Thứ hai, 18/1/2021 | 01:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 24/11/2020, 08:46 (GMT+7)

Biden chỉ định cựu chủ tịch Fed Yellen làm bộ trưởng tài chính

Theo Vietnamplus Thứ ba, 24/11/2020, 08:46 (GMT+7)

Ngày 23/11, ông Joe Biden, người được truyền thông tuyên bố đắc cử tổng thống Mỹ đã chỉ định cựu chủ tịch Fed Janet Yellen làm bộ trưởng tài chính.

Nếu chính thức được bổ nhiệm, bà Yellen sẽ trở thành nữ bộ trưởng tài chính Mỹ đầu tiên trong lịch sử quốc gia này.

Bà Yellen, 74 tuổi, được nhiều người coi là một lựa chọn “an toàn” về mặt chính trị cho vai trò này, có khả năng thu hút được sự ủng hộ từ các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện cũng như có khả năng theo đuổi thỏa hiệp lưỡng đảng trong một số thời điểm của nền kinh tế.

Tốt nghiệp các trường đại học Brown và Yale, bà Yellen cũng là người phụ nữ đầu tiên đảm nhiệm vị trí chủ tịch Fed sau khi được Thượng viện Mỹ xác nhận vào năm 2014.

download86-1606182379-6894-1606182399.jp

Cựu chủ tịch Fed Janet Yellen. Ảnh: Reuters.

Nhiệm kỳ bốn năm của bà ở vị trí lãnh đạo của Fed được đánh dấu bằng việc thị trường việc làm được cải thiện và lãi suất thấp trong lịch sử cũng có thể được xem như cơ sở thúc đẩy tỷ lệ xác nhận đối với bà Yellen cho vị trí quan trọng này.

Các chiến lược gia chính trị nói rằng họ hy vọng về một nhân vật được lựa chọn có quan điểm cấp tiến hơn như thượng nghị sĩ Elizabeth Warren.

Nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cũng đã cân nhắc đến thống đốc Fed Lael Brainard và cựu phó chủ tịch Fed Roger Ferguson cho vị trí này.

Tuy nhiên, các thành viên đảng Dân chủ theo quan điểm cấp tiến cũng có thể ủng hộ bà Yellen khi ông Biden lựa chọn bà một phần nhờ vào cam kết của bà Yellen về cách các nhà hoạch định chính sách kinh tế có thể giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Trong những năm gần đây, bà Yellen lên tiếng ủng hộ việc đánh thuế khí thải CO2.

Bà Yellen hiện là nhà kinh tế học tại Viện Brookings. Trước khi trở thành chủ tịch Fed, bà Yellen từng nắm quyền lãnh đạo Fed San Francisco và là chủ tịch thứ 18 của Hội đồng Cố vấn Kinh tế dưới thời chính quyền Clinton.

Nếu được xác nhận, chắc chắn bà Yellen sẽ kế thừa một trong những vị trí "khắt khe" nhất trong chính quyền sắp tới và phải đối mặt với nhiều trở ngại kinh tế "có một không hai".

Bộ trưởng Tài chính là người điều hành hàng đầu của nền kinh tế Mỹ, có vai trò quản lý nợ công và việc thi hành các hình phạt nước ngoài, giám sát việc thu thuế và đóng vai trò là người liên lạc chính giữa chính quyền với thị trường tài chính và các doanh nghiệp lớn và nhỏ.

Tuy nhiên, tình trạng bấp bênh hiện tại của nền kinh tế Mỹ, cùng với các mục tiêu về thuế và công bằng của tổng thống đắc cử sẽ khiến Bộ Tài chính được chú ý nhiều hơn.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo