Thứ ba, 27/7/2021 | 22:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 25/7/2019, 10:49 (GMT+7)

Căng thẳng thương mại leo thang, Nhật Bản, Hàn Quốc đấu khẩu tại WTO

Như Tâm (Theo Mainichi) Thứ năm, 25/7/2019, 10:49 (GMT+7)

Nhật Bản ngày 4/7 ra quy định hạn chế xuất khẩu fluorinated polyimide, hydrogen fluoride và photoresist – 3 nguyên liệu thường dùng để sản xuất chất bán dẫn và màn hình cho điện thoại thông minh, TV.

Các công ty cần được cấp phép nếu muốn xuất khẩu những mặt hàng trên cho Hàn Quốc. Quy trình cấp phép có thể kéo dài tới 90 ngày. Hàn Quốc trước đó được Nhật Bản miễn thủ tục này, cùng với Mỹ và nhiều nước châu Âu.

Tokyo còn dự định loại Seoul khỏi “danh sách trắng” gồm các quốc gia được phép mua những sản phẩm như thiết bị điện tử có thể dùng cho mục đích quân sự vào tháng 8.

Hàn Quốc nêu vụ việc trong cuộc họp dài hai ngày của Hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), cơ quan ra quyết định cao nhất của WTO. Nhật Bản cho rằng các biện pháp trên không phải lệnh cấm xuất khẩu và họ sẽ cấp phép nếu không có rủi ro an ninh.

Hàn Quốc cáo buộc Nhật Bản đi ngược tinh thần tự do thương mại và nên lập tức dỡ bỏ hạn chế. Tokyo biện hộ đó là biện pháp cần thiết để giảm lo ngại an ninh.

Căng thẳng Nhật – Hàn bắt đầu gia tăng sau khi tòa án Hàn Quốc ra quyết định yêu cầu các công ty Nhật Bản bồi thường cho những người Hàn Quốc từng bị Tokyo cưỡng ép lao động trong giai đoạn 1910 – 1945. Các công ty Nhật Bản từ chối tuân thủ phán quyết, cho rằng vấn đề bồi thường đã được giải quyết trong hiệp ước năm 1965, khi hai nước lập quan hệ ngoại giao.

Nhật Bản đề nghị Hàn Quốc lập ban xét xử có sự tham gia của quốc gia thứ ba. Seoul đề xuất các công ty Nhật Bản và Hàn Quốc lập các quỹ để bồi thường nạn nhân nhưng chưa bên nào rót vốn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo