Chủ nhật, 20/6/2021 | 07:38 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Làn sóng tăng vốn 2021 Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021
Chủ nhật, 1/12/2019, 08:43 (GMT+7)

Bí quyết giúp thí sinh Trung Quốc có tỷ lệ đỗ CFA cao

Trọng Đại (Theo Bloomberg) Chủ nhật, 1/12/2019, 08:43 (GMT+7)

Trong suốt 3 năm dài đằng đẵng, Ranger Yu luôn thức dậy vào 6h mỗi ngày. Đó cũng là lúc Yu bắt đầu vùi đầu vào sách vở và chỉ đứng dậy khi đồng hồ đã báo nửa đêm. Yu phải luôn chăm chỉ mới có cơ hội vượt qua kỳ thi đầu vào đại học vốn nổi tiếng “khắc nghiệt” của Trung Quốc, thường được biết đến với tên gọi Gaokao. Anh cho biết, so với quá trình thi ôn thi đại học, việc chinh phục những bài thi để đạt được chứng chỉ phân tích tài chính chuyên nghiệp, hay còn gọi là CFA, dễ chịu hơn nhiều.

Thanh niên gốc Thượng Hải này đã tận dụng chính những kỹ năng tích luỹ được trong quá trình chuẩn bị cho Gaokao vào hành trình chinh phục CFA. Yu dành thời gian học sau mỗi giờ làm việc cũng như cả cuối tuần. Và kết quả, Yu thi đỗ cả 3 cấp độ của một trong những bài thi năng lực bằng tiếng Anh được đánh giá là phức tạp nhất trên thế giới trong ngay lần thi đầu tiên. Giờ đây, anh có thể tự hào khoe bảng thành tích đáng ngưỡng mộ khi đã đạt đến “cảnh giới” cao nhất của CFA. Anh đang là chuyên gia phân tích lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trong một tập đoàn dược phẩm.

Yu có thể sẽ có câu trả lời cho câu hỏi mà rất nhiều chuyên gia đã đặt ra trong một vài năm trở lại đây. Tại sao tỷ lệ vượt qua các bài thi CFA tại quốc gia đông dân nhất thế giới lại cao đến như vậy, trong khi các thi sinh luôn phải đối mặt với rào cản về ngôn ngữ?

Trung Quốc có tỷ lệ thi đỗ CFA cao. Ảnh: Bloomberg.

Trung Quốc có tỷ lệ thi đỗ CFA cao. Ảnh: Bloomberg.

Bài thi CFA luôn được biết đến là “khó nhằn” nhất đối với những ai muốn được làm việc tại Phố Wall. Các câu hỏi trong bài thi trải dài trên khắp các chủ đề như kinh tế học, chứng khoán phái sinh, các giá trị phức tạp và cả đạo đức nghề nghiệp. Các chủ đề trên được diễn đạt thông qua “núi” các thuật ngữ mà nếu viết thành sách thì chắc chắn sẽ làm nản lòng một bộ phận lớn các cựu sinh viên đã tốt nghiệp đại học tại Mỹ.

Viện nghiên cứu CFA, cơ quan chủ quản của kỳ thi, có trụ sở tại Charlottesville, bang Virginia, cảnh báo mỗi cấp độ đòi hỏi các ứng viên phải bỏ ra khoảng 300 giờ đồng hồ để ôn tập nếu như họ muốn đạt được kết quả như kỳ vọng. Những người nắm trong tay chứng chỉ CFA đã mất hàng năm trời tham gia các kỳ thi, thậm chí phải thi đi thi lại nhiều lần mới đạt được kết quả như mong muốn.

Chính vì độ khó rất cao của bài thi này, hàng loạt các dịch vụ ăn theo như sách hướng dẫn, các lớp ôn thi, thậm chí cả những website như 300hours.com - nơi các thí sinh trao đổi những bí quyết làm bài, những lời than vãn và cả những thuyết âm mưu, ra đời để đáp ứng nhu cầu thực tế của một lượng lớn các thí sinh.

Trong vài năm trở lại đây, một xu hướng mới đã xuất hiện trên những báo cáo thống kê được công bố bởi chính viện nghiên cứu CFA. Số lượng các ứng viên tại khu vực châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, đã có sự gia tăng nhanh chóng, vượt xa các khu vực còn lại trên thế giới. Cũng trong khoảng thời gian đó, tỷ lệ các thí sinh vượt qua các bài thi CFA trên toàn cầu cũng tăng lên.

Trong những bài phỏng vấn, các thí sinh đã vượt qua kỳ thi cũng như những người đang chuẩn bị cho kỳ thi này tại Trung Quốc cho biết việc ôn luyện cho CFA chỉ là “bài tập nhẹ” sau những gì họ đã trải qua trong quá trình chuẩn bị cho Gaokao. Nhiều người trong số họ thậm chí còn không cảm thấy nao núng trước những lời cảnh báo về một quá trình ôn thi “gian khổ”. Họ chia sẻ rằng bản thân sẵn sàng bỏ ra không chỉ 300 giờ mà thậm chí còn nhiều hơn thế.

Yu, người ủng hộ quan điểm “cần cù bù thông minh” nếu như muốn tiến xa trong ngành dịch vụ tài chính đang nở rộ tại Trung Quốc, đã tận dụng hầu hết thời gian rảnh trước và sau giờ làm việc, thậm chí anh còn dành toàn bộ các ngày cuối tuần để tự học trên thư viện hoặc trong các lớp học tại trung tâm Golden Education. Đây là một trong những trung tâm ôn luyện CFA lớn nhất tại Trung Quốc. Nhiều cơ sở trong số này đưa ra những lời mời gọi với cam kết tỷ lệ học sinh vượt qua kỳ thi CFA lên đến 70-80%, cao hơn nhiều so với con số 45% của thế giới trong tháng 6.

Rào cản ngôn ngữ

Theo Nick Pollard, giám đốc khu vực châu Á- Thái Bình Dương của viên nghiên cứu CFA, sự gia tăng số lượng thí sinh phản ánh “nhu cầu tuyển dụng những nhân tài trong lĩnh vực tài chính cũng đang tăng lên” tại khu vực này. Tỷ lệ vượt qua trung bình của bài thi này tại châu Á “là tương đương với các khu vực khác”, ông cho biết.

Golden Education và các trung tâm khác đang cố gắng nâng cao hiệu quả giảng dạy bằng cách tìm kiếm và xây dựng các bộ tài liệu giúp tối đa hóa tỷ lệ “đỗ” của các học viên. Một chương trình ôn tập, có giá lên đến hơn 1.500 USD tại Golden Education được quảng cáo trên website của trung tâm, sẽ bắt đầu bằng một khóa tiếng Anh tài chính “vỡ lòng”.

“Chúng tôi phải đương đầu với rào cản ngôn ngữ”, theo Niu Jia, một giảng viên ôn luyện dạn dày kinh nghiệm tại Golden Education. Tuy nhiên, đó không phải thử thách duy nhất cho các thí sinh Trung Quốc, ông cho biết. “Kỳ thi dựa nhiều vào các nguyên tắc kế toán và mô hình giá trị, những chủ đề tương đối mới lạ so với những gì chúng ta được dạy trong chương trình đại học”.

Tỷ lệ tăng trưởng số thí sinh dự thi CFA cấp độ 1 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tỷ lệ tăng trưởng số thí sinh dự thi CFA cấp độ 1 tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Golden Education quy định mỗi học viên sẽ được giám sát bởi một giám sát viên độc lập, người sẽ có nhiệm vụ theo dõi quá trình học tập của học viên đó, thậm chí còn chuẩn bị luôn cả bữa trưa cho học viên vào ngày họ tiến hành thực hiện bài thi chính thức. Trung tâm này cam kết các học viên có tỷ lệ đỗ CFA lên đến 80%. Tuy nhiên, vẫn chưa có một phương pháp nào có thể độc lập đánh giá độ chính xác của con số này.

ZBG Education, có trụ sở tại Quảng Châu, thành phố thủ phủ tỉnh Quảng Đông, đã xây dựng những chương trình hội trại mùa hè và mùa đông kéo dài trong khoảng 15 ngày, bên cạnh đó là các lớp học cuối tuần và trực tuyến.

Trung tâm này nổi tiếng với tỷ lệ học viên đỗ trong các kỳ thi CFA lên đến 70%, một phần vì các thí sinh tham gia đăng ký học tại đây thường đã sở hữu một nền tảng kiến thức rất tốt, theo Jason Pi, một giảng viên của trung tâm. Nhưng thay vì 300 giờ ôn luyện như cơ quan chủ quản khuyến cáo, ông khuyên các thi sinh nên bỏ ra ít nhất 400 giờ để chuẩn bị cho bài thi này.

Những học sinh tiêu biểu nhất

“Phần lớn những cá nhân đã vượt qua kỳ thi CFA đều là những học sinh nhóm đầu tại Trung Quốc”, Jason Pi cho biết. “Đa số học viên của tôi đều không cho rằng hàng trăm giờ ôn luyện không quá to tát. Điều đó chưa là gì nếu so sánh với những nỗ lực mà một người phải bỏ ra nếu muốn thi đỗ vào một trường đại học danh tiếng tại Trung Quốc”, ông chia sẻ.

Viên nghiên cứu CFA công bố thống kê về số lượng thí sinh đăng ký hai kỳ thi bán niên trong tháng 6 và tháng 12 nhưng chỉ đưa ra tỷ lệ vượt qua kỳ thi trên quy mô toàn cầu. Trên website, đơn vị này khuyến cáo thí sinh hãy kiểm tra kỹ lưỡng các dịch vụ ôn luyện trước khi đăng ký. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng cung cấp một danh sách các trung tâm ôn luyện chất lượng đã được kiểm chứng.

“Chúng tôi khuyến khích các thí sinh chọn những nhà cung cấp dịch vụ ôn luyện đã được chúng tôi công nhận. Chúng tôi cũng cung cấp những thông tin cần thiết lên quan đến quy trình tìm và chọn ra những nhà cung cấp phù hợp nhất với nhu cầu của các thí sinh trên website”, Pollard trả lời câu hỏi về tính xác thực của những con số mà các trung tâm ôn luyện đưa ra.

“Viện nghiên cứu CFA công bố tỷ lệ vượt qua kỳ thi mỗi năm và các thí sinh nên sử dụng thông tin này để có những đánh giá của riêng mình”.

Tỷ lệ thí sinh đỗ CFA trên thế giới và số lượng thí sinh từ Trung Quốc.

Tỷ lệ thí sinh đỗ CFA trên thế giới và số lượng thí sinh từ Trung Quốc qua các năm.

Sự ám ảnh của người dân Trung Quốc khi phải đạt điểm cao trong kỳ thi Gaokao đã trở thành chủ đề chính của nhiều bộ phim tài liệu. Các bộ phim sẽ cho người xem thấy được sự tuyệt vọng mà những người trẻ tại quốc gia này gặp phải trong suốt những năm tháng khổ luyện, thường là trong những “lò luyện thi” ở rất xa nhà. Với tên gọi “mỹ miều” là Kỳ thi đầu vào đại học, cao đăng quốc gia, đây lại là nguyên nhân của nhiều vụ học sinh tự tử cũng như ngã quỵ vì kiệt sức. Trong năm 2019, kỷ lục được thiết lập khi có đến 10,3 triệu thí sinh tham gia Gaokao.

Kỳ thi diễn ra trong khoảng thời gian một vài ngày, sẽ kiểm tra sự hiểu biết của thí sinh trên một loạt các chủ đề, ví dụ như yêu cầu họ chứng minh định lý Pythagore, tính toán lực nâng của một chiếc cần cẩu khi biết khối lượng và tốc độ nâng của thùng hàng; hoặc viết một bài luận bằng ngoại ngữ để giới thiệu về văn hóa trà đạo tại Trung Quốc.

Một câu hỏi mẫu được đăng tải trên tờ China Daily vào năm 2015 đã yêu cầu thí sinh phải am hiểu về các loại gió cũng như hướng di chuyển của chúng với giả thiết bạn đang trên một con thuyền buồm di chuyển từ tỉnh Phúc Kiến đến thành phố Venice, Italia, và phải đi qua Mumbai của Ấn Độ.

Không được phép nghỉ ngơi

Gaokao chỉ là một trong những kỳ thi “khắc nghiệt” tại châu Á. Ở Ấn Độ, những trường đại học công nghệ hàng đầu đều sử dụng kết quả của kỳ thi Đầu vào tổng hợp làm cơ sở để xét tuyển. Độ khó của kỳ thi này cũng là nguyên nhân khiến rất nhiều thanh niên tại quốc gia Nam Á này lo lắng. Tại Nhật Bản, các thí sinh cũng phải đối mặt với một kỳ thi được tổ chức bởi Trung tâm kiểm tra chất lượng đầu vào đại học.

Nhưng điều đó không có nghĩa là các thí sinh tại các quốc gia này trở nên “miễn dịch” với những áp lực trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi CFA. Đối với Priscilla Wang, nhân viên của một công ty đánh giá xếp hạng tín dụng có trụ sở tại Hong Kong, việc cuộc sống chỉ xoay quanh chuyện thi cử khiến cô thực sự mệt mỏi.

“Tôi hầu như không có thời gian để thư giãn”, Wang cho biết. Cô sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Sau đó, cô đã theo học đại học tại Mỹ. Sau giờ làm, cô nhanh chóng trở về nhà và học. Còn vào cuối tuần, cô sẽ tìm đến các không gian có nhiều sự yên tĩnh để đọc sách.

“Tôi đã phải nói không với rất nhiều cơ hội mở rộng các mối quan hệ hoặc các hoạt động xã hội. Thậm chí khi tôi có ý định nghỉ ngơi một chút, nhưng tâm trạng lo lắng nặng trĩu đã không cho phép tôi làm điều đó. Tôi luôn nghĩ rằng mình phải học và học”.

Một lý do mà CFA trở nên phổ biến tại khu vực châu Á là do đó là một chứng chỉ được toàn cầu công nhận. Đó sẽ lợi thế cho những ứng viên không có cơ hội theo học tại trường đại học danh tiếng trên thế giới như Havard hoặc Trường Wharton thuộc Đại học Pennsylvania. Hai ngôi trường kể trên có mức học phí quá cao mà ít người có thể đáp ứng được.

Ronald Leung và Eddie Chung, hai chuyên gia tư vấn tài chính tại văn phòng Hong Kong của Deloitte Trung Quốc, ước tính gần một nửa số thành viên trong nhóm của họ đang ôn tập để đạt chứng chỉ CFA. Cả hai đã tiết kiệm được rất nhiều tiền khi đã không đăng ký học tại các trung tâm luyện thi. Họ xin nghỉ làm một số ngày trong tháng để tự học. Công ty cũng tạo điều kiện khi cho phép họ nghỉ thêm 3 ngày nếu như họ quyết tâm theo đuổi trình độ cao hơn. Chung vẫn còn một kỳ thi nữa, trong khi đó, Leung đã hoàn tất cả 3 cấp độ.

“Đó là một ký ức không mấy dễ chịu gì”, Leung cho biết. Anh đã bỏ ra 3 tháng trời ròng rã để ôn thi mỗi cấp độ của bài thi CFA. Phải đến lần thứ 2, anh mới vượt qua được bài thi CFA cấp độ 3. Ngay cả khi anh là một nhân viên kế toán được công nhận, nhưng anh vẫn luôn tìm cách để đánh bóng thêm CV của mình. “Tôi muốn có thêm một thành tựu đáng kể nữa”, anh chia sẻ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo