Thứ sáu, 18/6/2021 | 06:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ sáu, 4/6/2021, 16:43 (GMT+7)

Châu Á – Thái Bình Dương tụt lại thế nào trong cuộc đua tiêm vaccine Covid-19

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ sáu, 4/6/2021, 16:43 (GMT+7)

Nhiều chính phủ châu Á gặp khó trong đảm bảo nguồn cung vaccine, Benjamin Cowling, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng, Đại học Hong Kong, nói. Ngoài ra, những thành công ban đầu trong kiểm soát Covid-19 tại châu Á khiến người dân cảm thấy ít cấp bách hơn trong tiêm chủng.

“Khi chúng tôi ghi nhận rất ít ca nhiễm Covid-19 tron năm qua, xuất hiện quan điểm cho rằng Covid-19 không phải nguy cơ cận kề và chúng tôi có thể ngăn dịch bệnh lây lan bằng cách đeo khẩu trang, giãn cách xã hội – không cần phải tiêm vaccine vội. Do đó, do dự là một vấn đề lớn”.

Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 tại khu vực bắt đầu tăng mạnh.

Ấn Độ, Nepal, Malaysia, Nhật Bản và Đài Loan là những nơi liên tục lập kỷ lục về số ca nhiễm mới hàng ngày trong tháng 5, khiến nhà chức trách phải áp hạn chế mới để kiểm soát tình hình.

Tiêm chủng vaccine Covid-19 ở châu Á

Các nước châu Á – Thái Bình Dương đã tiêm tổng cộng 23,8 liều vaccine Covid-19 trên mỗi 100 người dân, CNBC phân tích số liệu thống kê từ Our World in Data tính đến ngày 1/6. Tỷ lệ này ở Bắc Mỹ và châu Âu lần lượt là 61,4 liều/100 dân và 48,5 liều/100 dân. Châu Phi là khu vực tiêm chủng chậm nhất, chỉ 2,5 liều/100 dân.

106891604-1622707471837-covid-2565-9026-

Tỷ lệ tiêm chủng tại các khu vực Bắc Mỹ, châu Âu, Nam Mỹ, châu Á - Thái Bình Dương, Trung Đông và Trung Á và châu Phi tính đến ngày 1/6. Đơn vị: liều/100 dân.

Các nhà kinh tế tại ngân hàng Natixis của Pháp đang theo dõi nguồn cung vaccine Covid-19 và tiến độ tiêm chủng ở châu Á – Thái Bình Dương. Hồi tháng 5, họ cho rằng thiếu nguồn cung là một nguyên nhân khiến tốc độ tiêm chủng tại khu vực chậm nhưng chỉ còn một số nền kinh tế gặp vấn đề này

Indonesia, Thái Lan, Đài Loan, Philippines và Việt Nam nằm trong nhóm “chưa đảm bảo được số liều cần thiết cho miễn dịch cộng đồng”. 

“Nhu cầu tiêm vaccine của người dân còn yếu”, theo Nataxis. “Sự hoài nghi về những vaccine mới phát triển dường như là lý do chung cho sự do dự trên thế giới. Tuy nhiên, tại châu Á, sự do dự còn nhiều hơn bởi các biện pháp kiểm soát đại dịch hiệu quả ban đầu giúp giảm bớt tính cấp bách”.

Đi đầu và tụt lại

Trong châu Á – Thái Bình Dương, Mông Cổ và Singapore đang dẫn đầu với tỷ lệ 97 liều/100 dân và 69 liều/100 dân, theo Our World in Data. Ở chiều ngược lại là những nền kinh tế cận biên và mới nổi như Afghanistan.

Một số thị trường cận biên và mới nổi ở châu Á phụ thuộc vào COVAX – sáng kiến chia sẻ vaccine toàn cầu – để tiếp cận vaccine Covid-19, Fitch Solutions cho biết.

Tỷ lệ tiêm chủng tại

Tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 tại châu Á - Thái Bình Dương tính đến ngày 1/6. Đơn vị: liều/100 dân.

Nguồn cung từ COVAX đang gặp rủi ro bởi Ấn Độ hạn chế xuất khẩu vaccine. Ấn Độ là nơi Viện Huyết thanh Ấn Độ, một nhà cung ứng lớn vaccine Covid-19 cho COVAX, đặt trụ sở.

Nếu Ấn độ không nối lại xuất khẩu sớm, nhiều quốc gia thu nhập thấp và trung bình phụ thuộc vào COVAX “sẽ bị trì hoãn hơn nữa” chương trình tiêm chủng, Fitch Solutions cảnh báo.

Phục hồi ở châu Á và phương Tây

Dựa theo tiến độ tiêm chủng hiện tại, Natixis dự báo chỉ Singapore và Trung Quốc đại lục tiêm chủng được 70% dân số trong năm nay – lộ trình tương tự như ở Mỹ và Anh.

Đó là ngưỡng mà một số chuyên gia y tế cho là cần thiết để đạt “miễn dịch cộng đồng” – khi virus không thể lây lan nhanh bởi hầu hết người dân có miễn dịch nhờ vaccine hoặc sau khi nhiễm bệnh. 

Các nền kinh tế châu Á vẫn gặp trở ngại trong tiếp cận nguồn cung vaccine có thể không đạt ngưỡng trên trước năm 2025, theo giới chuyên gia kinh tế.

Tiêm chủng chậm sẽ ảnh hưởng mạnh hơn đến một số nền kinh tế châu Á, Natixis dự báo. Philippines, Thái Lan và Malaysia có nhu cầu tiêm vaccine Covid-19 cấp bách nhất do ứng phó đại dịch chưa hiệu quả hoặc phụ thuộc vào du lịch.

“Tóm lại, châu Á từ một điển hình thành công kiểm soát đại dịch thành bên tụt lại trong tiêm chủng vaccine Covid-19”, Natixis cho biết. Các biện pháp giãn cách xã hội và hạn chế biên giới sẽ duy trì lâu hơn so với phương Tây.

“Sự mở cửa kinh tế nói chung ở phương Tây, dựa trên việc tiêm chủng nhanh hơn nhiều – đặc biệt là ở Mỹ và châu Âu, có thể tạo ra khác biệt, khiến châu Á trở nên mong manh hơn trên con đường phục hồi và kém thu hút đầu tư hơn”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo