Thứ năm, 18/8/2022 | 04:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 2/4/2020, 13:01 (GMT+7)

Bill Gates và kế hoạch 3 bước đánh bại Covid-19

Châu Trần (Theo Fast Company) Thứ năm, 2/4/2020, 13:01 (GMT+7)
Bill Gates cho rằng nước Mỹ đang thực hiện quá ít xét nghiệm và những xét nghiệm ít ỏi này lại đang tiêu tốn rất nhiều thời gian. Ảnh: AFP/Getty Images

Bill Gates cho rằng nước Mỹ đang thực hiện quá ít xét nghiệm và những xét nghiệm ít ỏi này lại đang tiêu tốn rất nhiều thời gian. Ảnh: AFP/Getty Images

Cho đến hôm nay, Mỹ đang phải đối mặt với khoảng 200.000 trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19. Nhà Trắng thừa nhận rằng khoảng 100.000 đến 240.000 người Mỹ có khả năng tử vong ngay cả khi các biện pháp ngăn chặn hiện hành được tuân thủ. Nếu các nỗ lực giảm thiểu không được thực thi, sẽ có tới 2,4 triệu người Mỹ có khả năng tử vong, theo Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên phản ứng của lực lượng đặc nhiệm chống virus corona tại Nhà Trắng.

Cả hai viễn cảnh đó đều vô cùng đáng sợ. 

Không có gì ngạc nhiên khi nhiều người chỉ trích phản ứng chậm trễ của Mỹ đối với đại dịch Covid-19. Người dân cho rằng nếu chính phủ hành động sớm hơn, mọi thứ có thể sẽ không tồi tệ như bây giờ. Một số người lại cho rằng nước Mỹ có thể đảo ngược tình thế nếu chính phủ và người dân đồng lòng làm theo chính xác các bước cần thiết và hành động nhanh chóng. Bill Gates là một trong số họ. 

Trong một bài bình luận cá nhân trên tờ Washington Post, ông đã vạch ra một kế hoạch ba bước để đánh bại virus: “Không còn nghi ngờ gì về việc Mỹ đã bỏ lỡ cơ hội lường trước tầm ảnh hưởng của virus corona. Nhưng vẫn còn những khoảng thời gian quan trọng để đưa ra những quyết định quan trọng. Các lựa chọn mà chúng ta và các nhà lãnh đạo của chúng ta đưa ra bây giờ sẽ có tác động to lớn đến việc khi nào thì số trường hợp bị nhiễm bắt đầu đi xuống, nền kinh tế sẽ ngừng hoạt động trong bao lâu nữa và bao nhiêu người Mỹ sẽ phải chôn cất một người thân yêu vì Covid 19”. 

Ba bước trong bản kế hoạch của Bill Gates như sau:

1. Phong toả toàn quốc: Gates nói rằng cách tiếp cận từng phần, nhỏ giọt của các tiểu bang và các quận hiện tại đối với việc phong toả và cách ly là không có tác dụng. Bởi vì những gì bị phong toả và những gì còn lại rất mâu thuẫn và không nhất quán. "Đây là cách dẫn đến thảm họa”, Gates nói. Nếu mọi người có thể tự do đi lại giữa bang này và bang khác thì virus cũng có thể lây lan theo hướng đó. Vậy giải pháp của Bill Gates là gì? “Các nhà lãnh đạo đất nước phải xác định rõ ràng tư tưởng: đóng cửa và ngưng các hoạt động ở khắp mọi nơi có nghĩa là phải đóng cửa và ngưng các hoạt động ở khắp mọi nơi”. 

2. Xét nghiệm COVID-19 cần phải có phương pháp và tổ chức hợp lý: Gates lập luận rằng Mỹ đang thực hiện quá ít xét nghiệm và những xét nghiệm ít ỏi này lại đang tiêu tốn rất nhiều thời gian. Điều này có nghĩa là họ không thể theo dõi, nắm bắt đường đi và dấu vết của virus. Họ không biết virus bắt nguồn từ đâu và đang đi về phía nào, hoặc có bao nhiêu người thực sự bị nhiễm bệnh trong suốt lộ trình này. “Đây là lý do tại sao nước Mỹ cần xác định rõ ràng việc ai được ưu tiến xét nghiệm”, Gates nói và chỉ ra rằng cần phải có rất, rất nhiều xét nghiệm hơn nữa. “Trong danh sách này, đầu tiên là những người có vai trò thiết yếu như nhân viên y tế và đội phản ứng nhanh, tiếp theo là những người có triệu chứng rõ rệt, có nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và những người có khả năng bị phơi nhiễm.”

3. Cách tiếp cận dựa trên dữ liệu để phát triển vắc-xin: Cuối cùng, Gates nói rằng các quan chức chính phủ nên kiểm soát những tin đồn hoặc hy vọng rằng một loại thuốc nào đó có thể giúp điều trị căn bệnh này, vì điều đó sẽ chỉ dẫn đến tích trữ và hoảng loạn đối với một loại thuốc không có tác dụng. “Thay vào đó, chúng ta nên gắn bó trung thành với quy trình hoạt động có hiệu quả: Chạy thử nghiệm nhiều loại thuốc và phương pháp khác nhau một cách nhanh chóng. Thông báo cho công chúng khi có kết quả”. Nói cách khác, hãy để dữ liệu dẫn đường, không phải những thủ đoạn cường điệu hoá. 

Gates cũng lưu ý rằng nếu các nhà khoa học làm mọi thứ đúng quy trình, một loại vắc-xin có thể sẵn sàng ra mắt trong vòng 18 tháng nữa. Nhưng sau đó là vấn đề về phân phối, mà chúng ta không thể chờ đợi để tìm ra giải pháp cho đến tận khi vắc-xin sẵn sàng. Ông nói rằng chúng ta nên “bắt đầu ngay bây giờ bằng cách xây dựng các cơ sở nơi các loại vắc-xin này sẽ được sản xuất”.

Gates kết thúc bài nêu quan điểm của mình bằng cách nói rằng mặc dù mọi thứ có vẻ ảm đạm cho đến tận bây giờ, ông tin rằng vẫn còn thời gian để vẫn xoay chuyển mọi thứ nếu chúng ta hành động nhanh chóng. “Như chúng ta đã thấy trong năm nay, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài để đi”, ông viết. “Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng nếu bây giờ chúng ta đưa ra quyết định đúng đắn, dựa trên bằng chứng khoa học, dữ liệu và kinh nghiệm của các chuyên gia y tế, chúng ta có thể cứu nhiều mạng sống và đưa đất nước trở lại làm việc.” 

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo