Thứ ba, 25/1/2022 | 11:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Nhìn lại 2021 Kết quả kinh doanh quý IV/2021 Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 18/8/2021, 14:51 (GMT+7)

Chính sách không khoan nhượng Covid-19 'bóp nghẹt' các cảng ở Trung Quốc

Trọng Đại (Theo Reuters) Thứ tư, 18/8/2021, 14:51 (GMT+7)

Một vài cảng biển tại Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng tắc nghẽn, khi các tàu hàng có lịch cập bến tại cảng Ninh Ba bắt buộc phải chuyển hướng và quá trình bốc dỡ hàng hóa đang diễn ra tương đối chậm, một phần xuất phát từ các biện pháp khử trùng ngặt nghèo dưới chủ trương “không khoan nhượng” đối với dịch Covid-19 của Bắc Kinh. 

Hôm 17/8, hơn 50 tàu container được yêu cầu dừng chờ ngoài khơi cảng Ninh Ba, cảng biển lớn thứ 2 tại Trung Quốc, theo dữ liệu từ Refinitiv. Con số này ghi nhận vào ngày 10/8 chỉ là 28 tàu, thời điểm một ca bệnh Covid-19 được phát hiện trong một phân khu của cảng biển này. 

Các tập đoàn vận tải quốc tế lớn đã cảnh báo khách hàng về khả năng trì hoãn trong quá trình vận chuyển hàng hóa, và các thay đổi trong lịch trình có thể được thực hiện. Ít nhất 14 tàu được vận hành bởi CMA CGM, 5 tàu của Maersk và 4 tàu của hãng Hapag-Lloyd buộc phải bỏ qua cảng Ninh Ba, trong khi đó, nhiều tàu khác đã phải thay đổi lại lịch trình, các tập đoàn này chia sẻ. 

Lines of trucks are seen at a container terminal of Ningbo Zhoushan port in Zhejiang province, China, August 15, 2021. Picture taken August 15, 2021. cnsphoto via REUTERS

Hàng xe container tại một ga ở cảng Ninh Ba - Chu Sơn, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 15/8. Ảnh: Reuters.

Nền kinh tế Trung Quốc đang đánh mất đi đà tăng trưởng do phải áp dụng một loạt các biện pháp hạn chế phòng chống Covid-19, bên cạnh đó là việc các chuỗi cung ứng toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, vốn gây ra bởi sự mâu thuẫn giữa làn sóng gia tăng mua sắm của người dân và tình trạng thiếu hụt container rỗng, tắc nghẽn tại các cảng biển. Việc hàng hóa đang bị ùn ứ tại các trung tâm vận tải lớn của Trung Quốc trong khoảng thời gian gần đây đang góp phần làm trầm trọng thêm tình hình.

Bộ Giao thông - Vận tải Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các cảng biển phải thành lập tổ công tác đặc biệt để tiếp nhận các tàu hàng nước ngoài, yêu cầu các thủy thủ đoàn phải có chứng nhận sức khỏe hoặc xét nghiệm âm tính với Covid-19, trước khi cho phép họ thực hiện bốc dỡ hàng hóa. 

Nhiều cảng biển cũng đặt ra các quy định riêng, với một số đơn vị bổ sung thêm loạt biện pháp phòng dịch đối với các tàu hàng đã đi qua các khu vực có nguy cơ cao, ví dụ như Ấn Độ và Nga, trong khoảng thời gian 21 ngày trước đó. 

“Chính sách 'không khoan nhượng' của Trung Quốc là một cách đối phó hiệu quả đối với dịch bệnh, nhưng cũng mang lại không ít ảnh hưởng tiêu cực đối với chuỗi cung ứng”, theo Dawn Tiura, giám đốc điều hành của Sourcing Industry Group, một hiệp hội sản xuất có trụ sở tại Mỹ.

“Quãng thời gian này là tương đối khó khăn khi trước mắt là mùa mua sắm chuẩn bị cho năm học mới, khi mọi người bắt đầu trở lại văn phòng làm việc, và xa hơn là mùa mua sắm cuối năm”. 

Công ty điều hành cảng Ninh Ba - Chu Sơn đã đưa ra thông báo vào tối muộn hôm 16/8 rằng công suất bốc dỡ hàng hóa của đơn vị này đã phục hồi tới 90% công suất thực tế, so với trong tháng 7. Bên cạnh đó, họ cũng đang rất nỗ lực nhằm hạn chế các tác động gây ra bởi việc một phân khu, vốn chiếm tới 20% công suất hoạt động của toàn bộ cảng Ninh Ba, buộc phải dừng hoạt động sau khi một ca bệnh được phát hiện tại đây trong tuần trước. 

Các tàu hàng có lịch trình bốc xếp hàng hóa tại phân khu cảng này đã và đang được hướng dẫn chuyển hướng sang các cảng biển gần đó. Cảng Thượng Hải hiện có 34 tàu đang chờ tại khu vực neo đậu, tăng 7 tàu so với ngày 10/8, trong khi đó, số lượng tàu đang chờ tại cảng Hạ Môn, cách cảng Ninh Ba 700 km về phía nam, cũng đã tăng lên 18 tàu vào hôm 17/8. Trước đó, số tàu chờ tại đây chỉ là 4 tàu. 

“Hàng hóa đang chất đống tại các cảng biển trong khoảng thời gian gần đây do sự thiếu hụt lực lượng lao động, trong khi đó, khối lượng hàng hóa chuyên chở cũng ngày một tăng cao”, theo một đơn vị vận hành tàu biển tại thành phố cảng Liên Vân, phía đông Trung Quốc. 

“Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Luồng luân chuyển và nguồn cung ứng hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng nếu như quốc gia này cho đóng cửa hoặc đóng cửa một phần một hoặc một số cảng biển”, theo Richard Lebovitz, giám đốc điều hành của LeanDNA, một công ty tư vấn chuỗi cung ứng tại Mỹ. 

Chỉ số Container toàn cầu của Freightos Baltic, một chỉ số theo dõi chi phí vận tải trung bình của 12 tuyến vạn tải contaier chính của thế giới, đã tăng lên mức cao kỷ lục 9.770 USD/container 40-feet, trong tuần này. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo