Thứ bảy, 28/1/2023 | 21:29 GMT+7Dữ liệu doanh nghiệp

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ tư, 18/8/2021, 21:22 (GMT+7)

Biến chủng Lambda và những nguy cơ tiềm ẩn đến thế giới

Như Tâm (Theo CNBC, Al Jazeera) Thứ tư, 18/8/2021, 21:22 (GMT+7)

Biến chủng Lambda, hay “C.37”, đang lây lan mạnh ở Nam Mỹ, đặc biệt là Peru, nơi ghi nhận sự xuất hiện từ tháng 8/2020. Tuy nhiên, Lambda chỉ được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận là “biến chủng cần quan tâm” hôm 14/6 bởi số ca nhiễm Covid-19 do biến chủng này gây ra gia tăng đáng chú ý.

Trong báo cáo hồi giữa tháng 6, WHO cho rằng “Lambda có liên quan đến tỷ lệ lây lan cộng đồng tại nhiều quốc gia, phạm vi phổ biến gia tăng theo số ca nhiễm Covid-19” và cần nghiên cứu kỹ hơn biến chủng này.

Theo báo cáo, Lambda xuất hiện tại 29 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc 5 khu vực WHO, nhiều hơn hẳn là Nam Mỹ.

“Nhà chức trách Peru ghi nhận 81% số ca nhiễm Covid-19 được giải trình tự gene từ tháng 4 có liên quan Lambda. Argentina ghi nhận sự hiện diện ngày càng tăng của Lambda từ tuần thứ ba của tháng 2, và từ ngày 2/4 đến 19/5, biến chủng này chiếm 37% số ca nhiễm Covid-19 được phân tích”.

Tại Chile, tỷ lệ nhiễm biến chủng Lambda gia tăng theo thời gian, chiếm 32% tổng số ca ghi nhận trong hai tháng qua, WHO cho biết thêm. Lambda lan truyền với tỷ lệ tương tự biến chủng Gamma nhưng “lấn át hẳn” biến chủng Alpha trong cùng giai đoạn.

Theo nghiên cứu ban đầu, ciến chủng Lambda dễ lây nhiễm hơn so với chủng gốc. Ảnh: NIAID.

Biến chủng Lambda, hay “C.37”, đang lây lan mạnh ở Nam Mỹ. Ảnh: NIAID.

Theo số liệu từ Cơ quan Y tế Công của Anh, tính đến ngày 24/6, Lambda xuất hiện ở 26 quốc gia. Trong số này có Chile, Argentina, Peru, Ecuador, Brazil, Colombia, Mỹ, Canada, Đức, Tây Ban Nha, Israel, Pháp, Anh và Zimbabwe.

Nhật Bản ngày 6/8 ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên do biến chủng Lambda gây ra. Bệnh nhân là nữ, trên 30 tuổi, từ Peru trở về hôm 20/7. Người này có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 khi đến sân bay Haneda, Tokyo, nhưng không bộc lộ triệu chứng, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết.

Philippines ngày 15/8 cũng xuất hiện trường hợp nhiễm biến chủng Lambda đầu tiên.

WHO và nhiều cơ quan y tế công khác đang tìm hiểu và so sánh Lambda với các biến chủng khác, về đặc tính như khả năng lây nhiễm hay kháng vaccine.

WHO từng đánh giá “Lambda mang một số biến đổi nghi ngờ tiềm ẩn tăng khả năng lây nhiễm hoặc tăng sức chống lại kháng thế trung hòa” và “cần nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ, kiểm soát đà lây lan”.

Khả năng kháng vaccine

Hiện chưa rõ ảnh hưởng của Lambda đến tính hiệu quả của vaccine, đặc biệt là những loại được sử dụng phổ biến ở phương Tây như Pfizer/BioNTech, Moderna hay Oxford/AstraZeneca. Nhiều câu hỏi được đặt ra liên quan đến hiệu quả của các vaccine Trung Quốc được sử dụng chủ yếu ở Nam Mỹ như Peru, Chile và Brazil đều phụ thuộc đáng kể vào vaccine do Sinovac hay Sinopharm sản xuất.

Chưa có vaccine nào được coi là hiệu quả 100% trong ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine của Sinovac và Sinopharm có tỷ lệ hiệu quả thấp hơn. Brazil hồi tháng 1 cho biết vaccine Sinovac hiệu quả 50,4% còn con số này của vaccine Sinopharm là 86%, theo công bố từ UAE hồi tháng 12/2020.

Nhà virus học Ricardo Soto-Rifo của Viện Khoa học Y sinh, Đại học Chile, dẫn đầu một nhóm nhà khoa học thực hiện các nghiên cứu sơ bộ, đánh giá hiệu quả của vaccine CoronaVac do Trung Quốc phát triển với Lambda. Kết quả cho thấy Lambda có khả năng trung hòa kháng thể do vaccine tạo ra.

"Những kết quả trên đúng như dự đoán", Soto-Rifo nói. "Virus biến đổi khiến vaccine không còn hiệu quả như so với chủng virus ban đầu nhưng không có nghĩa vaccine mất tác dụng. Chúng ta đều biết CoronaVac vẫn có tỷ lệ bảo vệ tốt trước virus".

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng các nước không nên dừng sử dụng vaccine Covid-19 của Trung Quốc, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung còn khan hiếm.

Có nên lo ngại?

Chưa phải lúc, theo Roselyn Lemus-Martin, có bằng tiến sĩ về sinh học phân tử và tế bào Đại học Oxford, hiện ở Mỹ.

“Ban đầu, chúng tôi thực sự lo ngại… Chúng tôi cho rằng đó là do đặc tính, Lambda có thể dễ lây nhiễm hơn cả Delta”, Lemus-Martin nói với Al Jazeera. “Nhưng lúc này, ví dụ tại Mỹ, Delta vẫn là biến chủng chủ đạo. Điều chúng tôi nhận thấy là Lambda không lây lan nhanh ở những khu vực khác”.

Tuy nhiên, tiến sĩ về vi sinh phân tử tại Đại học Cayetano Heredia, Lima, Peru, vẫn thận trọng. Ông cho biết năng lực nghiên cứu của Peru để đo lường ảnh hưởng từ của Lambda còn hạn chế, đồng nghĩa khó đánh giá khả năng lây lan của biến chủng.

“Gamma xuất hiện ở Brazil và lan rộng ở khu vực. Đó đã được coi là biến chủng cần quan tâm”, ông nói. “Lambda có nhiều đặc tính của Gamma và cũng đã lây lan sang các quốc gia khác. Điều chúng tôi chưa có là các mẫu tương đương như Brazil thực hiện. Trong khu vực, Brazil dẫn đầu về năng lực nghiên cứu”.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo