Thứ tư, 29/9/2021 | 00:48 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Chủ nhật, 1/8/2021, 12:00 (GMT+7)

Các vận động viên Olympic được thưởng bao nhiêu nếu có huy chương?

Mỹ Duyên (Theo CNBC) Chủ nhật, 1/8/2021, 12:00 (GMT+7)

Sau chiến thắng ở môn cử tạ và mang về tấm huy chương vàng đầu tiên cho Philippines tại Olympic Tokyo trong tuần, thành tích lịch sử này giúp đô cử Hidilyn Diaz nhận Fkhoản tiền thưởng ít nhất 33 triệu peso (khoảng 600.000 USD) từ Ủy ban Thể thao Philippines cũng như các doanh nghiệp hàng đầu quốc gia. Ngoài ra, cô còn được thưởng hai ngôi nhà và miễn phí bay trọn đời.

Mặc dù Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) không trao tiền thưởng nhưng vận động viên giành huy chương vẫn sẽ nhận các khoản tiền thưởng từ quốc gia của họ tùy thuộc vào thành tích tại Olympic. 

Dưới đây là số liệu được ghi nhận bởi hãng tin CNBC từ các ủy ban Olympic quốc gia, liên đoàn thể thao và web tài chính cá nhân Money Under 30 về số tiền thưởng cho các vận động viên giành huy chương ở 12 quốc gia.

cats-6933-1627792119.jpg

Đơn vị: USD.

Tại sao tiền thưởng tại các quốc gia khác nhau?

Uỷ ban Olympic và Paralympic Mỹ thưởng 37.500 USD cho mỗi huy chương vàng, 22.500 USD đối với huy chương bạc và 15.000 USD cho huy chương đồng. Hầu hết số tiền thưởng này sẽ không bị đánh thuế trừ khi vận động viên có tổng thu nhập vượt 1 triệu USD.

Bên cạnh đó, các vận động viên Mỹ còn nhận được các hình thức hỗ trợ khác bao gồm bảo hiểm y tế, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu và được hỗ trợ chi phí đại học.

So với Mỹ, kỳ thủ đầu tiên mang tấm huy chương vàng về cho Singapore nhận tiền thưởng cao gần gấp 20 lần, số tiền lên tới 1 triệu SGD (tương đương 737.000 USD). Tuy nhiên, khoản tiền này bị đánh thuế. Ngoài ra, các vận động viên được yêu cầu trao lại một phần số tiền cho liên đoàn thể thao quốc gia nhằm phục vụ công tác huấn luyện và phát triển trong tương lai. 

Trong kỳ Olympic lần này, Singapore chỉ cử đến Tokyo 23 vận động viên.

Unmish Parthasarathi, sáng lập viên kiêm giám đốc điều hành hãng tư vấn Picture Board Partners, cho biết khác với các quốc gia như Singapore và Ấn Độ, nơi chính phủ đóng vai trò chỉ đạo và đôi khi khuyến khích văn hóa thể thao đang trên đà phát triển bằng cách đưa ra mức thưởng lớn, nền kinh tế thể thao do lĩnh vực tư nhân đóng vai trò chủ yếu của Mỹ lại cho phép các vận động viên tận dụng tài năng để kiếm được nhiều tiền hơn. 

Malaysia cũng thưởng lớn cho các vận động viên dành chiến thắng tại Olympic.

Vận động viên đoạt huy chương vàng sẽ nhận 1 triệu ringgit (khoảng 236.149 USD), trong khi đó người chiến thắng với huy chương bạc nhận 300.000 ringgit và huy chương đồng là 100.000 ringgit. Tính ra một vận động viên giành được huy chương đồng của Malaysia còn nhận được số tiền thưởng lớn hơn những người giành được huy chương vàng ở Australia hay Canada.

Các vận động viên kiếm tiền bằng cách nào?

Ngoài tiền thưởng và phi tiền thưởng từ quốc gia, vận động viên Olympic còn có các nguồn thu nhập khác. 

Vận động viên ở các quốc gia lớn mạnh hơn sẽ nhận được lương hoặc khoản trợ cấp tập luyện từ liên đoàn thể thao quốc gia của họ. Các vận động viên xuất sắc cũng có thể kiếm thêm từ các trận đấu trong nước và quốc tế. Một số thì làm thêm các công việc khác để tăng thêm thu nhập. 

Theo Forbes, hầu hết các tuyển thủ Mỹ không có cơ quan thể thao đại diện hoặc bất kỳ nhà tài trợ nào, do đó một số vận động viên như tuyển thủ cầu lông Zhang Beiwen đã phải nhờ vào nguồn lực cộng đồng tài trợ cho chuyến đi đến Tokyo.

Trong khi đó, nhiều vận động viên nổi tiếng có thể nhận được các khoản cam kết tài trợ trị giá hàng triệu USD từ trước khi Olympic diễn ra hoặc sau khi giành được chiến thắng. Điển hình như ngôi sao quần vợt Naomi Osaka, được biết là đã nhận được khoản cam kết tài trợ trong 12 tháng, trị giá 55 triệu USD, đồng thời cũng là vận động viên nữ được chi trả mức lương khủng nhất cho đến hiện tại.

Tuy nhiên những hợp đồng tài trợ như vậy rất hiếm.

Parthasarathi chỉ ra rằng một trong những hướng đi có lợi cho các vận động viên là trở thành huấn luyện viên sau khi giải nghệ bởi người học sẵn sàng trả thêm tiền để được các cựu vận động viên Olympic đào tạo.  

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo