Thứ năm, 6/8/2020 | 14:06 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông
Thứ hai, 22/6/2020, 15:37 (GMT+7)

Biden lần đầu tiên đánh bại Trump về khả năng gây quỹ tranh cử

Theo VOV Thứ hai, 22/6/2020, 15:37 (GMT+7)

Lần đầu tiên đội ngũ chiến dịch tranh cử của cựu phó tổng thống Joe Biden làm tốt hơn chiến dịch của Tổng thống Trump về khả năng gây quỹ trong tháng 5, dù tổng số quỹ của ông Biden vẫn đứng sau ông Trump.

Ứng viên tranh cử Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AFP

Ứng viên tranh cử tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden. Ảnh: AFP.

Theo thông báo từ đội ngũ chiến dịch của ông Biden vào tuần trước, nguồn quỹ mà ứng viên đảng Dân chủ này thu hút được trong tháng 5 là 80,8 triệu USD. Trong khi đó, chiến dịch của Tổng thống Trump cho biết đội ngũ này thu hút được nguồn quỹ 74 triệu USD trong cùng thời gian.

Tháng 5 cũng là tháng đầu tiên ông Biden không còn đối thủ nào trong đảng Dân chủ nữa sau khi ứng viên Bernie Sanders rút khỏi cuộc đua vào tháng 4, khiến ông Biden trở thành ứng viên tranh cử tổng thống chính thức của đảng này.

Chiến dịch gây quỹ của ông Biden thu hút được số tiền lớn hơn chiến dịch tái tranh cử của ông Barack Obama vào tháng 5/2012 (60 triệu USD) và lớn hơn chiến dịch gây quỹ vào tháng 5/2016 của bà Hillary Clinton (38 triệu USD).

Tuy nhiên, ông Trump đã chi nhiều hơn ông Biden trong tháng 5. Chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của Tổng thống Trump đã chi khoảng hơn 24,5 triệu USD trong tháng đó với hơn một nửa số tiền này dành cho việc quảng cáo. 500.000 USD khác dùng cho các chi phí về pháp lý, giảm nhẹ so với chi phí pháp lý trong tháng 4.

Ông Biden đã chi 11,7 triệu USD trong tháng 5. Đội ngũ của ông Biden cho biết họ sẽ tiến hành các hình thức quảng cáo kỹ thuật số và quảng cáo trên truyền hình với số tiền trị giá 15 triệu USD, hướng tới các đối tượng ở Pennsylvania, Michigan, Wisconsin, Arizona, Florida và North Carolina, tất cả đều là những bang dao động ông Trump giành chiến thắng năm 2016.

Tổng thống Trump vẫn có ưu thế về tài chính nhưng ông đang bị ông Biden dẫn trước trong các cuộc khảo sát toàn quốc và ở các bang dao động. Tuy nhiên, ông Trump đã bác bỏ các cuộc khảo sát trên, khẳng định rằng nền tảng cử tri của ông vẫn rất nhiệt huyết và bộ phận cử tri "đa số im lặng" sẽ giúp ông có thêm một nhiệm kỳ nữa ở Nhà Trắng.

New York Times tuần trước cho biết thậm chí những cố vấn thân cận nhất của ông Trump cũng lo ngại về sự mâu thuẫn trong quan điểm của nhà lãnh đạo này cũng như việc tỷ lệ ủng hộ tổng thống đang lao dốc trong hầu hết các cuộc khảo sát.

Trong cuộc mít tinh vận động tranh cử ở Tulsa, Oklahoma hôm 20/6 được tổ chức bất chấp số ca mắc Covid-19 gia tăng, ông Trump đã công kích ông Biden và nói rằng cựu phó tổng thống Mỹ phải xin lỗi vì đã phản đối lệnh hạn chế đi lại mà ông Trump đưa ra với Trung Quốc.

"Ông ta chưa bao giờ làm bất kỳ điều gì chống lại Trung Quốc, Joe Biden ấy. Đó là lý do họ tha thiết ông ta giành chiến thắng như vậy", Tổng thống Trump khẳng định, đồng thời tự khắc họa bản thân như một người có quan điểm cứng rắn với Bắc Kinh trong đại dịch Covid-19. Giữa bối cảnh nền kinh tế đang bấp bênh, Tổng thống Trump dường như chuyển hướng sang công kích Trung Quốc như một nỗ lực nhằm "tiếp nhiệt" cho chiến dịch tranh cử của ông.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo