Thứ hai, 19/4/2021 | 19:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ năm, 8/4/2021, 16:35 (GMT+7)

Biden nói gói 2.000 tỷ USD là cần thiết để bắt kịp Trung Quốc

Theo VnExpress Thứ năm, 8/4/2021, 16:35 (GMT+7)

Trong một bài phát biểu tại Nhà Trắng hôm 7/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục bảo vệ đề xuất về gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 2.250 tỷ USD của ông. "Đây là khoản đầu tư lớn hiếm hoi của Mỹ, và là lớn nhất với thị trường việc làm Mỹ kể từ Thế chiến II", ông nói.

Hàng thập kỷ qua, Mỹ ít đầu tư vào đường sá, chăm sóc trẻ em và các chương trình khác. Biden cho rằng nước này cần mở rộng tiếp cận Internet cho người dân, thay thế các đường ống nước và lắp thêm trạm sạc cho xe điện. Kế hoạch cơ sở hạ tầng không nên chỉ giới hạn ở cầu đường.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 7/4. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng hôm 7/4. Ảnh: Reuters

"Trung Quốc và phần còn lại của thế giới đang cố sở hữu tương lai - gồm công nghệ, điện toán lượng tử, đầu tư ngân sách mạnh tay để giải quyết ung thư và Alzheimer. Đó là cơ sở hạ tầng của một quốc gia", ông nói, "Bạn cho rằng Trung Quốc sẽ chờ đợi rồi mới đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hay R&D (nghiên cứu và phát triển) à? Tôi đảm bảo với các bạn là họ không đợi đâu. Họ còn đang mong nước Mỹ chậm chạp, hạn chế và chia rẽ để không bắt kịp ấy chứ".

Biden cho biết đại dịch đã phơi bày bất bình đẳng kinh tế, khiến hàng triệu người chật vật, đặc biệt là người da màu. Ông chỉ trích chính sách giảm thuế của người tiền nhiệm Donald Trump khiến khối nợ của Mỹ tăng cao, tài sản của các tỷ phú tăng vọt trong đại dịch và các doanh nghiệp Mỹ có lợi nhuận nhưng không phải nộp thuế.

Trước đó, quan chức Mỹ cho biết kế hoạch của Biden nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân Mỹ. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố "bằng chứng từ các cuộc khảo sát sơ bộ rất thống nhất, cho thấy người Mỹ ủng hộ tầm nhìn của Tổng thống với nền kinh tế".

Tuy vậy, gói cơ sở hạ tầng của Biden hiện gặp phải một số thách thức. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa chỉ trích vì lấy ngân sách từ tăng thuế doanh nghiệp. Còn trong nội bộ đảng Dân chủ, một số thành viên đảng muốn kế hoạch có quy mô lớn hơn, trong khi số khác phản đối tăng thuế từ 21% lên 28%, đề xuất chỉ dừng ở 25%.

Biden khẳng định ông sẵn sàng đàm phán với các nghị sĩ về chi tiết kế hoạch. Dù vậy, ông sẽ không đồng ý dừng gói này lại và không muốn tăng thuế với những người thu nhập dưới 400.000 USD một năm.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo