Thứ ba, 26/10/2021 | 19:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ tư, 22/9/2021, 07:59 (GMT+7)

Biden cam kết không gây 'Chiến tranh Lạnh mới'

Theo VnExpress Thứ tư, 22/9/2021, 07:59 (GMT+7)

"Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, hay một thế giới bị chia thành những phe cố định. Mỹ sẵn sàng làm việc với bất kỳ quốc gia nào ủng hộ và theo đuổi giải pháp hòa bình để cùng giải quyết các thách thức, ngay cả khi chúng tôi bất đồng gay gắt trong những lĩnh vực khác", Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong cuộc họp Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York ngày 21/9.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York hôm nay. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York. Ảnh: AFP.

Mặc dù không đề cập trực tiếp đến Trung Quốc, phát biểu của Biden được đưa ra giữa những lo ngại xung quanh quan hệ căng thẳng của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trong cuộc phỏng vấn hôm 20/9, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ thế giới chia rẽ do căng thẳng Mỹ - Trung và kêu gọi hai bên cải thiện quan hệ.

"Chúng ta bằng mọi giá phải tránh một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, viễn cảnh có thể nguy hiểm hơn và khó kiểm soát hơn so với quá khứ. Ngày nay, mọi thứ đã thay đổi và thậm chí kinh nghiệm quá khứ để xử lý khủng hoảng cũng không còn nữa", Tổng thư ký Liên Hợp Quốc cho biết.

Covid-19 cũng là một vấn đề nổi bật và được Biden dùng để mở đầu bài phát biểu. "Chúng ta đã mất mát quá nhiều vì đại dịch tàn khốc này. Nó đang tiếp tục cướp đi những sinh mạng trên khắp thế giới và tác động quá lớn đến sự tồn tại của chúng ta", Tổng thống Mỹ cho hay, nói thêm rằng đây là "thập kỷ quyết định với thế giới" và sẽ đóng vai trò định hình tương lai.

"Nhằm chống lại đại dịch, chúng ta cần tập hợp hành động khoa học và ý chí chính trị. Chúng ta cần tiêm chủng nhanh nhất có thể và mở rộng khả năng tiếp cận oxy, xét nghiệm, các phương pháp điều trị, để cứu lấy những sinh mạng khắp thế giới", Biden nói, đồng thời ca ngợi nỗ lực chia sẻ vaccine của Mỹ với hơn 160 triệu liều cho các nước khác.

Đề cập tới việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, Biden cho biết đây là bước cần thiết để xoay trục chính sách của Washington sang những thách thức toàn cầu, bao gồm Covid-19 và biến đổi khí hậu.

"Chúng tôi đã chấm dứt 20 năm xung đột tại Afghanistan. Khi khép lại kỷ nguyên chiến tranh không ngừng này, chúng tôi đang mở ra một thời kỳ mới ngoại giao không ngừng", ông chủ Nhà Trắng cho hay.

Khép lại bài phát biểu dài hơn 30 phút, Biden kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau xây dựng "một tương lai tốt đẹp hơn", bằng cách giải quyết loạt thách thức mà ông đã nêu.

"Hôm nay, tôi đứng đây khi lần đầu tiên trong vòng 20 năm nước Mỹ không có mặt trong cuộc chiến nào. Chúng tôi đã bước sang trang mới. Với tất cả sức mạnh, năng lượng, cam kết, ý chí và nguồn lực vô song, đất nước của chúng tôi giờ đây hoàn toàn tập trung vào tương lai, không phải những gì đã ở phía sau", ông nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo