Thứ hai, 10/8/2020 | 10:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 11/3/2019, 16:26 (GMT+7)

Chiến lược giúp nhà đầu tư Hàn Quốc sinh lời dù thượng đỉnh Trump - Kim không như mong đợi

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 11/3/2019, 16:26 (GMT+7)

Vài phút trước khi thị trường Hàn Quốc đóng cửa hôm 28/2, nhóm cổ phiếu hòa bình – gồm các công ty có xu hướng hưởng lợi từ việc tăng quan hệ kinh tế với Triều Tiên – bắt đầu lao dốc do dự đoán Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không đạt thỏa thuận tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội.

Jung Jae-hoon lập tức nắm lấy cơ hội và mua vào cổ phiếu nhóm này, mua thêm vào ngày giao dịch kế tiếp rồi bán khi chúng phục hồi. Tổng cộng, Jung đầu tư khoảng 300.000 USD và lợi nhuận lên tới 10%.

“Nó giống như thị trường tiền ảo vậy”, Jung trả lời phỏng vấn từ Ulsan, thành phố cảng miền nam Hàn Quốc.

“Có ít nhất 100 cổ phiếu được biết đến là cổ phiếu hòa bình. Chúng hầu hết là cổ phiếu nhỏ, rẻ. Nhiều nhà đầu tư cá nhân chỉ giao dịch cổ phiếu hòa bình với rất ít thông tin liên quan, hy vọng về một cơ hội sinh lời hiếp có”.

Khối lượng giao dịch của cổ phiếu Hyundai Elevator tăng mạnh khi thượng đỉnh Trump - Kim diễn ra.

Nhóm cổ phiếu hòa bình thường tăng khi có tin đồn làm ăn với Triều Tiên. Mỗi khi có thông tin về quan hệ với Triều Tiên, như về cuộc gặp Trump – Kim hồi tháng 2, sự biến động và khối lượng giao dịch của nhóm này tăng mạnh.

Ví dụ, cổ phiếu Hyundai Elevator, nắm cổ phần trong một công ty được phép phát triển kinh doanh du lịch tại Triều Tiên, tăng mạnh chưa từng thấy kể từ tháng 5/2018, theo số liệu từ Bloomberg. Cổ phiếu nhà sản xuất tàu hỏa Hyundai Rotem được mua vào nhiều thứ 2 bởi các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong năm ngoái.

Ngoài Hyundai Elevator, Jung còn mua vào cổ phiếu của Anati, đơn vị điều hành khu nghỉ dưỡng có nhà đầu tư Mỹ Jim Rogers là giám đốc đối ngoại, và Good People, điều hành một nhà máy trong khu phức hợp công nghiệp Gaeseong của Triều Tiên cho đến năm 2016.

Sau khi bán các cổ phiếu hòa bình, Jung chuyển sang hướng ngược lại, bổ sung vào danh mục cổ phiếu những công ty sản xuất vũ khí như Hanwha Aerospace.

Một số cổ phiếu hòa bình biến động mạnh trong phiên 11/3 sau thông tin Triều Tiên có thể đang chuẩn bị phóng thử tên lửa trong tương lai gần. Cổ phiếu Hyundai Elevator mất 0,9% sau khi tăng tới 1%, Hyundai Rotem cũng tương tự. Chỉ số Kospi không biến động nhiều, tăng 0,031% lên 2.138,1 điểm.

Diễn biến cổ phiếu Hyundai Elevator theo thăng trầm quan hệ với Triều Tiên.

Với nhà đầu tư, nắm giữ cổ phiếu hòa bình giống như chơi tàu lượn cao tốc. Khi Liên Hợp Quốc áp lệnh trừng phạt bổ sung với Triều Tiên vào tháng 8/2017, Triều Tiên đáp trả bằng lời đe dọa tấn công căn cứ Mỹ ở Guam và phóng một tên lửa. Cổ phiếu quốc phòng nhanh chóng tăng mạnh còn cổ phiếu hòa bình lao dốc.

Tâm lý này đảo chiều hồi tháng 2/2018, khi em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un cùng phái đoàn quan chức cấp cao Triều Tiên thăm Seoul nhân dịp Thế vận hội mùa đông Olympic Pyeongchang, sự kiện có sự tham gia của vận động viên Triều Tiên.

Những sự kiện tích cực liên tục diễn ra sau đó - nổi bật là cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào tháng 4, Triều Tiên phá hủy bãi thử hạt nhân vào tháng 5 và cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim lần đầu tiên vào tháng 6 – càng làm gia tăng hy vọng hòa bình. Những thông tin trên chính là lý do để nhà đâu tư mua vào cổ phiếu hòa bình, trong khi thị trường chung đi xuống.

“Các nhà đầu tư nhỏ lẻ tập trung vào cổ phiếu hòa bình do thiếu yếu tố thúc đẩy thị trường chứng khoán Hàn Quốc trong năm ngoái”, You Seung-min, chiến lược gia tại Samsung Securities, nói.

“Dù chưa rõ cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên thành công hay không, biên độ biến động của cổ phiếu hòa bình vẫn khá mạnh, tùy thuộc vào cách truyền thông đưa tin về tiến trình”.

Như Tâm/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo