Thứ bảy, 23/1/2021 | 23:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ hai, 21/12/2020, 19:00 (GMT+7)

Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Anh nguy hiểm thế nào

Như Tâm (Theo FT, CNBC) Thứ hai, 21/12/2020, 19:00 (GMT+7)

Giới chức y tế Anh ngày 19/12 thông báo họ phát hiện ra biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 với “khả năng lây lan nhanh hơn” chủng trước đó, khiến Thủ tướng Boris Johnson phải áp đặt các biện pháp hạn chế tại nhiều khu vực ở nước này để kiểm soát tình hình.

“Chúng tôi vẫn sẽ tìm hiểu chúng nhưng đã biết đủ, hơn cả đủ, để chắc chắn cần phải hành động lập tức”, Johnson phát biểu tại cuộc họp báo cùng ngày. “Khi virus thay đổi cách tấn công, chúng ta phải thay đổi cách phòng vệ”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP.

Giới khoa học ngày 20/12 cảnh báo biến thể mới, được gọi là VUI-2020/12/01 (B.1.1.7) đã hiện diện ở những nơi khác trên thế giới ngoài Anh.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết nhóm chuyên môn của tổ chức đang phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách y tế Anh để tìm hiểu rõ hơn B.1.1.7 có ảnh hưởng thế nào đến diễn biến đại dịch Covid-19. Biến chủng đã được phát hiện ở Hà Lan, Đan Mạch và Australia.

Theo giới khoa học, có hai khía cạnh liên quan B.1.1.7 gây lo ngại là biến thể này mang số lượng đột biến nhiều chưa từng có và tốc độ thay thế SARS-CoV-2 ở vùng South East England hiện tại.

Jeffrey Barrett, giám đốc Sáng kiến Bộ gene Covid tại Viện Wellcome Sanger, nói có 23 ký tự trong mã gene phổ biến của virus đã thay đổi, trong số này 17 ký tự có thể tác động đến hành vi của virus – đặc biệt là hỗ trợ virus xâm nhập và sinh sôi trong cơ thể người.

“Chủng mới rất đáng ngại, không giống bất cứ thứ gì chúng tôi từng chứng kiến trong đại dịch”, Barrett nói.

Hiện chưa có bằng chứng các đột biến ảnh hưởng đến tiến trình bệnh ở những người nhiễm B.1.1.7 hoặc hiệu quả của vaccine Covid-19 đang phát triển.

“Tỷ lệ nhập viện gần đây tăng tại South East England nhưng vẫn tương ứng với số ca nhiễm tăng, đồng nghĩa chủng mới không tạo ra triệu chứng nghiêm trọng hơn”, Francois Balloux, giám đốc Viện Di truyền UCL, London, Anh, nói.

“Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu xuất hiện bằng chứng biến chủng tạo ra triệu chứng nghiêm trọng hơn. Đây cũng không phải biến chủng có thể vượt qua hệ miễn dịch có được từ vaccine hoặc sau khi khỏi bệnh”.

sdfsdf

Xét nghiệm Covid-19 thông thường không phát hiện được đột biến. Ảnh: Getty Images.

Mô hình trên máy tính cho thấy B.1.1.7 có khả năng lây nhiễm mạnh hơn 70% so với các biến thể SARS-CoV-2 khác đang có tại Anh và nâng giá trị R - hệ số lây nhiễm trong cộng đồng – thêm 0,4, tức đại dịch sẽ khó kiểm soát hơn nữa nếu không có biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt.

Xét nghiệm Covid-19 thông thường không phát hiện được đột biến. Đột biến chỉ được xác định khi đọc toàn bộ 30.000 ký tự trong mã di truyền của từng mẫu SARS-CoV-2 sử dụng máy chuyên dụng.

“Anh và Đan Mạch là các quốc gia giải mã bộ gene thường xuyên nhất”, Emma Hodcroft, nhà di truyền học tại Đại học Bern, Thụy Sĩ, nói. “Do đó, có thể còn những biến chủng ở nơi khác chưa được tìm đến”.

B.1.1.7 không phải biến chủng đầu tiên khiến giới khoa học lo ngại. Trước đó, có biến chủng D614G xuất hiện khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát, gia tăng tương đối khả năng lây nhiễm. Biến chủng này lây lan từ Tây Ban Nha sang khắp châu Âu trong mùa hè. Biến chủng Y453F xuất hiện trên loài chồn Đan Mạch nhưng chưa lan ra nước khác.

Ngoài B.1.1.7, biến chủng SARS-CoV-2 đang khiến thế giới lo ngại nhất là 501.V2 ở Nam Phi.

“Chúng tôi không ngờ biến chủng này lại nhanh chóng ‘thống trị’ ở Nam Phi… Chúng tôi phát hiện 80 – 90% số trường hợp nhiễm bệnh ở Nam Phi là do biến chủng 501.V2”, giáo sư Salim Abdool Karim, lãnh đạo chương trình Covid-19 của Nam Phi, nói ngày 18/12. 501.V2 có khả năng lây nhiễm mạnh và những phát hiện ban đầu cho thấy B.1.1.7 cũng có khả năng tương tự.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo