải chúng ta đang đối mặt với một hiện thực mới, mà là một hệ thống lưỡng cực. Theo dự đoán của tôi, lưỡng cực sẽ không thể tích hợp lại được", người đứng đầu UBS cho biết. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo