Thứ năm, 28/10/2021 | 13:08 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ năm, 16/9/2021, 08:06 (GMT+7)

Biden bác tin bị Tập Cận Bình từ chối gặp

Theo VnExpress Thứ năm, 16/9/2021, 08:06 (GMT+7)

Tờ Financial Times hôm 14/9 trích nhiều nguồn thạo tin về cuộc điện đàm 90 phút giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9/9, cho rằng ông Tập đã không chấp nhận đề nghị gặp mặt của ông Biden. Thay vào đó, ông Tập nhấn mạnh rằng Washington nên có giọng điệu bớt cứng rắn hơn với Bắc Kinh.

"Ông Tập rõ ràng đã nhấn mạnh rằng trước hết, giọng điệu và bầu không khí trong quan hệ hai nước cần phải được cải thiện", nguồn thạo tin tiết lộ.

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu ông có thất vọng vì Chủ tịch Trung Quốc từ chối gặp hay không, Biden đã bác bỏ, gọi đây là thông tin "không đúng sự thật". Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cũng khẳng định Financial Times đưa thông tin không chính xác về cuộc điện đàm.

"Như chúng tôi đã nêu, các lãnh đạo đã đề cập về tầm quan trọng của việc có thể tổ chức cuộc thảo luận riêng giữa hai người và chúng tôi tôn trọng điều đó", Sullivan nói thêm.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AFP

Theo Financial Times, một nguồn tin quan chức Mỹ còn nói rằng dù Chủ tịch Trung Quốc không hứng thú với ý tưởng gặp thượng đỉnh, Nhà Trắng cho rằng một phần lý do là lo ngại về Covid-19.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hiện chưa bình luận về thông tin.

Cuộc điện đàm tuần trước là lần đầu lãnh đạo Mỹ - Trung trò chuyện trong vòng 7 tháng. Họ đã thảo luận về việc cần đảm bảo cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không trở thành xung đột.

Quan hệ Mỹ - Trung trở nên căng thẳng những năm gần đây do chiến tranh thương mại, bất đồng quan điểm về các vấn đề Hong Kong, Tân Cương. Cạnh tranh vị trí thống trị về công nghệ và tranh cãi nguồn gốc Covid-19 càng làm mối quan hệ trở nên tồi tệ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo