Thứ năm, 26/5/2022 | 08:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 2/3/2022, 22:40 (GMT+7)

Chủ tịch Fed: Kế hoạch tăng lãi suất không bị ảnh hưởng bởi căng thẳng Nga - Ukraine

Thanh Long (Theo Reuters) Thứ tư, 2/3/2022, 22:40 (GMT+7)

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bám chặt kế hoạch tăng lãi suất trong tháng này để kiềm chế lạm phát cao, dù căng thẳng Nga – Ukraine khiến các nhà hoạch định chính sách của Mỹ có cái nhìn không chắc chắn về triển vọng kinh tế khi xây dựng các bước tiếp theo, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong bài phát biểu chuẩn bị trước cho phiên điều trần ngày 2/3 tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện. 

Lạm phát cao và thị trường lao động cực kỳ thắt chặt là hai yếu tố buộc lãi suất phải được nâng lên, ông nhấn mạnh.

“Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc tăng lãi suất mục tiêu trong phiên họp chính sách tháng này là phù hợp. Sau đó, Fed sẽ giảm danh mục trái phiếu chính phủ gần 8.500 tỷ USD vào cuối năm nay”, chủ tịch Fed cho hay. 

jerome-powell-jpeg-1646232927-8403-16462

Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, trong bài phát biểu lần này, ông không đưa ra tín hiệu nào về việc Fed có thể phải tăng lãi suất bao nhiêu với tốc độ ra sao. Ông chỉ cho biết các quan chức Fed vẫn kỳ vọng lạm phát sẽ “hạ nhiệt” vào cuối năm nay. Theo người đứng đầu Fed, trong bối cảnh tác động của đại dịch Covid-19 đối với kinh tế Mỹ dường như đang giảm bớt và tuyển dụng vẫn tăng mạnh, lạm phát xuất hiện và trở thành rủi ro chính. 

Lạm phát hiện vượt quá mục tiêu dài hạn của ngân hàng trung ương Mỹ là 2%. Nhu cầu rất lớn nhưng những hạn chế về nguồn cung và tắc nghẽn vận chuyển đang ảnh hưởng tới khả năng đáp ứng thị trường.

“Tình trạng gián đoạn nguồn cung ngày càng lớn và dai dẳng hơn dự đoán”, ông Powell nhận định. Chủ tịch Fed theo đó cũng nhắc lại cam kết rằng sẽ cứng rắn ở mức cần thiết để đưa giá cả thị trưởng trở lại bình thường. “Chúng tôi sẽ sử dụng các công cụ chính sách khi cần để ngăn chặn lạm phát lên cao và dai dẳng hơn”. 

Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận yếu tố phức tạp mới mà Fed phải đối mặt từ các sự kiện ở châu Âu vì chúng có khả năng gây thêm áp lực về giá cả và kéo giảm tốc độ tăng trưởng.

“Những tác động ngắn hạn của xung đột quân sự Nga – Ukraine, loạt lệnh trừng phạt và các sự kiện sắp xảy ra đối với kinh tế Mỹ vẫn khó lường. Đưa ra chính sách tiền tệ phù hợp trong môi trường như vậy đồng nghĩa bạn phải chấp nhận kinh tế có thể đi theo những hướng không mong đợi”, Powell nhận định. 

Ngân hàng trung ương Mỹ dự kiến tăng lãi suất, hiện là gần 0, tại cuộc họp chính sách ngày 15-16/3, trước khi có thể có nhiều đợt tăng lãi suất khác trong năm nay và năm sau.

Dù lạm phát cao vẫn là trọng tâm hàng đầu của Fed, biến động chính trị Nga - Ukraine đã trở thành biến số mới trong phân tích của các nhà hoạch định chính sách, với khả năng đưa chính sách tiền tệ theo các hướng ngược lại. Ví dụ, lạm phát có thể lên cao hơn với giá năng lượng tăng và các hạn chế mới trong việc di chuyển của mọi người và hàng hóa.

Nếu chiến sự ở Ukraine tiếp tục kéo dài hoặc thậm chí trở thành thành một cuộc xung đột trên phạm vi lớn hơn, Fed có thể được kêu gọi để giữ thị trường đôla toàn cầu ổn định, một hành động có thể xung đột với kế hoạch thu hẹp tài sản của họ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo