Thứ ba, 3/11/2020, 15:47 (GMT+7)

Các bang ủng hộ ứng viên đảng nào làm Tổng thống Mỹ từ 1976 đến nay?

Trong khi một số bang có truyền thống ủng hộ ứng viên Cộng hoà hay Dân chủ thì vẫn có những bang được gọi là "chiến trường" khi kết quả bỏ phiếu chỉ được xác định vào giờ chót. Infographic sau thể hiện sự thay đổi phiếu bầu tại nước Mỹ từ năm 1976 đến nay.

Lịch sử bỏ phiếu tổng thống Mỹ

Kết quả ai là chủ nhân nhà Trắng còn chưa ngã ngũ khi cử tri Mỹ vẫn đang đi bầu cử. Tuy nhiên, lịch sử có thể hé lộ về cách các cử tri đi bầu cử tổng thống.

Chiến thắng tại mỗi bang

Để tính tỷ lệ chiến thắng, chúng tôi chia số phiếu bầu cho đảng chiến thắng trên cho tổng số phiếu của bang, được thể hiện trong bảng sau: 

Như lịch sử bỏ phiếu, Alaska, Oklahoma và Wyoming có truyền thống ủng hộ Đảng Cộng hòa trong khi Hawaii, Minnesota và Đặc khu Columbia là "thành trì" của Dân chủ trong nhiều thập kỷ. Columbia (D.C.) là quận liên bang và không thuộc bất kỳ Tiểu bang nào của Mỹ có số phiếu ủng hộ Dân chủ áp đảo. Với dân số thành thị, tỷ lệ lớn công dân da màu, công dân có trình độ đại học - là những nhóm cử tri xu hướng theo đảng Dân chủ. 

Các bang khác thường chứng kiến cuộc cạnh tranh khốc liệt hơn. Ví dụ, tỷ lệ chênh lệch số phiếu của Florida dành cho các ứng cử viên tổng thống từ năm 1996 cho tới nay là 2,6% - mức chênh lệch thấp nhất so với bất kỳ bang nào. Đây thường được coi là chốt chặn quan trọng: ứng viên nào giành chiến thắng ở Florida đã thắng mọi cuộc bầu cử kể từ năm 1964.

Năm bầu cử đáng nhớ

Trong lịch sử chạy đua vào nhà Trắng, một số kết quả bầu cử đáng nhớ hơn những kết quả khác. Năm 1984, Tổng thống Reagan tái đắc cử, giành chiến thắng vang dội với số phiếu 49/50 bang. Chiến thắng áp đảo này đến từ nỗ lực khôi phục kinh tế trong nhiệm kỳ đầu của ông, sức hút của Reagan và việc cử tri phản đối kế hoạch tăng thuế của đảng Dân chủ.

Năm 1992, tỷ phú tự thân người Texas Ross Perot tranh cử với tư cách là ứng cử viên của bên thứ ba. Ông chiếm gần 19% phiếu phổ thông, tỷ lệ cao nhất so với bất kỳ ứng cử viên tổng thống nào của đảng thứ ba hơn 80 năm. Trong khi ông nhận được sự ủng hộ từ những người đang tìm kiếm sự thay đổi so với chính trị đảng truyền thống, cuối cùng Bill Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Gần đây nhất là kết quả bất ngờ của cuộc bầu cử năm 2016 khi Hillary Clinton đã bị Donald Trump đánh bại dù đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò. Đảng Cộng hoà giành chiến thắng với 30 bang, mong muốn tạo nên thay đổi sau tám năm dưới đường lối của Đảng Dân chủ.

Nhìn về tương lai

Liệu có thể dự đoán cuộc bầu cử tổng thống năm nay?

Như kết quả lần trước cho thấy, thăm dò không phải là thước đo kết quả hoàn hảo khi chúng có thể đại diện quá mức cho vài nhóm dân cư nhất định và mang tính chất đo lường thái độ của cử tri hơn là hành vi bầu cử. Tuy không thể "tiên tri" kết quả nhưng những tại những nơi cạnh tranh gay gắt nhất có thể hé lộ phần nào tương lai.

Dưới đây là 9 tiểu bang được coi là "chiến trường" và tỷ lệ chênh lệch phiếu giữa hai đảng trong cuộc bầu cử 2016.

Đảng Cộng hoà đều giành chiến thắng nhưng có tới 6/9 bang có tỷ lệ chênh lệch ít hơn 5%. Thành công của Trump và Biden ở những bang này có thể đóng vai trò chốt chặn trong cuộc đua vào nhà Trắng năm nay.

Lược dịch: Bảo Linh (Theo Visual Capitalist)

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo