Chủ nhật, 20/6/2021 | 13:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ năm, 31/10/2019, 00:38 (GMT+7)

Chile hủy thượng đỉnh APEC, lãnh đạo Mỹ - Trung mất cơ hội gặp trực tiếp

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ năm, 31/10/2019, 00:38 (GMT+7)

"Đây là quyết định rất khó khăn, một quyết định khiến chúng tôi thấy rất đau đớn bởi chúng tôi hiểu rõ tầm quan trọng của APEC và COP-25 với Chile và thế giới", Tổng thống Chile Sebastian Pinera cho biết trong thông báo phát từ điện La Moneda. Chile "vô cùng xin lỗi vì những rắc rối và sự bất tiện do quyết định này gây ra cho cả APEC và COP".

Theo ông Pinera, là tổng thống Chile, ông cần ưu tiên xử lý các vấn đề liên quan đến người dân nước này, tập trung vào khôi phục trật tự, luật pháp và thúc đẩy một kế hoạch xã hội mới. Ông đã sa thải gần nửa nội các, trong đó có bộ trưởng tài chính, bộ trưởng nội vụ và bộ trưởng kinh tế, trong tuần này.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Chile Sebastian Pinera. Ảnh: Reuters.

Chile đang phải đối mặt tình trạng biểu tình về bất bình đẳng, bạo động và phá hoại, khiến ít nhất 18 người chết, 7.000 người bị bắt, các doanh nghiệp của nước này thiệt hại khoảng 1,4 tỷ USD. Hệ thống vận tải công cộng tại thủ đô Santiago chịu thiệt hại ước tính gần 400 triệu USD.

Hội nghị thượng đỉnh APEC dự kiến diễn ra vào ngày 16 - 17/11 với sự tham gia của 20 lãnh đạo trên thế giới, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Quan chức Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực soạn văn bản hóa thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để lãnh đạo hai nước ký thông qua tại APEC.

Chile hủy thượng đỉnh APEC khiến chính quyền Trump bất ngờ, một quan chức Nhà Trắng nói. Washington biết thông tin qua truyền thông và đang tìm hiểu thêm. Người phát ngôn Nhà Trắng cho biết APEC không có địa điểm dự phòng nhưng Mỹ và Trung Quốc vẫn sẽ làm việc để hoàn tất thỏa thuận giai đoạn 1 trong cùng khung thời gian.

Chile cũng không thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh về khí hậu toàn cầu COP25 từ ngày 2 đến 13/12. COP25 dự kiến tiếp đón phái đoàn từ khoảng 190 quốc gia tới thảo luận nhằm tìm cách giảm ô nhiễm toàn cầu theo hiệp định khí hậu Paris.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo