Thứ năm, 21/1/2021 | 09:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ tư, 26/12/2018, 10:29 (GMT+7)

Buffett giải thích cách làm giàu khi người khác hoảng loạn

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 26/12/2018, 10:29 (GMT+7)

Trong cuộc họp cổ đông thường niên năm 2018 của công ty đầu tư Berkshire Hathaway, chủ tịch Warren Buffett giơ lên một tờ báo từ ngày 12/3/1942. Trang nhất tràn ngập những tin tức xấu về Thế chiến II, một cuộc chiến mà nước Mỹ đang trên đà thua.

"Chúng ta gặp rắc rối lớn ở Thái Bình Dương", Buffett chỉ ra. Đó cũng là ngày ông mua cổ phiếu đầu tiên. Thời điểm tưởng như là một sai lầm vì thị trường giảm hơn 2% (tương đương với mức giảm 500 điểm hiện nay).

Trong khi hầu hết mọi người tập trung vào những gì đang xảy ra, Buffett nhìn vào bức tranh tổng thể. Vị tỷ phú muốn đưa ra một bài học về "quan điểm".

Theo ông, nếu có can đảm lờ đi "những nhà tiên tri về sự diệt vong" khi tình hình có vẻ ảm đạm, nhà đầu tư chắc chắn hưởng lợi. Một người sẽ có 51 triệu USD nếu đầu tư 10.000 USD vào S&P 500 năm 1942.

Warren Buffett. Ảnh: CNBC.

Bài học về 'quan điểm'

Căng thẳng thương mại, chia rẽ chính trị và suy thoái kinh tế toàn cầu đang phủ bóng đen lên thị trường chứng khoán. Ngay cả khi không quan tâm đến tình hình vĩ mô, báo cáo kết quả kinh doanh của các công ty cũng khiến nhà đầu tư lo lắng. Chỉ trong một bài viết gần đây vào một ngày thị trường giảm, tác giả cũng bắt gặp hàng loạt từ ngữ đầy cảm xúc: chao đảo, hốt hoảng, hỗn loạn.

Không phải vì ông giàu nên không sợ. Ngược lại, vì không hoảng loạn nên ông giàu.

Buffett không hoảng sợ khi thị trường biến động. Ông cũng không quá phấn khích khi chứng khoán đạt đỉnh. Nhà đầu tư kỳ cựu bình tĩnh trước mọi động thái vì ông nhìn vào dài hạn.

Các doanh nhân thành công giữ vững quan điểm khi mọi người xung quanh để tình cảm lấn át. Một cách để xây dựng quan điểm là đọc nhiều sách hơn đối thủ, Buffett khẳng định.

4 cuốn sách nên đọc

1. Snowball (Quả cầu tuyết), Alice Schroeder

Cuốn sách này về cơ bản là tự truyện của Buffett, Schroeder chỉ là người viết lại. Tác phẩm tiết lộ Buffett rất ham đọc về lịch sử kinh doanh. "Buffett vẫn vui vẻ trong thời kỳ khó khăn khiến hầu hết nhà đầu tư khiếp sợ", Shroeder chia sẻ.

2. My Warren Buffett Bible (Kinh thánh Warren Buffett của tôi), Robert Bloch

Quyển hướng dẫn ngắn gọn, đơn giản này có gần 300 trích dẫn từ nhà đầu tư thành công nhất thế giới. Ví dụ, "Khi đầu tư, bi quan là bạn, hưng phấn là kẻ thù".

3. The Intelligent Investor (Nhà đầu tư thông minh), Benjamin Graham

Buffett khuyên đọc chương 8 của tác phẩm kinh điển vì liên quan đến tâm lý đầu tư. Nhờ phần này, ông đưa ra lời khuyên nổi tiếng nhất về quan điểm: Hãy sợ hãi khi người khác tham lam. Hãy tham lam khi người khác sợ hãi.

4. Khai sáng (Enlightenment), Steven Pinker

Buffett khuyến nghị chương 4, nói về những lý do để lạc quan về tương lai và giải thích tại sao mọi người có xu hướng lắng nghe "những nhà tiên tri về sự diệt vong". Sự bi quan tạo ra tin tức, Pinker nói. Cả cảm xúc và tin tức xấu đều lan nhanh. "Sợ hãi rất phi thường", Buffett nói. Tuy nhiên, trong suốt lịch sử, những người lạc quan sẽ thắng trong dài hạn.

Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC năm nay, phóng viên hỏi liệu Buffett có hoảng loạn trong khủng hoảng năm 2008 hay không.

Tôi không lo lắng vì nền kinh tế Mỹ sẽ tiến lên đáng kể theo thời gian và chắc chắn sẽ có rất nhiều trục trặc, Buffett nói.

Lâm Ngọc/Theo Inc.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo