Bloomberg: Thị trường giảm sâu, các quỹ nhà nước Trung Quốc bắt đầu can thiệp
![]() |
Diễn biến chỉ số CSI 300 gần đây. |
Các quỹ nhà nước Trung Quốc đang can thiệp để đảm bảo thị trường ổn định trong thời gian diễn ra kỳ họp thứ 4 của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc lần thứ XIII, từ ngày 5 đến 11/3, theo các nguồn thạo tin.
Một đơn vị giao dịch tại Hong Kong cho biết khách hàng có liên hệ với các quỹ ở Trung Quốc đại lục đang tích cực mua cổ phiếu thông qua hệ thống liên kết chứng khoán với Hong Kong trong ngày 9/3.
Chỉ số CSI 300 đã phục hồi phần nào, từ giảm 3,2% xuống còn giảm 1,2% lúc 10h47 (giờ Bắc Kinh). Chỉ số này hôm qua giảm 3,5%, xuống dưới đường trung bình động 100 ngày, vào vùng điều chỉnh. Những cổ phiếu từng kéo CSI 300 lên cao giờ lại trở thành trở ngại lớn nhất như Kweichow Moutai mất 25% từ đỉnh tháng 2, vốn hóa thị trường bốc hơi gần 130 tỷ USD.
Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 383 triệu USD cổ phiếu Trung Quốc thông qua Hong Kong vào lúc 10h43.