Thứ sáu, 12/8/2022 | 22:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 9/12/2020, 16:59 (GMT+7)

Chính quyền Biden có thể ứng phó Trung Quốc thế nào

Như Tâm (Theo CNN) Thứ tư, 9/12/2020, 16:59 (GMT+7)

Sự cần thiết phải có lập trường cứng rắn với Trung Quốc là điểm chung hiếm hoi giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa gần đây. Điểm chung này xuất hiện thậm chí xuất hiện từ trước khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức, được thúc đẩy chủ yếu bởi kế hoạch kinh tế và công nghệ của Trung Quốc nhằm bắt kịp Mỹ và một số vấn đề khác.

Ngoài cứng rắn, chính quyền Mỹ kế tiếp, với tổng thống đắc cử đảng Dân chủ Joe Biden dự kiến nhậm chức ngày 20/1, còn cần cả những chính sách khôn ngoan để ứng phó với nền kinh tế số hai thế giới.

Tiếp tục cuộc chơi

Chính quyền Trump cho rằng chính sách của Mỹ trước đây với Trung Quốc không hiệu quả - đặc biệt là trong vấn đề thương mại và đối ngoại. Tuy nhiên, chính quyền đương nhiệm lại chọn hướng tiếp cận cực đoan, tìm kiếm mọi công cụ có thể để hành động đơn phương nhằm vào Trung Quốc – từ thuế cho đến kiểm soát xuất khẩu công nghệ Mỹ - mà không có chiến lược bền vững.

12870222-3x2-xlarge-1607911315-7634-1607

Tổng thống đắc cử Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Mỹ cân nhắc hạn chế ngành bán dẫn Mỹ bán sản phẩm cho Huawei – công ty hàng đầu Trung Quốc về công nghệ không dây 5G – cùng các công ty công nghệ khác. Động thái này có hiệu quả nhất định trong ngắn hạn để ngăn Trung Quốc dẫn đầu thế giới về mạng 5G nhưng cũng tiềm ẩn rủi ro cho thế thượng phong công nghệ của Mỹ.

Trung Quốc cùng các công ty nước ngoài khác hiện khuyến khích “thiết kế không cần” sản phẩm Mỹ và tự tạo tài sản trí tuệ của riêng họ. Hệ quả, nếu Mỹ không thận trọng, các công ty bán dẫn Mỹ sẽ mất thị phần cùng lợi nhuận để đầu tư vào những công nghệ tối tân.

Kiểm soát xuất khẩu – giống như lệnh trừng phạt tài chính cùng các công cụ kinh tế, ngoại giao khác – hiệu quả tốt nhất khi Mỹ phối hợp với đồng minh, như Liên minh châu  u (EU) và Nhật Bản. Chính quyền Biden và quốc hội Mỹ cần giữ sự quyết tâm từ chính quyền Trump và có chiến lược thúc đẩy các đồng minh.

Đầu tư nội địa

Mỹ cần có đầu tư phù hợp để giữ lợi thế công nghệ. Ưu tiên hàng đầu nên là thay đổi đà giảm dài hạn trong tài trợ liên bang (tính theo GDP) cho khoa học cơ bản, nghiên cứu và phát triển (R&D). Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tài trợ liên bang không chỉ giúp mang lại đột phá trong khoa học và y học mà còn mang lại tỷ lệ sinh lời tốt hơn về kinh tế.

Theo đề xuất từ hai nhà kinh tế từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ có thể tài trợ cho các cửa ngõ sáng tạo ở các bang thay vì những trung tâm truyền thống như Thung lũng Silicon, kích thích kinh tế địa phương, giảm bất bình đẳng thu nhập. Tăng cường kết nối cho vùng nông thôn thông qua mở rộng dải băng tần, nâng cấp các cơ sở hạ tầng quan trọng cũng củng cố năng lực sáng tạo cũng như nền kinh tế Mỹ.

Kiên quyết nhưng không thái quá

Chính quyền Biden cần tránh coi Trung Quốc là “ông kẹ” ở khắp nơi. Các chính trị gia thường coi mọi vấn đề có liên quan đến Trung Quốc là nguy cơ đối với an ninh quốc gia. Phần nào có thể đúng như vậy nhưng nếu đi quá xa, các chính sách liên quan của Mỹ có thể phản tác dụng.

Một số nỗ lực ứng phó sự ảnh hưởng của Trung Quốc tại Mỹ hiện tại ít hiệu quả nhưng lại làm suy giảm sự ảnh hưởng của Mỹ tại Trung Quốc. Chính quyền Trump âm thầm dừng cấp học bổng Fullbright – chi trả cho công dân Mỹ dạy và học - ở cả Trung Quốc và Hong Kong. Những chương trình tương tự giúp Mỹ hiểu sâu thêm về Trung Quốc trong bối cảnh sự hiểu biết đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Điều hành tốt trong nước

Mỹ dẫn đầu thế giới cả về quân sự và kinh tế nhưng phần còn lại của thế giới dường như tự hỏi liệu điều này có còn chính xác. Mỹ, giống như châu  u, lúng túng đối phó Covid-19 trong khi Trung Quốc, dù có một số sai lầm ban đầu, lại hành động hiệu quả.

Một cuộc bầu cử tổng thống với kết quả còn gây tranh cãi, bị cáo buộc “có gian lận” khiến nền dân chủ tại Mỹ trông suy yếu, thể hiện một chiến thắng cho Trung Quốc.

Cạnh tranh với Trung Quốc không giúp hàn gắn sự chia rẽ chính trị tại Mỹ nhưng lưỡng đảng nên thể hiện rằng Mỹ có thể tự điều hành một cách điêu luyện.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo