Chủ nhật, 29/1/2023 | 02:02 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 4/1/2021, 19:09 (GMT+7)

Chiến lược tiêm vaccine Covid-19 khác biệt của Indonesia

Theo VnExpress Thứ hai, 4/1/2021, 19:09 (GMT+7)

Một số quốc gia trên thế giới như Anh và Mỹ đã tiến hành chiến dịch tiêm chủng ngăn Covid-19 từ tháng trước với ưu tiên là nhân viên y tế tuyến đầu và người cao tuổi, vốn gặp nguy cơ cao khi nhiễm nCoV. Indonesia cũng chuẩn bị tiêm chủng diện rộng vaccine Sinovac Biotech do Trung Quốc phát triển, nhưng những người lớn trong độ tuổi lao động sẽ được ưu tiên ngay sau nhân viên y tế và công chức.

Indonesia cho hay hiện không có đủ dữ liệu chứng minh hiệu quả của Sinovac Biotech với người già, do các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra ở nước này liên quan tới nhóm dân cư 18-59 tuổi.

"Chúng tôi không đi ngược xu hướng", Siti Nadia Tarmizi, một quan chức cấp cao Bộ Y tế Indonesia cho biết, thêm rằng giới chức sẽ chờ đợi khuyến nghị từ các cơ quan quản lý dược phẩm để quyết định kế hoạch tiêm chủng cho người cao tuổi.

Các nhân viên chính quyền chuyển lô vaccine Sinovac đến phòng lạnh ở Sở Y tế Palembang, tỉnh Nam Sumatra, Indonesia hom 4/1. Ảnh: Reuters.

Các nhân viên chính quyền chuyển lô vaccine Sinovac đến phòng lạnh ở Sở Y tế Palembang, tỉnh Nam Sumatra, Indonesia hôm 4/1. Ảnh: Reuters.

Trong khi Anh và Mỹ sử dụng vaccine do Pfizer-BioNTech phát triển với hiệu quả đã được chứng minh ở mọi độ tuổi, Indonesia hiện chỉ tiếp cận được vaccine Sinovac. Quốc gia này đã ký thỏa thuận mua 125,5 triệu liều CoronaVac của Sinovac và lô đầu tiên gồm 3 triệu liều đã được chuyển tới. Các lô vaccine Pfizer dự kiến được phân phối cho Indonesia từ quý ba năm nay, trong khi vaccine AstraZeneca và Oxford sẽ bắt đầu phân phối từ quý hai.

Các chuyên gia cho rằng cách tiếp cận trên của vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á có những ưu điểm lẫn rủi ro.

"Tôi nghĩ không có ai lại quá cứng nhắc về cách tiếp cận nào là đúng", Peter Collignon, giáo sư bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Australia, nói, thêm rằng chiến lược của Indonesia có thể làm chậm khả năng lây nhiễm, dù không thay đổi được tỷ lệ tử vong. "Việc Indonesia làm khác so với Mỹ và châu Âu vẫn có giá trị, vì họ sẽ cho chúng ta thấy liệu chiến lược này có tạo ra ảnh hưởng mạnh mẽ hơn ở Indonesia hơn châu Âu hay Mỹ không, nhưng tôi nghĩ không ai biết câu trả lời".

Giáo sư Dale Fisher ở Trường Y Yong Loo Lin, Đại học Singapore, cho hay ông hiểu cơ sở lý luận trong phương pháp tiếp cận của Indonesia.

"Những lao động trẻ nhìn chung năng động hơn, giao tiếp và đi lại nhiều hơn nên chiến lược này sẽ làm giảm lây nhiễm cộng đồng nhanh hơn tiêm vaccine cho người già", ông nói. "Tất nhiên người già có nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong lớn hơn nên việc tiêm vaccine cho họ cũng có lý do. Tôi thấy cả hai chiến lược này đều đúng".

Nhân viên y tế cầm một mẫu sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 tại Yogyakarta, Indonesia hôm 3/1. Ảnh: Reuters.

Nhân viên y tế cầm một mẫu sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 tại Yogyakarta, Indonesia hôm 3/1. Ảnh: Reuters.

Bằng cách tiêm vaccine cho nhóm dân số giao tiếp xã hội nhiều hơn và hoạt động kinh tế năng nổ hơn, chính phủ Indonesia hy vọng có thể sớm đạt miễn dịch cộng đồng.

Bộ trưởng Y tế Budi Gunadi Sadikin cho biết nước này cần tiêm vaccine cho 181,5 triệu người, tương 67% dân số, để tạo ra miễn dịch cộng đồng, và cần có gần 427 triệu liều vaccine với ước tính mỗi người hai liều và tỷ lệ hao phí là 15%.

Một số chuyên gia bày tỏ nghi ngờ về khả năng đạt miễn dịch cộng đồng, vì cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu để khẳng định liệu những người đã tiêm vaccine có thể lây truyền virus hay không.

Các nhà kinh tế học thì cho rằng chương trình tiêm vaccine thành công cho khoảng 100 triệu dân sẽ giúp tái thiết nền kinh tế, khôi phục các hoạt động như tiêu dùng và sản xuất.

Faisal Rahman, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Mandiri, cho rằng nhóm 18-59 tuổi có nhu cầu tiêu dùng cao hơn các nhóm khác.

"Họ có thể thúc đẩy hồi phục kinh tế nhanh hơn vì tiêu dùng hộ gia đình đóng góp hơn 50% vào nền kinh tế Indonesia", ông nói và cảnh báo rằng số ca mắc Covid-19 gia tăng ở nước này cũng có nguy cơ làm giảm niềm tin của người dân.

Đại dịch đã đẩy Indonesa, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, hồi năm ngoái rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên trong hơn hai thập kỷ, trong đó chính phủ ước tính mức suy thoái là 2,2%.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo