Chủ nhật, 3/7/2022 | 06:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Chủ nhật, 22/5/2022, 20:58 (GMT+7)

Christine Lagarde: 'Tiền mã hóa không có giá trị'

Theo Zing Chủ nhật, 22/5/2022, 20:58 (GMT+7)

Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde cho rằng tiền mã hóa không dựa trên bất cứ điều gì và cần có quy định để tránh tình trạng đầu cơ.

Phát biểu trên một kênh truyền hình của Hà Lan, bà Lagarde bày tỏ sự lo lắng khi nhiều người chưa có khả năng quản lý rủi ro nhưng vẫn vung tiền tiết kiệm cả đời vào tiền mã hóa.

“Sẽ có người mất tất cả, có người thì thất vọng khủng khiếp, đó là lý do vì sao tôi tin vấn đề này cần được điều chỉnh”, vị lãnh đạo nhấn mạnh, đồng thời khẳng định không nắm giữ tài sản số nào.

new-project-1084-2261-1653225718.jpg

Giá Bitcoin biến động tiêu cực kể từ đầu năm đến nay. Ảnh: CoinMarketCap

So sánh với đồng EUR kỹ thuật số, một dự án có thể sớm hoàn thành trong 4 năm tới của ECB, bà Lagarde tin rằng tiền mã hóa không có giá trị, không có chỗ dựa và không có tài sản cơ bản nào đóng vai trò như một mỏ neo an toàn.

“Ngày mà chúng ta có thể rút tiền kỹ thuật số từ ngân hàng trung ương, tôi đảm bảo rằng tất cả đồng EUR kỹ thuật số đều được ngân hàng trung ương chịu trách nhiệm. Đây là điều khác biệt so với những tài sản số hiện tại”, bà nói thêm.

Nhiều quan chức khác của ECB cũng lên tiếng bày tỏ lo ngại. Fabio Panetta, một thành viên ban điều hành, cho rằng tài sản số đang tạo ra “miền Tây hoang dã mới” và có sự tương đồng với cuộc khủng hoảng nợ dưới chuẩn hồi năm 2008.

Thông điệp được giới chức ECB đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa đang trải qua cơn bĩ cực chưa rõ hồi kết. Sự sụt giảm của Bitcoin lẫn cú sụp đổ của dự án Terra đã khiến giới đầu tư thiệt hại nặng nề.

Đồng thời, tài sản số cũng trở thành mục tiêu chịu giám sát nghiêm ngặt của cơ quan quản lý trên thế giới trước những nguy cơ có thể gây ra cho hệ thống tài chính.

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, Bitcoin đang được giao dịch quanh mốc 29.395 USD/đồng. So với mức đỉnh thiết lập vào tháng 11/2021, giá trị của đồng tiền số đã bốc hơi hơn 50%.

Vốn hóa của thị trường nhìn chung cũng sụt giảm nghiêm trọng. Việc thu hẹp còn 1.257 tỷ USD khiến vốn hóa thị trường rơi xuống mức thấp nhất kể từ giai đoạn giữa năm ngoái.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo