Chủ nhật, 26/9/2021 | 19:36 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 27/8/2021, 12:05 (GMT+7)

Chính quyền Biden đang cân nhắc đề cử người này làm chủ tịch Fed tiếp theo

Như Tâm (Theo Bloomberg) Thứ sáu, 27/8/2021, 12:05 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc về nhân sự Fed và quyết định cuối cùng dự kiến được đưa ra sau mùa thu, Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho biết. Nhóm cố vấn của Biden xem xét đề xuất Jerome Powell làm chủ tịch Fed nhiệm kỳ kế tiếp và Lael Brainard làm phó chủ tịch giám sát ngân hàng trung ương Mỹ.

Brainard cũng là ứng viên cho vị trí chủ tịch nhưng việc đưa bà vào vị trí phó chủ tịch giám sát, thay thế Randal Quarles, có thể trấn an các thành viên cấp tiến đảng Dân chủ - những người lo ngại về cách quản lý của Powell.

Powell nhìn chung vẫn nhận được sự ủng hộ từ Nhà Trắng và Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho nhiệm kỳ thứ hai. Dù vậy, Tổng thống Biden trước đây từng có những lựa chọn không rõ ràng cho các vị trí liên quan kinh tế như cân nhắc Brainard làm Bộ trưởng Tài chính nhưng sau đó lại chọn Yellen vào tháng 11/2020, gây bất ngờ cho cả một số người thuộc nhóm chuyển giao quyền lực.

Người phát ngôn của Fed từ chối bình luận.

Nhiệm kỳ hiện tại của Powell kéo dài đến tháng 2/2022, còn Quarles sẽ kết thúc nhiệm kỳ phó chủ tịch vào ngày 13/10.

Ông Jerome Powell và bà Lael Brainard hồi năm 2019. Ảnh: Bloomberg.

Ông Jerome Powell và bà Lael Brainard hồi năm 2019. Ảnh: Bloomberg.

Brainard có cách tiếp cận khác biệt đối với quy định về tài chính và ủng hộ tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Brainard sẽ là phó chủ tịch phụ trách giám sát thứ hai của Fed nếu được phê chuẩn. Đây là vị trí được quốc hội Mỹ tạo ra sau khủng hoảng tài chính nhằm củng cố sự giám sát của Fed với Phố Wall nhưng Quarles khiến các nghị sĩ Dân chủ tức giận vì có xu hướng tránh các cải cách mạnh tay hậu khủng hoảng.

Tổng thống Biden có 4 vị trí trống trong nhiệm kỳ tiếp theo tại Fed. Một quan chức Nhà Trắng nói ông đang tham vấn nhóm kinh tế thông qua “quy trình cẩn thận, kỹ lưỡng” để bổ nhiệm chủ tịch Fed. Tổng thống sẽ chọn người ông tin là hiệu quả trong thực thi chính sách tiền tệ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo