Thứ năm, 8/12/2022 | 16:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ sáu, 18/2/2022, 12:05 (GMT+7)

Chủ tịch Fed St. Louis: Lạm phát có thể ‘vượt tầm kiểm soát’, cần tăng lãi suất

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ sáu, 18/2/2022, 12:05 (GMT+7)

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cảnh báo nếu không có hành động về lãi suất, lạm phát có thể trở thành vấn đề nghiêm trọng.

“Chúng ta đang đối mặt nguy cơ lạm phát vượt tầm kiểm soát”, ông Bullard trao đổi tại một sự kiện ở Đại học Columbia ngày 17/2. “Một kịch bản có thể bất ngờ xuất hiện theo cách chúng ta chưa dự đoán, lạm phát tăng hơn nữa. Đó là tình huống chúng ta muốn đảm bảo không diễn ra”.

Bullard là người kêu gọi Fed hành động mạnh tay, ủng hộ tăng lãi suất 1 điểm phần trăm trước tháng 7 để ứng phó lạm phát đang tăng nhanh nhất 40 năm. Chủ tịch Fed St. Louis ngày 17/2 nhắc lại quan điểm trên một lần nữa.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard. Ảnh: CNBC.

Giới chức Fed trước đó không muốn thắt chặt chính sách tiền tệ, nhấn mạnh rằng đà tăng giá hàng hóa gắn với những yếu tố liên quan đại dịch - như gián đoạn chuỗi cung ứng, lực cầu hàng hóa vượt dịch vụ - và sẽ dần hạ nhiệt.

“Nhìn chung, có quá nhiều quan điểm cho rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong tương lai”, Bullard bổ sung. “Lạm phát có thể không hạ nhiệt và 2022 sẽ là năm thứ hai liên tiếp có lạm phát cao. Do đó, Fed cần hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn”.

Fed đã ám chỉ tăng lãi suất từ tháng 3 – sẽ là lần tăng đầu tiên trong hơn 3 năm. Sau đó, thị trường đang tính đến kịch bản có thêm 6 lần tăng nữa, mỗi lần 25 điểm cơ bản. Theo Bullard, sự thay đổi chính sách sắp tới của Fed không nên được hiểu là nỗ lực cản trở thị trường và nền kinh tế.

Sau khi biên bản họp tháng 1 của Fed được công bố, thị trường đã giảm kỳ vọng về kế hoạch siết hỗ trợ. Các nhà giao dịch hiện cho rằng Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản trong tháng 3 thay vì 50 điểm cơ bản, theo số liệu từ CME. Khả năng Fed tăng lãi suất 7 lần trong năm nay cũng giảm từ 70% hồi đầu tuần xuống 43% hôm 17/2.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo