Chủ nhật, 18/4/2021 | 13:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Giải cứu siêu tàu container chắn kênh Suez "Sốt" đất trên cả nước ĐHĐCĐ 2021 Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ tư, 6/1/2021, 16:50 (GMT+7)

Ca Covid-19 tăng đột biến, tỉnh Trung Quốc kích hoạt 'chế độ thời chiến'

Theo VnExpress Thứ tư, 6/1/2021, 16:50 (GMT+7)

Tỉnh Hà Bắc, giáp thủ đô Bắc Kinh về phía đông bắc, hôm 5/1 tuyên bố kích hoạt "chế độ thời chiến" sau khi ghi nhận 19 ca nhiễm và 40 ca không triệu chứng ở các thành phố Thạch Gia Trang và Hình Đài kể từ 2/1. Tỉnh sẽ thành lập các nhóm điều tra để truy vết tiếp xúc những người có kết quả xét nghiệm dương tính.

Một ngày sau đó, tỉnh bắt đầu áp dụng nhiều biện pháp phòng ngừa trong bối cảnh ca Covid-19 tăng đột biến, gồm kiểm soát các đường cao tốc đi qua Hà Bắc đến Bắc Kinh và các tỉnh khác, dừng dịch vụ xe buýt liên thành phố và nâng toàn bộ quận Cảo Thành ở thành phố Thạch Gia Trang thành khu vực nguy cơ cao.

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ kiểm soát trên một tuyến đường cao tốc nối Thạch Gia Trang ở Hà Bắc với thủ đô Bắc Kinh và với các tỉnh lân cận khác hôm nay. Ảnh: VCG.

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ kiểm soát trên một tuyến đường cao tốc nối Thạch Gia Trang ở Hà Bắc với thủ đô Bắc Kinh và với các tỉnh lân cận khác hôm nay. Ảnh: VCG.

Hà Bắc ghi nhận 20 trong số 23 ca lây nhiễm địa phương ở Trung Quốc hôm 5/1, tăng so với 19 ca một ngày trước đó. Riêng tại thành phố 11 triệu dân Thạch Gia Trang, 63 ca nhiễm mới được ghi nhận trong hôm nay, nâng tổng số ca trong thành phố lên 117, gồm 78 ca không triệu chứng, khiến giới chức phải xét nghiệm hàng loạt.

Hà Bắc thông báo đang thực hiện các biện pháp kiểm soát trên 10 đường cao tốc nối thủ phủ Thạch Gia Trang với Bắc Kinh và các tỉnh lân cận khác. Cảnh sát giao thông đang đôn đốc các phương tiện hai bên trở lại trên cao tốc. Trạm trung chuyển xe buýt đường dài của Thạch Gia Trang hôm nay cũng thông báo tạm dừng hoạt động.

Tính đến sáng nay, gần 30% chuyến bay nội địa đến Thạch Gia Trang đã bị hủy. Toàn bộ trường học ở thành phố này đều bị đóng cửa.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) đã cử quan chức đến Hà Bắc để hướng dẫn kiểm soát dịch bệnh. Thạch Gia Trang đã bắt đầu xét nghiệm axit nucleic cho tất cả nhân viên ngành thực phẩm chuỗi cung ứng lạnh.

Giám đốc NHC Ma Xiaowei cho biết tại cuộc họp với quan chức địa phương rằng tình hình ở Hà Bắc đang trong giai đoạn phát triển và công tác phòng chống dịch bệnh rất nghiêm trọng. Giới chức sẽ cố hoàn tất xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên ở các thành phố trải qua đợt bùng phát Covid-19 trong 3-4 ngày và xác định chuỗi lây nhiễm càng sớm càng tốt để hạn chế virus lây lan.

Cơ quan y tế Bắc Kinh cũng nhắc nhở những người đã sống hoặc du lịch các khu vực nguy cơ cao như Thạch Gia Trang, Hình Đài từ ngày 10/12 phải báo cáo với cộng đồng và nơi làm việc của họ ngay lập tức, đồng thời tuân thủ các biện pháp kiểm soát dịch bệnh cần thiết.

Feng Zijian, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC), cho biết chủng Covid-19 của các ca nhiễm ở Hà Bắc được xác định là một loại nhập khẩu, rất có thể từ châu Âu.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo