Thứ sáu, 27/5/2022 | 23:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ tư, 2/2/2022, 10:11 (GMT+7)

Biến thể phụ của Omicron đã lan tới 57 quốc gia

Theo TTXVN Thứ tư, 2/2/2022, 10:11 (GMT+7)
Hình ảnh minh họa về virus SARS-CoV-2. Ảnh: Shutterstock

Hình ảnh minh họa về virus SARS-CoV-2. Ảnh: Shutterstock

Theo tờ Straits Times, WHO nhận thấy các trường hợp liên quan đến BA.2 tăng đáng kể. Đây là một trong những biến thể phụ của Omicron mang nhiều đột biến hơn so với chủng virus ban đầu, gồm cả trên protein đột biến ở bề mặt virus, vốn là công cụ giúp virus để xâm nhập vào tế bào người.

“Đến nay, các mẫu giải trình tự gien chứa BA.2 báo cáo lên GISAID đã ghi nhận ở 57 quốc gia”, WHO cho biết và lưu ý thêm rằng ở một số nước, biến thể này đã chiếm tới hơn một nửa số mẫu bệnh phẩm được thu thập để giải trình tự gien.

Kể từ khi được phát hiện lần đầu ở miền nam châu Phi 10 tuần trước, biến thể Omicron dễ lây lan và có nhiều đột biến nhất từ trước đến nay đã nhanh chóng trở thành biến thể thống trị trên toàn thế giới. Trong bản cập nhật dịch tễ học hàng tuần, WHO cho biết biến thể này đã chiếm trên 93% tổng số mẫu bệnh phẩm được thu thập trong tháng qua, gồm một số biến thể phụ BA.1, BA.1.1, BA.2 và BA.3.

BA.1 và BA.1.1 - các biến thể phụ đầu tiên được xác định - vẫn chiếm hơn 96% trình tự gien Omicron đã được giải mã, theo sáng kiến khoa học toàn cầu GISAID. Tuy vậy, Liên hợp quốc cho biết vẫn có rất ít thông tin về sự khác biệt giữa các biến thể phụ và kêu gọi các nhà khoa học nghiên cứu về đặc điểm, bao gồm khả năng lây truyền, khả năng né tránh các biện pháp bảo vệ miễn dịch và độc lực của chúng.

Bà Maria Van Kerkhove, một trong những chuyên gia hàng đầu của WHO về COVID-19 nói rằng thông tin về biến thể phụ vẫn rất hạn chế, nhưng một số dữ liệu ban đầu cho thấy BA.2 có tốc độ phát triển nhanh hơn so với BA. 1. Một số nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng BA.2 có khả năng lây nhiễm cao gấp 1,5 lần so với phiên bản BA.1 vốn đang áp đảo trên toàn cầu.

Omicron dường như gây bệnh ít nghiêm trọng hơn so với các biến thể virus SARS-CoV-2 trước đó, chẳng hạn Delta. Chuyên gia Kerkhove cho biết cho đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy có sự thay đổi về mức độ nghiêm trọng của biến thể phụ BA.2. Bà nhấn mạnh mặc dù vậy, bất kể chủng virus nào, SARS-CoV-2 vẫn là một chủng virus nguy hiểm và mọi người nên cố gắng bảo vệ mình trước sự lây lan nhanh chóng của nó.

“Chúng tôi cần mọi người nhận thức được rằng loại virus này vẫn tiếp tục lưu hành và phát triển. Điều thực sự quan trọng là chúng ta cần thực hiện các biện pháp nhằm giảm mức độ phơi nhiễm loại virus này”, bà nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo