Thứ bảy, 4/2/2023 | 02:47 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Nhìn lại nửa đầu năm 2022 StartupQ&A Elon Musk mua Twitter Bí mật đồng tiền Ngày ấy - Bây giờ
Thứ ba, 30/11/2021, 10:55 (GMT+7)

Chủ tịch Fed: Lạm phát kéo dài hơn dự báo, Omicron làm xấu triển vọng kinh tế

Như Tâm (Theo Reuters) Thứ ba, 30/11/2021, 10:55 (GMT+7)

“Rất khó để dự báo sự tồn tại và ảnh hưởng của các yếu tố cản trở nguồn cung nhưng có vẻ chúng sẽ đẩy lạm phát tăng lâu hơn, sang năm sau”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong nội dung chuẩn bị trước cho phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ ngày 30/11, được Fed công bố ngày 29/11.

Kinh tế Mỹ tiếp tục mạnh lên và thị trường lao động cải thiện, thúc đẩy lương tăng, ông bổ sung.

Tuy nhiên, sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 gần đây cùng sự xuất hiện biến chủng mới Omicron “tạo ra rủi ro giảm với việc làm và hoạt động kinh tế, gia tăng bất ổn về lạm phát”. Các lo ngại liên quan sức khỏe có thể “khiến người dân không muốn đi làm, càng làm chậm quá trình cải thiện thị trường lao động và gia tăng gián đoạn chuỗi cung ứng”.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters.

Fed tháng 11 bắt đầu giảm hỗ trợ kinh tế Mỹ bằng cách siết dần chương trình mua tài sản 120 tỷ USD/tháng với tiến độ sẽ hoàn tất vào tháng 6/2022.

Với lạm phát ghi nhận mức tăng hơn 2 lần so với mục tiêu 2%, giới chức Fed ngày càng sẵn sàng tăng tốc siết hỗ trợ, thậm chí tăng lãi suất sớm hơn nếu cần.

Powell không nhắc đến lộ trình siết hỗ trợ nhưng cho rằng thị trường lao động còn “cần thêm phục hồi” trước khi đạt tối đa viêc làm – một trong những điều kiện Fed cần thỏa mãn trước khi cân nhắc tăng lãi suất từ mức cận 0 hiện tại.

Fed “giữ cam kết với mục tiêu ổn định giá” và sẽ sử dụng các công cụ để hỗ trợ nền kinh tế cũng như thị trường lao động, “ngăn lạm phát tăng cao, kéo dài”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo