Thứ tư, 20/1/2021 | 04:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 11/1/2020, 22:29 (GMT+7)

BoE có thể sớm hạ lãi suất

Theo TTXVN Thứ bảy, 11/1/2020, 22:29 (GMT+7)

Trong phát biểu ngày 9/1, Thống đốc Ngân hàng trung ương Anh (BoE), Mark Carney, cho biết lãi suất tại nước này có thể sớm được cắt giảm để thúc đẩy nền kinh tế hiện tăng trưởng yếu dù sự không chắc chắc về việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), được gọi là Brexit, phần nào đã được giải tỏa.

Ông Carney cho biết Ủy ban chính sách tiền tệ (MPC) của BoE đã tranh luận về các biện pháp kích thích trong ngắn hạn nhằm củng cố đà phục hồi tăng trưởng kinh tế theo dự báo và lạm phát của Anh.

BoE dự báo nền kinh tế sẽ khởi sắc khi một số rủi ro liên quan đến Brexit đã được giải quyết sau thắng lợi trong cuộc bầu cử vào tháng trước của đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson. Chiến thắng lớn của ông đã xóa bỏ những lo ngại ngắn hạn rằng Anh sẽ rời EU mà không đạt một thỏa thuận để tiến trình này diễn ra một cách thuận lợi.

boe-9156-1578753651.jpg

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) Mark Carney phát biểu trong cuộc họp báo tại London ngày 7/2/2019. Ảnh: Reuters.

Theo ông Carney, nếu dấu hiệu phục hồi đà tăng trưởng không sớm xuất hiện, BoE sẽ cần phải hành động nhanh chóng. Thậm chí, ngân hàng này có thể tái khởi động chương trình kích thích để bơm tiền vào nền kinh tế. Ông cho rằng có những rủi ro suy giảm do tình hình tăng trưởng kinh tế toàn cầu và những yếu tố không chắc chắn về các mối quan hệ thương mại trong tương lai.

Các nhà giao dịch trên thị trường tài chính nhận định BoE sẽ hạ lãi suất 25 điểm cơ bản từ mức 0,75% hiện nay, có thể ngay tại cuộc họp trong tháng này.

Tại cuộc họp lần trước vào tháng 12/2019, hai trong số chín thành viên của MPC đã bỏ phiếu cho việc giảm lãi suất 25 điểm cơ bản. Các nhà quan sát cho rằng sẽ có thêm nhiều thành viên ủng hộ việc hạ lãi suất tại cuộc họp sắp tới.

Các số liệu gần đây không cho thấy có sự cải thiện lớn nào của nền kinh tế Anh. Hầu hết nhà kinh tế nhận định nền kinh tế nước này sẽ hoạt động tốt và đạt mức tăng trưởng trên 1% của năm ngoái.

Sự không chắc chắn về Brexit được cho là nguyên chủ yếu khiến tăng trưởng kinh tế của Anh yếu. Mặc dù nền kinh tế nước này đã tránh được một cuộc suy thoái mà nhiều người dự đoán sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit vào năm 2016, ông Carney nói tăng trưởng kinh tế vẫn chịu tác động. Nếu Anh không ra khỏi EU, kinh tế nước này có thể tăng trưởng cao hơn 3% so với mức hiện nay.

Trong khi đó, sự không chắc chắn về Brexit vẫn còn, khi chưa rõ ràng về mối quan hệ kinh tế giữa Anh và EU.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo