Thứ ba, 22/6/2021 | 11:45 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Thứ hai, 26/8/2019, 19:44 (GMT+7)

Căng thẳng thương mại leo thang, quan chức Mỹ - Trung liên tiếp đáp trả nhau

Thanh Long (Theo CNBC, Reuters) Thứ hai, 26/8/2019, 19:44 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/8 cho biết nước này sẵn sàng tăng cường hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia nếu Mỹ kích hoạt thuế mới. Theo cơ quan này, chính phủ Trung Quốc kịch liệt phản đối đòn thuế mới của Mỹ, đồng thời cho rằng vấn đề thương mại giữa 2 quốc gia nên được giải quyết thông qua đàm phán. 

Một phát ngôn viên của bộ cho biết Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ trở lại lối suy nghĩ hợp lý. Việc kêu gọi doanh nghiệp rời Trung Quốc sẽ không giải quyết được vấn đề hiện tại. 

Bình luận này được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ tăng thuế thêm 5% với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào cuối tuần trước, đáp trả hành động áp thuế 5 - 10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ của Bắc Kinh vài giờ trước đó. 

Ở phía Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Washington sẽ ký thỏa thuận thương mại ngay lập tức nếu Bắc Kinh đồng ý thiết lập mối quan hệ công bằng. 

"Chúng tôi không có thương mại tự do với họ. Đó là con đường một chiều: họ tự do bước vào thị trường, đầu tư, doanh nghiệp của chúng tôi nhưng chúng tôi không có được điều tương tự ở Trung Quốc. Đó là lý do duy nhất khiến chúng tôi rơi vào tình cảnh này. Nếu Trung Quốc đồng ý thiết lập mối quan hệ công bình và cân bằng, chúng tôi sẽ ký thỏa thuận ngay lập tức", ông Mnuchin nói bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7. 

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cũng cho rằng các doanh nghiệp Mỹ nên nghe theo lời kêu gọi rời Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump. "Hãy trở về Mỹ, quê hương của các bạn, chúng ta có hệ thống tốt nhất về thuế, pháp luật. Đây là một nơi rất dễ để kiếm tiền với những công nghệ tốt nhất thế giới. Hãy về nhà", ông Kudlow nói. 

Trong khi đó, Tổng thống Trump khẳng định phía Trung Quốc đã gọi điện với các quan chức thương mại của Mỹ và kêu gọi quay trở lại bàn đàm phán. "Họ đã bị thiệt hại nặng nề và họ hiểu đây là điều nên làm", ông nói. 

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, trưởng phái đoàn Trung Quốc trong các vòng đàm phán thương mại, mới đây cũng cho biết Bắc Kinh sẵn sàng giải quyết tranh chấp thương mại với Mỹ thông qua "thương lượng điềm tĩnh" và kiên quyết phản đối leo thang căng thẳng.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo