Thứ sáu, 15/1/2021 | 21:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Chủ nhật, 5/4/2020, 19:00 (GMT+7)

Các đế chế gia đình ở châu Á vượt qua thời kỳ hỗn loạn như cuộc khủng hoảng Covid-19 như thế nào

Thanh Long (Theo Nikkei Asian Review) Chủ nhật, 5/4/2020, 19:00 (GMT+7)

Đầu tháng 3, tập đoàn Charoen Pokphand (CP) của Thái Lan công bố thương vụ sáp nhập các mảng kinh doanh của Tesco (nhà bán lẻ hơn 100 tuổi lớn nhất của Anh) tại Thái Lan và Malaysia trị giá 10,57 tỷ USD. Đây cũng là thời điểm các thị trường cổ phiếu khắp thế giới bị bán tháo trong hoảng loạn vì đại dịch Covid-19. 

CP và công ty con niêm yết CP All Public đáng lẽ có thể tạm hoãn thương vụ này để tránh khoảng thời gian hỗn loạn ấy, như những gì họ đã làm vào năm 1997 khi xảy ra cuộc khủng hoảng tiền tệ châu Á. Nhưng họ vẫn tiếp tục trong khi các nhà đầu tư và doanh nghiệp ở các nền kinh tế phát triển cố thoát khỏi các tài sản rủi ro. Thương vụ khổng lồ này của CP đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về sức mạnh của các đế chế kinh doanh ở Đông Nam Á. 

Động thái táo bạo của CP cho thấy các tập đoàn lớn của châu Á đang có xu hướng kết hợp phong cách quản lý truyền thống, hướng tới gia đình với các nguyên tắc tư bản của phương Tây, từ đó tạo ra một văn hóa doanh nghiệp độc nhất vô nhị và đó có thể là chìa khóa cho sự sống còn của họ. 

cp-5305-1586014460.jpg

Thương vụ khổng lồ của CP với Tesco đã gửi đi một thông điệp mạnh mẽ về sức mạnh của các đế chế kinh doanh ở Đông Nam Á. Ảnh: Nikkei Asian Review. 

"Nếu xét đến thị trường cổ phiếu, các doanh nghiệp châu Á hoạt động theo một logic khác với các doanh nghiệp phương Tây", một chuyên gia về M&A cho biết.

Các tập đoàn lớn khác ở Đông Nam Á cũng đang tiếp nhận một số yếu tố nhất định trong văn hóa doanh nghiệp phương Tây. Ví dụ, tập đoàn Salim Group của Indonesia bắt đầu tái cấu trúc mảng hạ tầng với sự giúp đỡ của một quỹ đầu tư bên ngoài. 

Tháng 12/2019, Metro Pacific Investments của Philippines cũng chấp nhận bán công ty con Metro Pacific Hospital cho một nhóm nhà đầu tư dẫn đầu bởi công ty KKR của Mỹ với giá 35 tỷ peso (688 triệu USD theo tỷ giá hiện tại). Với thương vụ này, Metro Pacific Investments có thể tập trung nguồn lực vào các mảng kinh doanh cốt lõi. Chọn lựa và chỉ tập trung vào những mảng kinh doanh mạnh nhất là một chiến thuật phổ biến của các công ty Mỹ và châu Âu. 

Tuy nhiên, Metro Pacific Investments vẫn nắm giữ gần 20% cổ phần tại Metro Pacific Hospital, một động thái bất thường theo tiêu chuẩn phương Tây. Trong khi đó, nhóm đầu tư rất hoan nghênh việc này. "Chúng tôi vẫn cần họ để mắt tới mảng này, như vậy chúng tôi có thể hiểu phong tục và những mối quan hệ mà chỉ châu Á mới có", một nguồn tin liên quan tới thương vụ cho hay. 

Hàn Quốc, nơi từng thu hút giới đầu tư phương Tây trước Đông Nam Á, cũng nổi tiếng với các tập đoàn gia đình thống trị lĩnh vực kinh doanh. Hồi tháng 1, quỹ đầu tư Elliott Management đã bán toàn bộ cổ phần tại Hyundai Motor Group sau khi nhiều năm chỉ trích sự thiếu minh bạch của công ty này. "Elliott có thể rời thị trường Hàn Quốc hoàn toàn", theo nguồn tin từ một quỹ đầu tư Singapore. 

Các tập đoàn lớn của Hàn Quốc, thường được gọi là chaebol, từ lâu có tình trạng sở hữu chéo cổ phần giữa các công ty con. Tuy nhiên, từ sau sự việc của Elliott Management và các cổ đông phương Tây khác, nhiều tập đoàn bắt đầu tìm cách gỡ rối. Số lượng tập đoàn còn tình trạng này đã giảm xuống 10 vào năm 2018 từ mức khoảng 450 vào năm 2015. Vì vậy, những tập đoàn gia đình hiện nay dần dần cũng nhận ít chỉ trích hơn về tính thiếu minh bạch.

Xu hướng này tạo ra một thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp mới khắp châu Á. Hiện nay, những nhà lãnh đạo được "truyền ngôi" từ cha ông, đặc biệt thế hệ thứ 3 và 4, có xu hướng đi học thạc sĩ ở Mỹ và đều kết nối rộng rãi với các chuyên gia tài chính trên Phố Wall.

"Chúng tôi thấy ngày càng nhiều lãnh đạo có khả năng thảo luận chiến lược quản lý với góc nhìn tương tự của chúng tôi", nguồn tin tại một quỹ đầu tư ở Mỹ nói. theo ông, đó là lý do tại sao ngày càng nhiều công ty châu Á mua lại hoặc hợp tác với các quỹ nước ngoài. 

Tuy nhiên, các tập đoàn lớn ở châu Á vẫn hiểu được sức mạnh của hệ thống quản lý gia đình, theo giám đốc về thị trường Đông Nam Á tại một quỹ đầu tư của Mỹ. Sự pha trộn độc đáo giữa các tiêu chuẩn của châu Á và phương Tây có thể giúp ích cho các công ty tại khu vực này nói riêng và thế giới nói chung. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo