Thứ ba, 5/7/2022 | 04:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ ba, 24/5/2022, 16:59 (GMT+7)

Các quỹ đầu tư hàng hóa đang 'hồi sinh'

Trọng Đại (Theo Financial Times) Thứ ba, 24/5/2022, 16:59 (GMT+7)

Sau nhiều năm ít được quan tâm, các quỹ hàng hóa đang có dấu hiệu “hồi sinh” khi nhà đầu tư tổ chức tìm kiếm giải pháp phòng hộ trong bối cảnh lạm phát toàn cầu tăng cao. 

Các công cụ đầu tư gắn liền với nhiều loại nguyên liệu thô như dầu mỏ và lúa mạch đã thu hút dòng tiền lên tới 38,7 tỷ USD trong vòng 12 tháng qua (tính đến 10/5 vừa qua), theo dữ liệu từ Citi. Dòng tiền chảy vào các hình thức đầu tư này tăng đột biến từ tháng 3/2022. 

Giá hàng hóa tăng mạnh trong năm nay đã đẩy chỉ số S&P GSCI tháng 3 tăng lên ngưỡng cao nhất kể từ năm 2008.

Giá ngũ cốc, dầu ăn, năng lượng và phân bón liên tục tăng sau khi cuộc xung đột tại Ukraine nổ ra, làm trầm trọng tình trạng lạm phát và gia tăng quan ngại về nguy cơ đói nghèo tại các quốc gia đang phát triển. 

Tuy không còn cao như trong tháng 3, chỉ số S&P GSCI vẫn tăng 37% trong năm nay.  

commodity-6769-1653382233.jpg

Giá nhiều loại hàng hóa tăng cao kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra. Ảnh: Bloomberg. 

Các quỹ đầu tư hàng hóa nông nghiệp nhận được phần lớn dòng tiền đầu tư trong năm nay, theo các quản lý danh mục tại DWS. Dữ liệu thu thập bởi Morning Star cho thấy các chiến lược đầu tư hàng hóa thu hút 24,5 tỷ USD tiền đầu tư tính tới thời điểm hiện tại của năm 2022, với hơn 95% trong số đó chảy vào các quỹ chỉ số theo dõi hàng hóa. 

“Chúng tôi luôn có một danh mục đầu tư đa dạng, nhưng đang thiên về nhóm tài nguyên thiên nhiên và hàng hóa, ngược lại với những gì chúng tôi đã làm trong những giai đoạn giảm điểm trước đây”, theo Evan Rudy, Quản lý quỹ đầu tư tài sản thanh khoản thực tới từ DWS. 

Quỹ đầu tư hoán đổi danh mục SPDR Gold Shares nhận được dòng tiền đầu tư lớn nhất, với khoảng 7,2 tỷ USD. Phần lớn các quỹ hàng hóa, bao gồm vàng, gần đây đã được coi là giải pháp phòng hộ lạm phát trong ngắn hạn.

Trong 10 năm đầu của thế kỷ 21, giá hàng hóa tăng cao trước nhu cầu “khổng lồ” từ Trung Quốc, nhằm phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế. Sau khi chu kỳ tăng đó kết thúc, hàng hỏa trở nên ít được quan tâm hơn trong nhiều năm. 

Nguyên tắc đầu tư môi trường, xã hội và quản trị (ESG) là “một trong những lý do các nhà đầu tư tổ chức ít quan tâm tới hàng hóa, bên cạnh đó là mức độ biến động giá lớn. Những nhà đầu tư tổ chức không ưa sự biên động lớn, do đó, hàng hóa không phải sự quan tâm của họ”, theo Amin Rajan, Giám đốc điều hành Create Research.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo