Chủ nhật, 19/9/2021 | 08:23 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Chủ nhật, 8/8/2021, 17:00 (GMT+7)

Biến chủng Delta đang 'nuốt chửng' thế giới thế nào

Mỹ Duyên (Theo CNBC) Chủ nhật, 8/8/2021, 17:00 (GMT+7)

Đã hơn một năm kể từ khi đại dịch Covid-19 hoành hành, thế giới lại đang phải vật lộn với Delta, biến chủng có khả năng lây lan cao. Delta đã gây ra một làn sóng lây nhiễm mới tại nhiều quốc gia từ Anh đến Mỹ, từ châu Phi đến châu Á. 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Delta xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ vào tháng 10/2020 và hiện được tìm thấy ở hơn 130 quốc gia. 

Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, chuyên gia dịch tễ đồng thời là trưởng nhóm kỹ thuật về Covid-19 tại WHO, cho biết so với chủng gốc lần đầu xuất hiện ở Trung Quốc năm 2019, Delta hiện là biến chủng có sức lây lan mạnh nhất. 

cats-7453-1628413486.jpg

Tỷ lệ Delta trong các mẫu bệnh phẩm GISAID tiếp nhận từ các nước tính đến ngày 5/8. Vùng màu xám là không có số liệu.

Tại một cuộc họp báo của WHO, bà cho biết “bản thân virus corona, ngay từ khi bùng phát đã là virus nguy hiểm, có mức độ lây lan cao. Nhưng biến chủng Delta có mức độ lây nhiễm gấp hai lần so với chủng gốc, so với chủng Alpha được phát hiện lần đầu tiên ở Anh thì mức độ lây nhiễm cao hơn 50%".

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, cho đến hôm 4/8, thế giới ghi nhận hơn 200 triệu ca nhiễm Covid-19, số ca tử vong vượt 4,2 triệu ca.

Mức độ lây lan của biến chủng Delta

Delta là một trong 4 “biến chủng đáng lo ngại”, WHO cho biết. Đây là loại biến chủng có mức độ lây lan cao, làm giảm mức độ hiệu quả của các loại vaccine và các phương pháp điều trị, thậm chí còn gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn. 

Biến chủng Delta đã trở thành một dòng rất mạnh gây Covid-19 tại nhiều quốc gia. Theo các mẫu bệnh phẩm được thu thập bởi GISAID, trong vòng 4 tuần tính đến ngày 5/8, khoảng 65 quốc gia đã phát hiện ra các trường hợp nhiễm Covid do biến chủng Delta gây ra. 

GISAID là một nền tảng để các nhà khoa học chia sẻ các dữ liệu về virus và được cộng đồng khoa học quốc tế sử dụng rộng rãi, trong đó có cả WHO. 

Dữ liệu về mức độ lây lan của biến chủng Delta có thể chưa đánh giá được chính xác tình hình thực tế bởi vì một số quốc gia không chia sẻ các mẫu bệnh phẩm với GISAID trong khi một số quốc gia khác không đủ năng lực và nguồn lực để thống kê tình hình dịch bệnh.

cats42-5286-1628413486.jpg

Số ca Covid-19 do Delta gây ra trong 4 tuần qua và kể từ khi biến chủng này xuất hiện.

Dữ liệu được tổng hợp bởi GISAID cho thấy biến chủng Delta chiếm hơn một nửa số bệnh phẩm được gửi lên GISAID tại 55 trong số 65 quốc gia. 

Hiệu quả của vaccine

Các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới cũng phải chịu sự tấn công mạnh mẽ của biến chủng Delta.

Israel, quốc gia có hơn 62% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ, vẫn ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng lên từng ngày trong tháng qua. 

Chứng kiến mức độ lây lan của biến chủng Delta, Bộ Y tế Israel nhận ra rằng mức độ hiệu quả của hai mũi vaccine Pfizer/BioNTech giảm xuống chỉ còn 39% mặc dù khả năng bảo vệ cơ thể khỏi tình trạng bệnh nặng vẫn rất cao. Quốc gia này đã bắt đầu tiêm nhắc lại vaccine cho những người trên 60 tuổi. 

Nhưng một nghiên cứu ở Anh, cũng đang chịu sự hoành hành của biến chủng Delta, cho thấy rằng hiệu quả hai mũi vaccine Pfizer/BioNTech và AstraZeneca đối với biến chủng Delta vẫn cao gần bằng biến chủng Alpha.

Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Y học New England sử dụng dữ liệu thực tế và phát hiện ra rằng hai mũi vaccine Pfizer/BioNTech đạt hiệu quả 88% trong việc ngăn ngừa biến chủng Delta, so với 93,7% trước chủng Alpha.

Cũng theo nghiên cứu này, vaccine AstraZeneca/Oxford có hiệu quả 67% trước biến chủng Delta, và 74,5% với chủng Alpha.

cats90-9554-1628413486.jpg

Các biến chủng virus corona và mức độ lây lan của chúng trên thế giới.

Tuy nhiên tiến độ tiêm chủng vaccine trên toàn thế giới vẫn có sự chênh lệch bởi nhiều quốc gia nghèo hơn đang bị bỏ lại phía sau do khả năng tiếp cận với vaccine Covid-19 còn hạn chế.

Hôm 5/8, WHO đã kêu gọi các quốc gia giàu có tạm ngưng liều tăng cường để dành vaccine cho các nước nghèo. 

Theo tiến sĩ Van Kerhove, ngoài việc tăng số lượng người được tiêm chủng, có các bước giúp mỗi cá nhân có thể bảo vệ mình trước biến chủng Delta bao gồm việc đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn và ở những nơi thoáng đãng. 

“Đây sẽ không phải là biến thể cuối cùng mà chúng ta phải đối mặt. Virus sẽ ngày càng dễ lây lan hơn bởi vì chúng biến đổi theo thời gian. Vì thế chúng ra phải làm mọi cách để giảm thiểu sự lây nhiễm”, bà nói thêm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo