Thứ ba, 28/6/2022 | 00:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 1/6/2022, 20:00 (GMT+7)

Bộ trường Tài chính Mỹ: Tôi đã sai về lạm phát

Trọng Đại (Theo Reuters) Thứ tư, 1/6/2022, 20:00 (GMT+7)

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận sai lầm trong quá khứ khi đưa ra nhận định về diễn biến tương lai của lạm phát. Bà cho biết kiểm soát đà tăng giá hiện là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Joe Biden và ông hoàn toàn ủng hộ những quyết định của Fed nhằm sớm kéo giảm lạm phát. 

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, khi được hỏi về những nhận định thiếu chính xác về lạm phát trong quá khứ, bà Yellen trả lời: “Tôi đã sai khi dự báo về diễn biến lạm phát trong tương lai”.  

hbeuoqpwjfmthaunfrpwn7jvru-1252-16540784

Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Ảnh: Reuters.

“Như tôi đã đề cập, có nhiều cú sốc lớn, bất ngờ tác động tới nền kinh tế, khiến giá năng lượng và thực phẩm tăng cao, đồng thời tạo ra những nút thắt mới đối với chuỗi cung ứng, và ở thời điểm đó, tôi không thể lường trước được viễn cảnh này”, bà chia sẻ. Những cú sốc đó bao gồm cuộc xung đột Nga-Ukraine và lệnh phong tỏa phòng dịch Covid-19 tại Trung Quốc, bà bổ sung. 

“Ở thời điểm hiện tại, lạm phát chính là mối bận tâm lớn nhất của Tổng thống Biden”, bà nói. 

Tổng thống “hoàn toàn tin tưởng và ủng hộ những quyết định của Fed” nhằm kéo giảm lạm phát, bà chia sẻ. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ hiện đang tiệm cận ngưỡng thấp nhất kể từ sau Thế chiến II. 

Trước đó, trong ngày 31/5, Tổng thống Joe Biden có cuộc gặp với Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ, ông khẳng định tôn trọng tính độc lập của của cơ quan này, theo thông tin từ Nhà Trắng.  

Bà Yellen cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden đang có những động thái cần thiết nhằm hỗ trợ nỗ lực kiểm soát lạm phát của Fed như giảm giá thuốc, dịch vụ y tế và sẽ sớm đệ trình một bản dự thảo cơ chế khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo lên Quốc hội, nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Lạm phát cơ bản giảm trong tháng trước là một dấu hiệu khả quan, tuy nhiên, giá dầu vẫn ở ngưỡng cao và châu Âu đang tìm mọi cách để cấm dầu nhập khẩu từ Nga, bà chia sẻ. 

“Chúng ta không thể loại trừ trường hợp những cú sốc tương tự sẽ xuất hiện trong thời gian tới”, bà nhận định. 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo