Thứ bảy, 4/4/2020 | 19:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 Căn hộ 25 m2 Basel II với ngân hàng Việt
Thứ ba, 27/8/2019, 21:23 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Trung Quốc không biết về cuộc điện đàm với Mỹ tuần trước

Như Tâm (Theo CNBC) Thứ ba, 27/8/2019, 21:23 (GMT+7)

“Tôi chưa nghe gì về hai cuộc điện thoại mà phía Mỹ nhắc đến trong cuối tuần trước”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay. Hôm 26/8, ông Geng cũng phủ nhận thông tin có điện đàm giữa Mỹ và Trung Quốc.

“Đáng tiếc, Mỹ tăng thuế hơn nữa với hàng hóa Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ. Áp lực cực đoan này gây thiệt hại cho cả hai phía và không có tính xây dựng”, ông Geng cho biết thêm.

Ngày 26/8, tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói các quan chức Trung Quốc đã gọi điện trong đêm cho phía Mỹ, bày tỏ mong muốn có một thỏa thuận. Bình luận này làm dấy lên hy vọng hai nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tìm được giải pháp cho cuộc chiến thương mại, là động lực giúp Dow Jones tăng hơn 250 điểm trong phiên cùng ngày.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang. Ảnh: Hindustan Times.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang. Ảnh: Hindustan Times.

Căng thẳng thương mại leo thang đáng kể sau khi Tổng thống Trump hồi đầu tháng tuyên bố áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Đáp trả, Trung Quốc cuối tuần trước thông báo sẽ áp thuế 5 – 10% với 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ, tái áp dụng thuế với xe hơi và linh kiện xe hơi nhập khẩu từ nước này.

Ông chủ Nhà Trắng tiếp tục leo thang, quyết định tăng thuế thêm 5% với 550 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, kêu gọi công ty Mỹ chọn địa điểm khác thay thế Trung Quốc.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ có thể bình tĩnh, hợp lý, dừng hành vi sai trái và tạo điều kiện để hai phía đàm phán trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, đôi bên cùng có lợi”, theo ông Geng.

Hãng thông tấn quốc gia Xinhua khẳng định Trung Quốc “không và sẽ không đầu hàng”. “Sử dụng phương thức cũ là bắt nạt và tối đa sức ép, Mỹ đã nhiều lần leo thang căng thẳng thương mại, tìm cách ép Trung Quốc chấp nhận những yêu cầu phi lý của họ”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo