Thứ tư, 17/8/2022 | 02:43 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Kết quả kinh doanh quý II/2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ hai, 6/7/2020, 20:54 (GMT+7)

Big4 kiểm toán sắp có đợt cải tổ lớn nhất nhiều thập kỷ

Như Tâm (Theo FT) Thứ hai, 6/7/2020, 20:54 (GMT+7)

Hội đồng Báo cáo Tài chính Anh (FRC) gần đây ban hành các nguyên tắc về chia tách hoạt động đối với các đơn vị kiểm toán của PwC, Deloitte, KPMG và EY. Bộ tứ kiểm toán này cần vạch rõ kế hoạch thực hiện 22 nguyên tắc trước tháng 11 và hoàn tất triển khai các biện pháp không muộn hơn tháng 6/2024.

Đây là đợt cải tổ cấu trúc đầu tiên về cách thức hoạt động kiểm toán sau nhiều thập kỷ. Ngành kiểm toán gần đây hứng nhiều chỉ trích vì bị cho là không hành động trong những năm dẫn đến sự sụp đổ tài chính của hãng bán lẻ BHS, công ty xây dựng Carillion, Thomas Cook và gần đây nhất là Wirecard.

Các nguyên tắc mới của FRC yêu cầu các công ty chi trả cho kiểm toán viên phù hợp với lợi nhuận của mảng kiểm toán, đảm bảo tài chính cho bộ phận kiểm toán với tài khoản lỗ và lãi riêng biệt, thành lập ủy ban kiểm toán độc lập để giám sát. Khoảng 1/5 doanh thu của Big4 đến từ kiểm toán nhưng quy mô của hoạt động này gần đây bị lấn át bởi sự mở rộng nhanh chóng các chi nhánh tư vấn.

d242b9e2-99ed-4a52-b084-b6c4d2-2663-5896

Big4 kiểm toán trên thế giới. Ảnh: FT.

Những yêu cầu mới được đưa ra nhằm cải thiện chất lượng kiểm toán và “khả năng phục hồi của thị trường kiểm toán” bằng cách đảm bảo “không có vật tư, trợ cấp chéo nào giữa hoạt động kiểm toán và phần còn lại của công ty”, theo FRC.

“Để đạt mục tiêu này, chúng tôi sẽ tìm cách đảm bảo kiểm toán là nghề hấp dẫn, có uy tín và tăng niềm tin trong kiểm toán”.

“Tách biệt hoạt động tại các công ty kiểm toán ở Anh chỉ là bước đầu tiên trong hành trình khôi phục niềm tin ở Anh”, Jon Holt, giám đốc kiểm toán tại KPMG, nói. “KPMG ủng hộ việc tách biệt hoạt động ở Anh”.

Sự sụp đổ của Carillion năm 2018 làm dấy lên các lời kêu gọi cải tổ toàn diện ngành kiểm toán và điều tra KPMG, đơn vị kiểm toán cho Carillion suốt 19 năm. Sau đó, cơ quản quản lý cạnh tranh khuyến nghị chính phủ Anh ra luật để chia tách Big4.

Giám đốc kiểm toán và bảo hiểm của Deloitte, Stephen Griggs, hoan nghênh việc FRC làm rõ các nguyên tắc tách biệt hoạt động và sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan này để phát triển kế hoạch liên quan trong những tháng tới.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo