Thứ năm, 6/10/2022 | 21:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 7/10/2021, 13:00 (GMT+7)

Biden, Tập Cận Bình sẽ họp thượng đỉnh cuối năm nay

Theo VnExpress Thứ năm, 7/10/2021, 13:00 (GMT+7)

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan và nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì họp kín tại Thụy Sĩ hôm qua, trong đó các quan chức Mỹ đề xuất hai nước tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Joe Biden với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối năm nay để tiếp nối các nội dung trong cuộc điện đàm hồi tháng 9.

"Cuộc đối thoại kết thúc với thỏa thuận về nguyên tắc nhằm tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương giữa các lãnh đạo theo hình thức trực tuyến trong năm nay", một quan chức Mỹ thông báo.

"Chúng tôi vẫn đang thảo luận về sự kiện và chưa có chi tiết hoàn chỉnh", thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP.

Nhà Trắng cho biết cố vấn Sullivan đã đề cập nhiều lo ngại của Mỹ như hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, cũng như vấn đề Hong Kong, Tân Cương và Đài Loan.

Bắc Kinh và Washington đều khẳng định cuộc họp kín mang tính xây dựng và thẳng thắn, khác với không khí đối đầu tại cuộc gặp mặt giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị ở Alaska đầu năm nay.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ cho rằng đây chưa phải dấu hiệu quan hệ hai nước sẽ ấm lên trong thời gian tới. "Chúng tôi đang cố đạt trạng thái cân bằng giữa Mỹ và Trung Quốc, trong đó hai nước có thể cạnh tranh quyết liệt nhưng vẫn bảo đảm điều đó diễn ra có trách nhiệm", người này nói.

"Hai bên đồng ý hành động nhằm củng cố liên lạc chiến lược, giải quyết khác biệt, tránh xung đột và đối đầu", Bộ Ngoại giao Trung Quốc ra thông cáo cho hay, thêm rằng ông Dương Khiết Trì nói rằng đối đầu giữa Bắc Kinh với Washington sẽ làm tổn hại cả hai nước và thế giới.

Quan hệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng những năm gần đây do chiến tranh thương mại, bất đồng quan điểm về vấn đề Hong Kong, Tân Cương và Đài Loan. Cạnh tranh vị trí thống trị về công nghệ và tranh cãi nguồn gốc Covid-19 càng làm mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn.

Tổng thống Biden đã hai lần điện đàm với Chủ tịch Tập Cận Bình kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1. Trong cuộc diện đàm hồi tháng 9, hai lãnh đạo đã thảo luận về các lĩnh vực hai nước có lợi ích chung, cũng như các lĩnh vực mà lợi ích, giá trị và quan điểm của hai bên khác nhau.

Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi đảm bảo cạnh tranh giữa hai cường quốc không trở thành xung đột, trong khi Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục đối thoại về biến đổi khí hậu, phòng chống Covid-19 và phục hồi kinh tế toàn cầu, đồng thời tôn trọng sự khác biệt của nhau.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo