Thứ ba, 28/9/2021 | 05:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ hai, 12/4/2021, 10:05 (GMT+7)

Chủ tịch Fed: Khả năng cao không tăng lãi suất trong năm nay

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ hai, 12/4/2021, 10:05 (GMT+7)

Chủ tịch Fed Jerome Powell tái khẳng định cam kết giữ chính sách tiền tệ nới lỏng dù kinh tế Mỹ đang trên đà phục hồi nhanh chóng, bao gồm “gần như chắc chắn” không tăng lãi suất bởi lạm phát bị kìm hãm và hàng triệu người dân Mỹ vẫn cần hỗ trợ.

“Tôi nghĩ khả năng cao chúng tôi sẽ tránh tăng lãi suất trong năm nay”, Powell trao đổi với phóng viên Scott Pelley trong chương trình “60 Minutes” phát sóng tối 11/4. “Tôi có thể đảm bảo Fed sẽ làm mọi thứ có thể để hỗ trợ nền kinh tế trong thời gian cần thiết để hoàn thành quá trình phục hồi”.

Theo Powell, sự hỗ trợ đó bao gồm duy trì lãi suất cận 0 và chương trình mua trái phiếu 120 tỷ USD/tháng sau khi kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh từ đáy tháng 2 – 4/2020.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: CNBC.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: CNBC.

Kinh tế Mỹ đã khôi phục hơn 13 triệu việc làm từ đáy khủng hoảng Covid-19 nhưng vẫn còn khoảng 9 triệu việc làm chưa quay trở lại. Các bang, địa phương tại Mỹ bắt đầu nới lỏng hạn chế. Tuy nhiên, Powell cho rằng nhà chức trách cần hành động hơn nữa, đặc biệt là với nhóm người có thu nhập thấp, chịu ảnh hưởng nặng nhất từ đại dịch.

Trong dự báo gần đây nhất, Fed cho rằng GDP Mỹ tăng trưởng 6,5% trong năm nay, cao nhất kể từ năm 1984. Powell vẫn lo ngại về số ca nhiễm Covid-19 tăng, nói người dân nên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách để duy trì đà phục hồi kinh tế. Ông không lo ngại về tính ổn định của hệ thống tài chính nhưng e sợ các cuộc tấn công mạng đang diễn ra một ngày nào đó có thể gây thiệt hại nghiêm trọng.

Lạm phát tại Mỹ hiện khoảng 1,6%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Ngân hàng trung ương Mỹ từng cam kết giữ lãi suất thấp ngay cả khi lạm phát tăng nóng, vượt mục tiêu trong một thời gian.

“Tôi muốn thấy lạm phát trên 2% trong một thời gian. Lúc đó, chúng tôi sẽ tăng lãi suất”, Powell bổ sung.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo