Thứ hai, 27/6/2022 | 21:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ sáu, 29/6/2018, 18:00 (GMT+7)

Biến động giá dầu ảnh hưởng đến cổ phiếu năng lượng thế nào

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 29/6/2018, 18:00 (GMT+7)

Các quốc gia thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và đồng minh, do Nga dẫn đầu, hôm 22/6 đã nhóm họp tại Vienna, Áo. Họ đã nhất trí tăng sản lượng dầu thêm 1 triệu thùng/ngày, bắt đầu từ tháng 7 để bù đắp thiếu hụt nguồn cung từ Iran và Venezuela.

Tuy nhiên, nguồn cung tăng thêm trên thực tế khó vượt quá 700.000 thùng/ngày bởi một số thành viên OPEC đã hoạt động hết công suất. Ngoài ra, mức tăng được dự báo không đủ để cân bằng thị trường dầu.

“Đây là cuộc gặp được chờ đợi nhất kể từ tháng 11/2016, khi OPEC đạt thỏa thuận với các quốc gia phi OPEC về giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày cho tới cuối năm 2018”, theo William Featherston, nhà phân tích tại Credit Suisse.

Ngay sau thông báo từ OPEC, giá dầu WTI đã tăng 4,6% lên 68,58 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 75,55 USD/thùng.

Hai chỉ số S&P 500 và Dow Jones của chứng khoán Mỹ cũng tăng theo. S&P 500 lĩnh vực năng lượng hôm 22/6 tăng hơn 11% kể từ hồi đầu quý II, tốt nhất trong nhóm các chỉ số thuộc S&P 500. Dow Jones chấm dứt chuỗi 8 ngày giảm liên tiếp với mức tăng 119.19 điểm, tương đương 0,49%, lên 24.580,89 điểm.

Lĩnh vực năng lượng sẽ “lấy lại đà tích cực” sau đợt cổ phiếu năng lượng chịu sức ép từ các nhà đầu tư, Featherston cho biết thêm.

Cổ phiếu các công ty năng lượng có thể hưởng lợi trong thời gian dầu tăng giá. Chi phí khai thác không bị ảnh hưởng bởi việc tăng giá nên các công ty dầu mỏ kỳ vọng bán hợp đồng cung ứng với giá cao hơn. Điều này giúp tăng biên lợi nhuận cho những công ty năng lượng, theo FX Street.

Xu hướng giá dầu

Giá dầu dự báo tiếp tục tăng trong thời gian tới do các yếu tố sau:

Dự trữ dầu toàn cầu giảm đáng kể do kế hoạch giảm sản lượng từ OPEC cùng đồng minh từ năm 2017 gây ra, trong khi lượng cầu tăng.

Rủi ro chính trị gia tăng tại các nước xuất khẩu dầu. Sản lượng dầu từ Venezuela đã giảm gần 30% trong hai năm qua xuống 1,7 triệu thùng/ngày và giảm hơn nữa do tình trạng hỗn loạn kinh tế gây ra. Xuất khẩu dầu của Iran dự kiến giảm mạnh khi Mỹ tái áp lệnh trừng phạt lên nước này.

Thiếu các dự án lớn.Ảnh hưởng từ việc hủy bỏ các dự án lớn trước giai đoạn giá dầu giảm có thể thấy rõ trong năm 2019.

Lượng cầu thế giới tăng mạnh nhờ môi trường kinh tế thuận lợi tại hầu hết các thị trường đã phát triển và tăng trưởng mạnh mẽ tại những thị trường mới nổi.

Đồng USD yếu dầnkhông chỉ hỗ trợ giá dầu mà còn hỗ trợ các hàng hóa khác như đồng, vàng, được định giá theo USD.

Giá dầu có ảnh hưởng đến cổ phiếu năng lượng?

Các nhà kinh tế học Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) không thể tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa thị trường chứng khoán và giá dầu.

Thứ nhất, các yếu tố khác trong nền kinh tế, như lương, đủ khả năng xóa bỏ chi phí năng lượng. Thứ hai, các doanh nghiệp ngày càng tốt hơn trong việc dự báo thị trường và có thể ứng phó được nếu giá dầu tăng.

Theo Investopedia, một khác biệt nữa cần hiểu rõ là về động lực của giá dầu và cổ phiếu. Giá dầu được xác định bởi cung cầu các sản phẩm từ dầu. Trong giai đoạn kinh tế tăng trưởng, giá dầu tăng vì lượng tiêu thụ tăng, giảm nếu sản lượng tăng. Trong khi đó, giá chứng khoán tăng giảm lại dựa vào báo cáo lợi nhuận, giá trị nội tại, mức độ rủi ro nhà đầu tư chấp nhận được cùng nhiều yếu tố khác.

Giá dầu vẫn có ảnh hưởng tới một số lĩnh vực nhất định mạnh hơn những lĩnh vực còn lại. Nói cách khác, kinh tế quá phức tạp để một loại hàng hóa có thể tác động mọi hoạt động kinh doanh theo hướng dự đoán được.

Như Tâm/Theo US Money, Investopedia, BPCapital

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo