Thứ hai, 28/9/2020 | 05:58 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ tư, 23/5/2018, 08:00 (GMT+7)

Bỏ Google, người này mượn tiền của mẹ gây dựng doanh nghiệp tỷ đô

Lưu Thanh Tùng Thứ tư, 23/5/2018, 08:00 (GMT+7)

Nếu doanh nghiệp điện tử tiêu dùng trực tuyến là một sự đánh cược, mẹ Steven Yang khuyên anh hãy gọi vốn từ các nhà đầu tư mạo hiểm. Nếu Yang muốn xây dựng một doanh nghiệp "để đời", bà khuyên anh hãy dùng tiền bà tiết kiệm được từ kinh doanh dược phẩm ở Trung Quốc.

Yang quyết định sử dụng số tiền dành dụm khi còn làm cho Google với tiền tiết kiệm của mẹ, tổng cộng gần 1 triệu USD, và chuyển từ California đến Thâm Quyến, miền nam Trung Quốc.

Nhân viên đang làm việc tại trụ sở của Anker tại Thâm Quyến

7 năm kể từ khi thành lập vào năm 2011, công ty Anker Innovations Technology bán các sản phẩm khác nhau, từ bộ sạc điện thoại thông minh cho đến pin sạc dự phòng trên Amazon.com. Phạm vi kinh doanh của công ty ngày càng mở rộng sau khi đạt thỏa thuận để đưa sản phẩm vào gần 4.000 cửa hàng Walmart Inc. và 900 cửa hàng Best Buy ở Mỹ.

Dựa theo những giao dịch trên thị trường OTC gần đây của cổ phiếu công ty, Anker có giá trị vào khoảng 1,1 tỷ USD. Yang và vợ anh nắm giữ tổng công khoảng 54%, Bloomberg phân tích báo cáo quý đầu tiên của công ty trong năm 2018 cho biết.

Anker cung cấp bộ sạc thay thế cho sản phẩm của Samsung hoặc Apple, đi kèm công nghệ PowerIQ độc quyền, nhận diện công suất tối đa của mỗi điện thoại để giúp giảm thiểu thời gian sạc. Yang cũng phát triển những tiện ích liên quan đến điện thoại thông minh khác, bao gồm cáp, tai nghe và cục sạc không dây. Yang còn đang chế tạo các sản phẩm gia dụng như robot hút bụi dưới nhãn hiệu Eufy.

"Chúng tôi thực sự đặt rất nhiều tình cảm yêu, và ghét, vào các sản phẩm", Yang nói về quãng thời gian 1 năm chỉ dành để nghiên cứu một cải tiến cho sản phẩm robot.

'Vị trí ngọt ngào'

Khi nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi chuẩn bị cho đợt chào bán cổ phần lần đầu tại Hồng Kông, Yang cũng cho rằng đây là thời điểm chín muồi của Anker. Yang đang nghiên cứu khả năng niêm yết ở Trung Quốc, Nhật Bản, Hong Kong hoặc Mỹ.

Các kỹ thuật viên đang làm việc trong phòng thử nghiệm tai nghe tại trụ sở Anker. Ảnh: Bloomberg

Nếu anh quyết định thực hiện kế hoạch này, điều đó có thể không tốt. Tính đến đầu tháng 5, cổ phiếu của 2/3 trong tổng số 21 công ty công nghệ Trung Quốc thực hiện IPO trong năm 2018 hiện có giá thấp hơn giá chào bán lần đầu. Xiaomi từng kỳ vọng mức định giá 100 tỷ USD cho phiên IPO, nhưng hiện công ty này chỉ nhắm tới con số 60 - 70 tỷ USD, những người hiểu vấn đề nói.

Doanh thu của Anker đã tăng 56% trong năm 2017 lên 3,9 tỷ NDT, lợi nhuận tăng 9,9% lên 356 triệu NDT, theo báo cáo thường niên của hãng. Anker có văn phòng ở Seattle, Dubai, Tokyo, Thâm Quyến. Dù gần một nửa doanh thu của Anker là từ Mỹ, doanh số tại Trung Quốc của công ty đã tăng gấp đôi vào năm ngoái.

Giống như nhiều công ty công nghệ của Trung Quốc, Anker cũng đang làm theo định hướng của Chủ tịch Tập Cận Bình là đưa quốc gia này dẫn đầu trong việc phát triển trí thông minh nhân tạo. Công ty có một phòng thí nghiệm để phát triển công nghệ nhận diện khuôn mặt cho mục đích an ninh.

Khoảng trống công nghệ

Sự phát triển của Anker đạt được khi Yang đã nắm bắt cơ hội tạo ra bởi những khoảng trống trong ngành công nghệ. Trong ngành kinh doanh điện thoại thông minh, anh nhận ra khoảng trống giữa các bộ sạc đắt tiền của Apple và các sản phẩm thay thế chất lượng thấp.

Anker nhắm vào khoảng không gian giữa các đánh giá 5 sao và 3 sao trên Amazon dành cho các sản phẩm (hầu hết các sản phẩm của Anker có đánh giá 4 sao). Đó là "điểm ngọt ngào" của Yang, nơi anh tạo ra một phụ kiện không đắt nhất nhưng vẫn có chất lượng tốt để chiếm được lòng tin người tiêu dùng.

Các sản phẩm với thương hiệu Eufy của Ankers

"Bán hàng qua Amazon vẫn là một chiến lược hoàn toàn khả thi đối với các thương hiệu nhỏ. Tuy nhiên, Amazon đang gia tăng bán các sản phẩm thương hiệu riêng thông qua nền tảng thị trường của họ. Điều này nghĩa là các công ty nhỏ hơn cần phải rất chú trọng tới việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ tốt ở các mức giá hấp dẫn",Benjamin Cavender, nhà phân tích của China Research Research Group, cho biết.

Trung tâm Thâm Quyến

Một trong những lợi thế lớn của Anker là nó được kết nối với chuỗi cung ứng ở Thâm Quyến. Thành phố vốn chỉ là một làng chài cách đây bốn thập kỷ, cho đến khi ông Đặng Tiểu Bình biến nó thành Đặc khu Kinh tế đầu tiên của đất nước như là một phần của việc mở cửa kinh tế của Trung Quốc.

Thâm Quyến giờ đã phát triển thành trung tâm sản xuất điện tử của thế giới, là nơi sản xuất phần lớn các thiết bị điện tử tiêu dùng của Trung Quốc. Thành phố này sẽ còn phát triển hơn nữa khi các doanh nhân như Yang theo chân các tên tuổi lớn từ Tencent cho tới Huawei mở cửa hàng ở đây.

Nhân viên đang làm việc tại Anker. Ảnh: Bloomberg

Yang tuyển dụng phần lớn tài năng từ Thâm Quyến. Anh cũng tuyển một số nhân viên cũ của Google: người phụ trách bán hàng tại Trung Quốc và hai nhà phát triển sản phẩm của công ty này.

Hệ thống tự động

Yang lớn lên ở miền trung Trung Quốc và nghiên cứu khoa học máy tính tại Đại học Bắc Kinh và sau đó tại Đại học Texas ở Austin, Mỹ.

Anh đã phát triển kỹ năng lập trình trong 5 năm tại Google. Hai năm trước khi rời công ty, anh xây dựng một hệ thống tự động cho bạn gái, hiện là vợ anh). Bạn gái Yan khi đó bán phụ kiện phụ nữ và các sản phẩm khác trên Amazon để kiếm thêm thu nhập. Hệ thống của Yang giúp sắp xếp hàng tồn kho, thực hiện và theo dõi bán hàng, và có thể triển khai 300 đơn đặt hàng một ngày.

Tuy nhiên, Yang phải học phần cứng từ đầu khi anh mới thành lập Anker. Pin điện thoại di động không thay đổi nhiều kể từ trước khi có điện thoại thông minh. Thời gian sử dụng ngắn là một trong những điểm yếu của điện thoại thông minh trong thời đại kỹ thuật số. Các nhà nghiên cứu đã và đang cố gắng tìm ra giải pháp cho điểm yếu này.

Nhân viên Anker đang dạo bước tại trụ sở công ty

Vì vậy, dù bộ sạc của Anker bán rất chạy, Yang vẫn chuẩn bị cho ngày chúng trở nên lỗi thời, và sẽ thúc đẩy các sản phẩm như cục sạc không dây giá 14,99 USD.

Anh đã học được tầm quan trọng của việc không ngừng nhìn về phía trước từ mẹ, người đã từ bỏ công việc tại một công ty nhà nước để thành lập doanh nghiệp dược phẩm cho riêng bà.

“Bà nói 'nếu con nghĩ rằng doanh nghiệp này sẽ tạo ra điều gì đó, thì hãy cứ sử dụng tiền của mẹ'", Yang kể.

Phương Anh - Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo