Chủ nhật, 9/8/2020 | 22:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Chủ nhật, 2/8/2020, 11:00 (GMT+7)

Bùng nổ giao đồ ăn 'ngáng đường' bảo vệ môi trường ở Trung Quốc

Hoa Nguyễn (Theo SCMP) Chủ nhật, 2/8/2020, 11:00 (GMT+7)

Mỗi ngày, có khoảng 10 túi nylon được đưa đến nhà Li Xin ở Bắc Kinh, bên trong đựng đầy thực phẩm và các nhu yếu phẩm hàng ngày được mua từ các cửa hàng tạp hóa gần nhà hoặc trực tuyến. Người nội trợ 40 tuổi này vứt bỏ những túi mỏng và giữ lại một số dùng làm túi rác.

Li cũng ít khi mang túi tái sử dụng để đi mua sắm, cho rằng rất phiền toái và nói “đã bảo vệ môi trường bằng cách dùng chúng để đựng rác”.

Trung Quốc – một trong những quốc gia dùng nhiều nhựa nhất thế giới - sẽ cấm sử dụng túi nhựa không phân hủy trong các siêu thị, trung tâm mua sắm và dịch vụ giao thức ăn tại các thành phố lớn của quốc gia này trong năm tới. Ống hút nhựa dùng một lần không phân hủy, bông ngoáy tai và đồ đựng thực phẩm bằng nhựa dùng một lần cũng sẽ không còn được lưu hành trên toàn Trung Quốc.

Nhưng các nhà hoạt động môi trường lo ngại lệnh cấm này ít có tác động và có thể lại thất bại giống như chiến dịch đầu tiên của Bắc Kinh nhằm giảm ô nhiễm nhựa cách đây 12 năm. Một khó khăn hiện vẫn tồn tại đó là thay đổi thái độ của cộng đồng.

Trung Quốc lần đầu tiên cố gắng khuyến khích người tiêu dùng hạn chế sử dụng nhựa vào năm 2008, theo đó sẽ có một khoản phí cho túi nhựa, túi nilon trong siêu thị, trung tâm mua sắm và chợ thực phẩm. Nhưng đối với Li, mức phí 0,2 nhân dân tệ là không đáng kể.

“Tôi không thể biết túi nào có thể phân hủy và loại nào không. Tôi đoán là mình sẽ trả thêm 0,2 nhân dân tệ để mua những chiếc túi có thể phân hủy đúng với yêu cầu mới”, Li chia sẻ.

Những nỗ lực trước đây để ngăn cản người tiêu dùng Trung Quốc sử dụng túi nhựa đã không thành công. Ảnh: Shutterstock

Những nỗ lực trước đây để ngăn cản người tiêu dùng Trung Quốc sử dụng túi nhựa đã không thành công. Ảnh: Shutterstock.

Năm 2018, Trung Quốc thải ra hơn 211 triệu tấn chất thải rắn, khoảng 12% trong số đó là nhựa, theo Bộ Nhà ở và Phát triển Nông thôn - Đô thị Trung Quốc.

Tính trung bình trên toàn thế giới, năm 2016,  Đông Á và Thái Bình Dương là những nơi tạo ra nhiều chất thải nhựa nhất với 57 triệu tấn – chiếm gần 25%, theo Ngân hàng Thế giới WB.

Yao Jia, nhà hoạt động môi trường có trụ sở tại Bắc Kinh, người thành lập Đội điều tra về giảm sử dụng nhựa cách đây vài năm, cho biết logic của chỉ thị mới là dần dần loại bỏ nhựa không phân hủy được, đồng thời cũng không khuyến khích sử dụng loại túi phân hủy được vì sẽ tốn kém hơn.

“Đặc biệt là khi dịch vụ giao đồ ăn bùng nổ, hy vọng các nhà hàng có thể sử dụng nhiều đồ đựng có thể tái sử dụng hơn vì giá túi tăng cao”. Yao cho biết thêm giá bán buôn cho một chiếc túi có thể phân hủy là khoảng 0,3 nhân dân tệ, trong khi loại không phân hủy là 0,1 nhân dân tệ.

Nhưng Wang Xuliang, chủ một tiệm mỳ 20 năm tuổi trên đường Lancun ở Thượng Hải, không cho rằng anh sẽ làm như vậy.

“Tôi e là điều này không khả thi lắm, ít nhất là trong tương lai gần, vì mọi người vẫn quen với việc đựng hộp cơm trong một chiếc túi”. Wang sẽ không sử dụng các loại túi đắt tiền hơn trừ khi bị chính quyền xử lý mạnh tay.

“Chỉ thị là chỉ thị. Còn có thực hiện hay không lại là việc khác”.

Một cuộc điều tra từ nhóm của Yao cho thấy hơn 90% thị trường thực phẩm trên khắp Trung Quốc vẫn cung cấp miễn phí các túi nylon mỏng - không phân hủy được, và phải mất tới 200 năm để tự hủy - vào năm 2016, 8 năm sau khi Bắc Kinh cấm sử dụng túi mang đi và dùng túi mỏng hơn 0,025 mm.

Mọi thứ có tiến triển trong vài năm sau, nhưng không nhiều, Yao chia sẻ. Năm 2017, một cuộc điều tra với hơn 100 chợ trên cả nước chỉ có 12% sử dụng loại túi được cho phép. Con số đó tăng lên 28% trong cuộc điều tra năm nay.

Tuy nhiên, mọi thứ cũng lại tồi tệ hơn.

“Chúng ta lại tiếp tục đối mặt với thử thách mới khi con người thay đổi thói quen hoàn toàn, trước kia họ chỉ giao đồ ăn thì bây giờ, thứ gì họ cũng mua trên mạng, và điều này lại khiến việc sử dụng túi nilon tăng lên”, Yao cho biết.

Theo báo cáo của tổ chức môi trường Greenpeace và hai tổ chức phi chính phủ khác, ngành chuyển phát nhanh của Trung Quốc năm 2018 đã tiêu thụ hơn 9 triệu tấn bao bì.

Chỉ thị mới về nhựa với mục đích giảm tiêu thụ nhựa không thể phân hủy trong lĩnh vực giao đồ ăn xuống 30% tại các thành phố lớn vào năm 2025.

Tuy nhiên, dùng nhựa phân hủy được cũng không thể được xem là một giải pháp, theo Chen Liwen,  nhà môi trường đã dành cả thập kỷ cho bài toán rác thải ở Trung Quốc. “Có rất nhiều loại vật liệu có thể phân hủy và chúng tôi vẫn chưa nghiên cứu cụ thể về chúng. Rất nhiều trong số đó, có thể mất tới nửa năm để phân hủy trong các nhà máy công nghiệp”.

“Thay thế chất liệu không thể phân hủy bằng loại phân hủy được phần nào giúp giảm thiểu rác thải. Giải pháp tối ưu vẫn là thay thế các đồ vật sử dụng một lần bằng các vật tái sử dụng được”.

Dù đang ở phía sau Mỹ và châu Âu, hai khu vực đã áp dụng kế hoạch cụ thể hơn nhắm đến nhiều loại nhựa dùng một lần từ năm ngoái, Trung Quốc cũng đã đẩy mạnh các hoạt động xử lý vấn đề này trong những năm gần đây.

Là quốc gia tiêu thụ nhựa phế liệu nhiều nhất thế giới, từ 2018, Trung Quốc ngừng nhập khẩu gần như tất cả rác thải nhựa ở nước ngoài và nhiều loại rác tái chế khác.

Tháng 3/2017, chính phủ Trung Quốc đặt ra kế hoạch thiết lập hệ thống tiêu chuẩn và các quy định để phân loại rác áp dụng vào năm 2020, với mục tiêu cho tới lúc đó, 46 thành phố chính sẽ tái chế được 35% chất thải của địa phương.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo