Thứ sáu, 28/2/2020 | 13:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 3/9/2019, 21:43 (GMT+7)

Cái giá Trump có thể phải trả khi yêu cầu doanh nghiệp Mỹ rời Trung Quốc

Như Tâm (Theo CNBC, Reuters) Thứ ba, 3/9/2019, 21:43 (GMT+7)

“Tổng thống có thể ban các lệnh khiến giới doanh nghiệp Mỹ rất khó làm ăn ở Trung Quốc. Về việc ông ấy có làm vậy hay không, tôi nghĩ câu hỏi ở đây không phải về pháp lý mà là về mặt chính trị và kinh tế”, Timothy Stratford, chủ tịch Phòng thương mại Mỹ tại Trung Quốc, nói ngày 2/9.

Ông Stratford đề cập đến bài đăng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên Twitter hôm 23/8. Ông chủ Nhà Trắng yêu cầu công ty Mỹ “lập tức tìm kiếm địa điểm thay thế Trung Quốc”, kêu gọi họ chuyển sản xuất về quê nhà.

Tổng thống Trump sau đó nhắc đến Đạo luật về Quyền hạn Kinh tế trong Tình trạng Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) năm 1977. Một khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, IEEPA cho phép Trump phong tóa hoạt động của các công ty đơn lẻ hoặc toàn bộ các lĩnh vực trong nền kinh tế, theo giới chuyên gia pháp lý và các cựu quan chức liên bang.

Ví dụ, bằng cách coi việc Trung Quốc đánh cắp tài sản trí tuệ từ công ty Mỹ cấu thành tình trạng khẩn cấp quốc gia, ông Trump có thể ra lệnh các công ty Mỹ tránh một số giao dịch nhất định như mua sản phẩm công nghệ Trung Quốc, Tim Meyer, giám đốc Chương trình Nghiên cứu Pháp lý Quốc tế tại Trường luật Vanderbilt, Nashville, bang Tennesee, nói.

Ông chủ Nhà Trắng từng dùng chiến thuật tương tự hồi đầu năm khi coi tình trạng nhập cư trái phép là khẩn cấp và dọa áp thuế lên toàn bộ hàng hóa Mexico nhập khẩu. Một số tổng thống Mỹ từng kích hoạt IEEPA để đóng băng tài sản của các chính phủ nước ngoài như Jimmy Carter năm 1979, cấm tài sản thuộc chính phủ Iran đi qua hệ thống tài chính Mỹ.

“Khuôn khổ IEEPA đủ bao quát để thẳng tay làm gì đó”, Meyer nhận định.

Tuy nhiên, Stratford cho rằng triển khai IEEPA sẽ là “bước đi cực đoan”. “Tôi nghĩ IEEPA sẽ tạo ra sự đối nghịch lớn, bao gồm từ những lãnh đạo trong chính đảng Cộng hòa. Do đó, Trump khó có thể đi xa như vậy. Quan hệ kinh tế Mỹ - Trung rất, rất phức tạp, tác động đến nhiều công ty và nhiều ngành công nghiệp”.

Ngay cả khi ông Trump không yêu cầu, nhiều công ty đã bắt đầu chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc do ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Đàm phán thương mại càng bế tắc lâu, bất ổn càng kéo dài”, Stratford cảnh báo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại B

Trung Quốc sẽ tìm cách để đạt thỏa thuận với Mỹ nhưng cũng đảm bảo họ không mất hình ảnh. Ảnh: Getty Images.

Căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang hôm 1/9, khi Mỹ bắt đầu áp thuế 15% lên 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đây là đợt đầu tiên trong kế hoạch áp thuế với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc được Tổng thống Donald Trump công bố hồi đầu tháng 8. Phần hàng hóa Trung Quốc còn lại được ân hạn đến ngày 15/12.

Đáp trả, Trung Quốc cũng bắt đầu thu thuế với một phần trong 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ từ ngày 1/9, đáng chú ý là dầu thô Mỹ cũng bị nhắm đến với thuế suất 5%.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 2/9 thông báo đệ đơn kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhưng không nêu chi tiết, chỉ cho biết thuế của Mỹ đã ảnh hưởng lên 300 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của nước này.

Đây là lần thứ 3 Trung Quốc đệ đơn kiện chính sách thuế của Mỹ lên WTO. Tổ chức này giới hạn mức thuế mỗi quốc gia được phép triển khai.

‘Ý định thực sự’ của Trump

Một trong những vấn đề khiến phía Trung Quốc đau đầu là “ý định thực sự” của chính quyền Trump, theo Stratford. “Nếu không tự tin hiểu rõ ý định dài hạn của bên kia, bạn sẽ lo ngại khi đưa ra cam kết bởi bạn không rõ điều đó sẽ dẫn đến đâu”.

Ví dụ, khi ông Trump yêu cầu các công ty rời Trung Quốc, mọi người tự hỏi “tại sao ông ấy lại làm vậy? Đó chỉ là lời nói suông hay ông ấy thực sự nghiêm túc?”.

“Tìm ra ý định thực sự của phía Mỹ trong trường hợp này là rất khó đối với Trung Quốc”, Stratford nói.

Trung Quốc kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào ngày 1/10. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ theo dõi cuộc duyệt binh tại Bắc Kinh.

“Ông Tập chắc chắn không muốn bị coi là yếu thế”, Stratford nhận định. “Do đó, tôi nghĩ Trung Quốc sẽ tìm cách để đạt thỏa thuận với Mỹ nhưng cũng đảm bảo họ không mất hình ảnh”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo